Tổng hợp các cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả

Bài viết tổng hợp chi tiết các cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc đơn giản, dễ thực hiện tại nhà như: ngâm rượu sâm, nấu cháo sâm, làm món sâm chiên giòn, sâm hấp sữa… giúp giữ nguyên dược tính và công dụng của sâm. Các món ăn chế biến từ sâm tươi Hàn Quốc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bổ thận, tráng dương, tăng sức đề kháng.

Sâm tươi Hàn Quốc là một loại thảo dược quý giá, có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy tối đa công dụng của sâm tươi, bạn cần phải biết cách chế biến đúng cách. Hãy cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Một vài nguyên tắc phải tuân thủ để tránh làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sâm

Để có thể phát huy tối đa công dụng của sâm tươi Hàn Quốc, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc quan trọng khi chế biến như sau:

1.1. Không dùng nhiệt độ quá cao

Sâm tươi chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên các chất này lại rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì thế, khi chế biến sâm tươi, bạn cần hạn chế sử dụng nhiệt độ quá cao để tránh làm mất đi giá trị dinh dưỡng có trong sâm.

cách chế biến sâm tươi

Thông thường, nhiệt độ lý tưởng để chế biến các món ăn từ sâm tươi là dưới 100 độ C. Ở nhiệt độ này, các chất dinh dưỡng trong sâm vẫn được bảo toàn tốt nhất.

1.2. Không nấu quá lâu

Ngoài yếu tố nhiệt độ, thời gian nấu cũng ảnh hưởng lớn tới việc giữ gìn các chất dinh dưỡng có trong sâm. Nấu sâm tươi trong thời gian quá lâu cũng khiến chúng bị mất mát một lượng lớn các hợp chất có lợi.

Do đó, khi chế biến các món từ sâm tươi, bạn chỉ nên nấu trong thời gian ngắn, khoảng 15-20 phút là đủ để sâm chín mềm và ngấm gia vị.

2. Hướng dẫn cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc để không làm mất tác dụng

Dưới đây là một số cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả, dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Ngâm rượu

Ngâm rượu được xem là cách bảo quản và chế biến sâm tươi phổ biến và đơn giản nhất. Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu:
    • Sâm tươi Hàn Quốc: 500g
    • Rượu trắng: 1 lít
  • Cách ngâm:
    • Bước 1: Sâm tươi rửa sạch, cắt thành lát mỏng
    • Bước 2: Cho sâm vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu trắng
    • Bước 3: Đậy kín nắp, bảo quản trong khoảng 6 tháng là có thể sử dụng

Sâm sau khi ngâm với rượu có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức bền, sự tỉnh táo và khả năng miễn dịch.

2.2. Ngâm mật ong

Ngâm sâm với mật ong cũng mang lại hiệu quả tương tự như ngâm rượu. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị:
    • Sâm tươi Hàn Quốc: 500g
    • Mật ong nguyên chất: 500ml
  • Cách ngâm:
    • Bước 1: Sơ chế sâm tươi thành lát mỏng
    • Bước 2: Cho sâm vào hũ thủy tinh, đổ đầy mật ong đến ngập mặt sâm
    • Bước 3: Đậy kín, bảo quản trong 1 tháng là có thể dùng

cách chế biến sâm tươi

Sâm sau khi ngâm với mật ong sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa,…

2.3. Gà tần nhân sâm

Gà tần nhân sâm là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, dễ làm tại nhà. Cách làm:

  • Chuẩn bị nguyên liệu:
    • Gà ta: 1 con
    • Sâm tươi Hàn Quốc: 2 củ
    • Táo đỏ: 10 quả
    • Hạt sen, đậu xanh: 20g
    • Gừng: 1 củ
  • Cách chế biến:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: làm sạch gà và cắt miếng vừa ăn, sâm và táo thái lát,…
    • Bước 2: Ướp gia vị gồm mật ong, muối, hạt nêm, tiêu, gừng
    • Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, hầm khoảng 30 phút là có thể ăn

Món gà tần nhân sâm thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và sinh lực.

2.4. Sinh tố nhân sâm và sữa

Nguyên liệu:

  • Sâm tươi Hàn Quốc: 2 củ
  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Đường phèn: 1 thìa
  • Đá viên: 5 – 6 viên

Cách làm:

  • Bước 1: Sâm tươi rửa sạch, thái nhỏ
  • Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay đến khi thành hỗn hợp mịn
  • Bước 3: Rót sinh tố ra ly, thêm đá viên để thưởng thức

Sinh tố sâm và sữa béo ngậy, ngọt thanh, rất thích hợp để thưởng thức vào mỗi buổi sáng.

2.5. Trà sâm táo đỏ

Nguyên liệu:

  • Sâm tươi: 2 củ
  • Táo đỏ: 10 quả
  • Đường phèn: 50gr
  • Bột sắn dây: 1 nhúm

Cách làm:

  • Bước 1: Sâm và táo rửa sạch, thái lát mỏng
  • Bước 2: Pha bột sắn dây với 500ml nước và đun sôi
  • Bước 3: Cho sâm, táo và đường vào nước sắn dây, đun nhỏ lửa 10 phút rồi tắt bếp
  • Bước 4: Để nguội và thưởng thức

Trà sâm táo đỏ thơm ngon, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và chống lão hóa hiệu quả.

>>Xem thêm: Bà bầu ăn sâm bổ lượng được không? Ăn như thế nào?

3. Các lưu ý quan trọng khi chế biến sâm tươi

Ngoài các nguyên tắc chung đã nêu ở trên, khi chế biến các món từ sâm tươi, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

3.1. Không dùng nồi kim loại

Sâm tươi chứa các hợp chất saponin dễ bị oxi hóa khi tiếp xúc với kim loại. Chính vì vậy, để chế biến sâm, bạn nên sử dụng nồi đất hay sứ, tránh các loại nồi kim loại.

cách chế biến sâm tươi

3.2. Không uống trà sau khi dùng sâm

Các chất chống oxy hóa trong trà sẽ làm giảm tác dụng của sâm nếu bạn uống ngay sau khi vừa dùng sâm. Do đó, tránh uống trà ít nhất là 2 giờ sau khi dùng sâm.

3.3. Không ăn hải sản sau khi dùng sâm

Cũng giống như trà, các hợp chất có trong hải sản cũng ảnh hưởng xấu tới các hoạt chất trong sâm nếu bạn ăn ngay sau khi vừa sử dụng sản phẩm.

4. Hướng dẫn sơ chế và bảo quản sâm tươi Hàn Quốc đúng cách

4.1. Sơ chế sâm tươi

Trước khi chế biến, bạn cần sơ chế sâm tươi đúng cách như sau:

  • Rửa sạch sâm dưới vòi nước.
  • Cắt bỏ phần rễ và thân cứng.
  • Bỏ đi các chỗ sâm bị đen, hỏng.
  • Có thể để nguyên củ hoặc thái lát, miếng vừa ăn.

4.2. Bảo quản sâm

Để bảo quản sâm tươi, bạn nên:

  • Cất sâm trong tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 5 độ C.
  • Đặt sâm vào hộp kín, tránh bụi bẩn và ánh sáng.
  • Nên sử dụng hết trong vòng 1 tuần kể từ khi mua.

5. Cách lựa chọn sâm Hàn Quốc chất lượng đảm bảo

Để mua được sâm tươi Hàn Quốc chính hãng, chất lượng, bạn nên lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Nhận biết sâm thật qua mùi thơm, đặc trưng. Sâm giả thường không có mùi hoặc rất nhạt.
  • Chọn sâm củ to, nặng, thân cứng. Sâm non thường nhỏ và mềm.
  • Lựa sâm tươi có màu trắng đục đặc trưng, không sậm màu hay bầm dập.
  • Kiểm tra tem mác, bao bì đóng gói có logo, thương hiệu rõ ràng.
  • Mua sâm tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

6. Địa chỉ bán sâm tươi Hàn Quốc chính hãng

Một số địa chỉ bán sâm Hàn Quốc chất lượng có thể kể đến như:

  • Công ty TNHH Samosin: Số 29, phố Quang Trung, Hà Nội
  • Cửa hàng Sâm Ngọc Linh: 234 Nguyễn Trãi, TP.HCM
  • Sam Hàn Quốc: Số 45, Lý Thường Kiệt, Đà Nẵng

Các cửa hàng trên đều là những đại lý chính thức phân phối sản phẩm từ các thương hiệu sâm uy tín đến từ Hàn Quốc như Cheongkwanjang, Korea Ginseng Corp,…

Do đó, khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc phổ biến và hiệu quả mà bạn có thể làm tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức để tận dụng công dụng tốt nhất từ loại thảo dược quý giá này.

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ