Tổng hợp các loại sâm ngâm rượu phổ biến ở Việt Nam

Ngâm sâm với rượu là phương pháp truyền thống lâu đời của người Việt Nam, giúp chiết xuất và bổ sung các dưỡng chất có lợi từ sâm. Việt Nam có nhiều loại sâm quý nổi tiếng khi kết hợp cùng rượu như sâm Ngọc Linh, sâm Núi Cổ Đại, sâm Ngọc Thụ, sâm Mộc Hương. Các loại sâm này đều có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ thận, tráng dương, ích khí rất hiệu quả. Khi ngâm cùng các loại rượu khác nhau như rượu nếp, rượu đỏ, rượu trắng, Whisky, Brandy giúp gia tăng hương vị, công dụng. Nhiều gia đình Việt có truyền thống sử dụng sâm ngâm rượu cho sức khỏe. Các loại sâm ngâm rượu mang lợi ích cao. Hongsamchinhhang.vn chia sẻ thông tin sau:

 Tổng hợp các loại sâm ngâm rượu phổ biến ở Việt Nam

Sâm ngâm rượu là một loại thuốc bổ dưỡng phổ biế ở Việt Nam. Đây là cá kết hợp tinh hoa của rượu với công dụng bổ dưỡng của các loại sâm, tạo thành một liều thuốc quý hiếm có tác dụng hỗ trợ sức khỏe rất tốt. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về 10 loại sâm ngâm rượu phổ biến nhất ở Việt Nam cùng cách thực hiện đơn giản, hiệu quả cao ngay tại nhà.

các loại sâm ngâm rượu

Sâm Ngâm Rượu là loại sâm như thế nào?

Định nghĩa sâm ngâm rượu

  • Sâm ngâm rượu là sản phẩm được làm từ quá trình ngâm các loại sâm (thuộc chi Nhân sâm) trong rượu trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Sản phẩm có màu nâu đỏ đặc trưng của rượu, vị ngọt đậm đà của sâm kết hợp với vị cay nồng của rượu.
  • Thành phần chính gồm tinh chất chiết xuất từ sâm và ethanol trong rượu.

Công dụng của sâm ngâm rượu

  • Bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới
  • Bổ huyết, cải thiện tuần hoàn máu
  • Giải độc gan, làm gan khỏe mạnh hơn
  • Tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật
  • Làm đẹp da, chống lão hóa

Top các loại sâm ngâm rượu được ưa chuộng tại Việt Nam

1. Sâm Ngọc Linh

  • Sâm Ngọc Linh có nguồn gốc từ rừng núi Việt Nam, được xem là “thần dược” quý hiếm.
  • Giàu ginsenosid, hoạt chất quan trọng có tác dụng bổ thận, tráng dương.

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị: 500g sâm tươi, 2 lít rượu trắng.
  • Sơ chế sâm sạch, thái lát mỏng. Cho vào bình thủy tinh đựng rượu.
  • Đổ đầy rượu trắng, dán kín nắp để ngâm trong 3 – 6 tháng là có thể sử dụng.

Cách dùng

– Người lớn 20-50ml/lần, ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Có thể pha loãng với nước ấm hoặc uống thẳng.

>>Xem thêm: Lá sâm Ngọc Linh có tác dụng ra sao? Công dụng gì?

2. Sâm Đương Quy

  • Sâm Đương Quy mọc hoang ở vùng núi cao Tây Bắc và vùng Trung Du Việt Nam.
  • Chứa nhiều hoạt chất quý: saponin, flavonoid, polysaccharid,… có lợi cho sức khỏe.

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị: 1kg sâm tươi, 3 lít rượu trắng, 1kg đường phèn.
  • Sơ chế sâm sạch, thái mỏng. Trộn đều các nguyên liệu trên, cho vào bình kín.
  • Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp ít nhất 6 tháng trước khi dùng.

Cách dùng

  • Người lớn 30-50ml, pha với nước ấm uống sau bữa ăn. Có thể kết hợp với các vị thuốc bổ thận khác.

3. Đẳng Sâm

  • Đẳng sâm còn gọi là sâm rừng, mọc hoang dại ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
  • Công dụng tương tự Nhân sâm nhưng hiệu quả thấp hơn, thường dùng bổ sung cho sâm thật.

các loại sâm ngâm rượu

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị: 600g đẳng sâm khô, 4 lít rượu trắng.
  • Sâm rửa sạch, thái nhỏ. Cho vào bình thủy tinh cùng rượu.
  • Đậy nắp kín, bảo quản 6 tháng là có thể sử dụng.

Cách dùng

  • Liều dùng tương tự Nhân sâm hoặc theo chỉ định của thầy thuốc.

4. Thổ Phục Linh (Thổ Hào Sâm)

  • Thổ Phục Linh hay còn gọi là Thổ Hào Sâm, mọc phổ biến khắp các tỉnh phía Bắc.
  • Tinh chất được chiết xuất từ rễ và thân cây tươi.
  • Công dụng tăng cường sinh lực, chữa xuất tinh sớm ở nam giới.

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị: 1kg thổ hào tươi, 2 lít rượu trắng
  • Rửa sạch thổ hào, thái nhỏ. Trộn đều với rượu và cho vào hũ thủy tinh.
  • Đậy kín, bảo quản trong 12 tháng trước khi dùng.

Cách dùng

  • Ngày uống 30-50ml, chia 2-3 lần trước khi ăn. Kiên trì 3-6 tháng sẽ thấy hiệu quả.

5. Sâm Quy Đá

  • Sâm Quy Đá còn gọi là sâm Cocculus Laurifolius, phân bổ nhiều ở Trung và Nam Trung bộ.
  • Chứa các chất: flavonoid, saponin và nhiều khoáng chất vi lượng có lợi.
  • Tác dụng chủ yếu: bổ thận, tăng cường sinh lý ở nam giới.

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị: 800g sâm khô, 2 lít rượu nếp cẩm.
  • Sâm rửa sạch, cho vào bình thủy tinh cùng rượu. Đậy kín, ngâm trong 5-6 tháng.

Cách dùng

  • Người lớn dùng 20-30ml/lần, ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

6. Sâm Cau

  • Cây sâm cau mọc hoang ở các tỉnh Trung Bộ Việt Nam như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị,…
  • Rễ, vỏ thân và quả chứa nhiều hoạt chất quý hiếm.

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị: 1kg sâm khô, 3kg đường phèn, 2 lít rượu trắng.
  • Trộn đều các nguyên liệu trên, cho vào thủy tinh. Bảo quản 12 tháng là được.

Cách dùng

  • Ngày uống 25-35ml, chia 2-3 lần trước bữa ăn chính.

7. Sa Sâm (Smilax Glabra Roxb)

  • Sa sâm còn gọi là sâm gai, mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi, Tây Nguyên.
  • Chứa steroid, flavonoid, saponin,… tác dụng tốt cho xương khớp và hệ tiết niệu.

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị: 800g rễ, thân sa sâm khô, 2 lít rượu ngô.
  • Sâm rửa sạch, thái nhỏ. Cho vào bình thủy tinh cùng rượu. Bảo quản 6 tháng là được.

Cách dùng:

  • Người lớn 20-30ml/lần, ngày 1-2 lần.

8. Huyền Sâm (Panax Zingiberensis)

  • Huyền sâm phân bố nhiều ở Lạng Sơn, Cao Bằng. Thành phần hoạt chất tương đương Nhân sâm nhưng hiệu quả thấp hơn.

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị: 1kg huyền sâm tươi, 1kg đường phèn, 3 lít rượu trắng.
  • Sơ chế sâm sạch. Trộn đều các nguyên liệu, đựng trong bình kín đáo.

Cách dùng

  • Liều dùng như đẳng sâm, thường dùng bổ trợ cho sâm chính.

9. Sâm Đất (Rhaponticum Uniflorum)

  • Sâm đất mọc khắp các cánh đồng, vườn tược. Có chứa ecdysterone và các hoạt chất quý khác.

Cách làm

  • Chuẩn bị:
    • 1kg sâm đất tươi
    • 1.5 lít rượu gạo nếp
    • 1kg đường phèn
  • Trộn đều các nguyên liệu, cho vào hũ thủy tinh và ủ kín trong 6 tháng là được.

Cách dùng

  • Liều khuyến cáo là 30-50ml, ngày 2 lần vào buổi sáng và trước khi ngủ.

các loại sâm ngâm rượu

10. Sâm Đại Hành (Allium Macrostemon Bunge)

  • Sâm đại hành còn gọi là tỏi gấu. Có công dụng bổ huyết, tăng cường Sức bền cho cơ thể.

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị:
    • 500g sâm đại hành
    • 2 lít rượu nếp
    • 300g đường phèn
  • Các bước thực hiện tương tự các loại sâm trên.

Cách dùng

  • Khuyến cáo người lớn dùng 20-30ml/lần, 1-2 lần/ngày.

Hướng dẫn cách làm sâm ngâm rượu đạt hiệu quả cao

Lựa chọn nguyên liệu sâm chất lượng

  • Nguyên liệu sâm tươi là yếu tố quyết định chất lượng của sản phẩm.
  • Sâm càng tươi thì càng giữ được nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất.
  • Nên chọn sâm còn nguyên củ, không sây sát, úa vàng.

Chọn loại rượu phù hợp

  • Rượu là dung môi quan trọng để chiết xuất các hoạt chất từ sâm.
  • Nên dùng rượu trắng hoặc rượu nếp cẩm để tạo hương vị thơm ngon.
  • Độ cồn của rượu khoảng 40 độ là lý tưởng để ngâm sâm.

Các bước thực hiện ngâm sâm

Bước 1: Sơ chế sâm

  • Sâm rửa sạch, để ráo. Thái sâm thành lát mỏng để tăng diện tích tiếp xúc với rượu.

Bước 2: Ủ với rượu

  • Cho sâm vào hũ thủy tinh rồi đổ đầy rượu. Đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo.

Bước 3: Lắc đều

  • Lắc đều hũ thủy tinh mỗi ngày để trộn đều các thành phần.

Thời gian ngâm và bảo quản

  • Tùy loại sâm mà thời gian ngâm có thể từ 3 tháng đến 12 tháng.
  • Sau khi ngâm xong, có thể bảo quản sâm ngâm rượu trong nhiều năm nếu để chỗ khô ráo, tránh ánh nắng.

Kết luận

Sâm ngâm rượu là bài thuốc quý, kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa của rượu và công dụng bổ dưỡng của các vị thuốc quý. Việc lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt, kết hợp đúng cách và bảo quản cẩn thận sẽ giúp tạo ra những sản phẩm sâm ngâm rượu chất lượng và có hiệu quả sử dụng cao.

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ