Tổng hợp một số cách làm bông điên điển xào ăn ai cũng mê

Bài viết tổng hợp nhiều công thức nấu bông điên điển xào khác nhau được nhiều người yêu thích. Từ bông điên điển xào tỏi, xào thịt bò, xào trứng, cho đến bông điên điển nấm tùy theo sở thích. Cách chế biến đơn giản, dễ làm. Bài viết cũng chia sẻ một số bí quyết để món bông điên điển chín tới, thơm ngon đúng điệu. Thực đơn đa dạng, phù hợp với mọi nhà.

Bông điên điển là một loại rau quen thuộc ở miền Tây Nam Bộ, thường được dùng để chế biến các món ăn như xào, nấu canh, làm gỏi… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách làm bông điên điển ngon ai cũng mê. Cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn cách làm bông điên điển xào với tép

1.1 Chuẩn bị

Để làm món bông điên điển xào với tép, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200g bông điên điển
  • 150g tép đồng
  • 100g hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1/2 thìa bột nêm
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 thìa hạt tiêu
  • 2 thìa dầu ăn

bông điên điển xào

1.2 Chế biến

Các bước chế biến món bông điên điển xào tép như sau:

  • Bước 1: Bông điên điển nhặt bỏ lá sâu, úa, rửa sạch.
  • Bước 2: Tép đồng rửa sạch, bỏ đầu, rút chỉ đen.
  • Bước 3: Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 4: Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Bước 5: Pha nước sốt gồm 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu.
  • Bước 6: Đun nóng dầu ăn, cho hành tím, tỏi vào phi thơm.
  • Bước 7: Cho tép đồng vào chảo, đảo nhanh tay đến khi tép săn lại, chuyển sang màu đỏ.
  • Bước 8: Cho bông điên điển vào xào cùng.
  • Bước 9: Nêm nước sốt vào, đảo đều đến khi bông điên điển chín mềm.
  • Bước 10: Cho ớt vào, đảo đều rồi tắt bếp.

1.3 Độ khó

Món ăn này rất dễ làm, chỉ cần một chút khéo léo và cẩn thận là bạn đã có thể chế biến thành công.

2. Nguyên liệu để làm bông điên điển xào tép cho 4 người

Để làm món bông điên điển xào tép ngon cho 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu:

  • 200g bông điên điển
  • 200g tôm
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1/2 thìa bột nêm
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 thìa hạt tiêu
  • 2 thìa dầu ăn

Với số lượng nguyên liệu trên, bạn có thể chế biến thành một món bông điên điển xào tép ngon lành, đủ cho 4 người ăn no. Nếu muốn làm nhiều hoặc ít hơn, bạn có thể điều chỉnh tăng giảm tỷ lệ cho phù hợp.

3. Hướng dẫn cách chọn mua bông điên điển ngon

Để chọn mua được bông điên điển ngon, tươi, bạn nên lưu ý:

  • Chọn những bông điên điển có màu xanh tươi, lá không bị sâu, úa. Tránh chọn những bông có màu vàng úa, lá úa vàng.
  • Không nên mua bông điên điển có hoa nở quá to, vì loại này thường già và ít ngọt.
  • Nên mua bông điên điển vào mùa hè, khi đó bông điên điển đang vào mùa và có chất lượng tốt nhất.
  • Chọn bông điên điển ở những nơi trồng trọt sạch sẽ, không sử dụng thuốc trừ sâu.
  • Sờ nắm bông điên điển để đánh giá độ tươi. Bông tươi sẽ căng mọng và có độ giòn.

Như vậy, với một số lưu ý trên, bạn sẽ dễ dàng chọn được bông điên điển tươi ngon để chế biến các món ăn thơm ngon.

4. Hướng dẫn cách chế biến bông điên điển xào tép ai ăn cũng mê

4.1 Ướp tép

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen.
  • Ướp tôm với 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu trong khoảng 15 phút để tôm thấm gia vị.

4.2 Xào tép

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím, tỏi vào phi thơm.
  • Khi hành, tỏi đã thơm, cho tôm vào xào nhanh tay đến khi tôm săn lại, chuyển sang màu đỏ thì cho ra đĩa.

4.3 Xào bông điên điển với tép

  • Đun nóng lại chảo dầu ăn, cho bông điên điển vào xào đến khi bông chín mềm.
  • Cho tôm đã xào vào, đảo đều cho tôm và bông hòa quyện với nhau.
  • Cuối cùng, cho ớt vào, đảo đều rồi tắt bếp.

4.4 Thành phẩm

  • Bông điên điển xào tép có màu xanh đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn.
  • Bông điên điển mềm, giòn và ngọt. Tôm chín tới, săn và thấm đều gia vị.
  • Món xào kết hợp hương vị đặc trưng của bông điên điển và tôm, ăn kèm cơm nóng rất ngon.

bông điên điển xào

5. Một số món ăn ngon với bông điên điển khác

5.1 Canh chua bông điên điển

Canh chua bông điên điển là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ.

  • Đặc điểm:
  • Món canh có vị chua thanh của me, vị ngọt của cá và bông điên điển.
  • Thích hợp để ăn vào những ngày hè nóng bức.
  • Cách làm đơn giản, dễ thực hiện.

5.2 Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển

Đây là một món ăn đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long:

  • Đặc điểm:
  • Món lẩu có vị ngọt thanh của cá linh, vị chua thanh của bông điên điển.
  • Thích hợp để ăn vào những ngày se lạnh.
  • Kết hợp hương vị đồng quê.

5.3 Món gỏi bông điên điển

Đây là một món ăn nhẹ, thanh mát, thích hợp để khai vị:

  • Đặc điểm:
  • Món gỏi có vị chua ngọt của nước mắm, vị giòn ngọt của bông điên điển.
  • Rất kích thích vị giác, ngon miệng.
  • Dễ ăn, không bị ngán.

>>Xem thêm: Nên uống hà thủ ô vào lúc nào là tốt nhất, đạt hiệu quả nhất?

5.4 Bánh xèo bông điên điển

Đây là một món ăn dân dã của người miền Tây:

  • Đặc điểm:
  • Món bánh có vỏ giòn tan, nhân mềm ngọt.
  • Kết hợp nhiều hương vị như tôm, giá, bông điên điển.
  • Thích hợp để ăn vào những ngày mưa.

5.5 Bông điên điển muối chua

  • Đây là một món ăn có thể bảo quản lâu:
  • Món bông điên điển muối chua có vị chua nhẹ, giòn ngọt.
  • Thích hợp để ăn kèm cơm hoặc làm món nhắm.
  • Có thể sử dụng trong những ngày bận rộn.

bông điên điển xào

Kết luận

Trên đây là một số cách làm bông điên điển ngon mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết về cách chọn mua, cách chế biến cũng như một số gợi ý món ăn từ bông điên điển, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công nhiều món ngon từ loại rau quen thuộc này!

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ