Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi chuẩn nhất, đảm bảo chất lượng, chữa bệnh hiệu quả

Cách ngâm rượu tỏi: Rượu tỏi là một loại thuốc quý giúp phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm rượu tỏi đúng cách để cho ra sản phẩm chất lượng và đạt hiệu quả cao. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu tỏi chuẩn nhất, giúp bạn có được loại rượu tỏi thơm ngon, bổ dưỡng và hiệu quả với sức khỏe.

1. Tỏi có tác dụng gì?

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Không chỉ là một loại gia vị giúp tăng hương vị của món ăn, tỏi còn là một dược liệu quý với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng vào các kinh phế, tỳ, vị, đại tràng. Tỏi có tác dụng phát tán phong hàn, giải độc, sát trùng, tiêu viêm, giảm đau, tiêu đờm, kiện tỳ, ích khí, hành khí hoạt huyết, tiêu thực tích, tăng cường tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu độc, bổ dưỡng ngũ tạng, chống lão hóa diệu kỳ, ngăn ngừa ung thư, phòng chống kháng sinh…

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, tỏi chứa nhiều hoạt chất có lợi như allicin, flavonoid, oligosaccharides, selenium, vitamin C… có tác dụng:

  • Tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus.
  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hạ lipid máu.
  • Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Chống oxy hóa, chống lão hóa.
  • Điều trị cảm lạnh, ho, viêm họng.
  • Giảm căng thẳng thần kinh, mất ngủ.

Chính vì thế, việc biết cách bảo quản và chế biến tỏi để tăng công dụng của nó là điều rất quan trọng. Một trong những cách chế biến tỏi hiệu quả nhất chính là ngâm rượu tỏi.

2. Tỏi ngâm rượu có công dụng ra sao?

Tỏi ngâm rượu là một loại rượu thuốc rất tốt cho sức khỏe. Rượu tỏi có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như:

2.1. Hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp

Tỏi có tính ấm, vị cay, có tác dụng lưu thông khí huyết, giảm đau nhức xương khớp hiệu quả. Rượu tỏi có thể giúp giảm đau nhanh chóng các cơn đau nhức do viêm khớp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa…

Cụ thể, các nghiên cứu cho thấy rượu tỏi có khả năng ức chế COX-2 gây viêm, giảm tiết cytokine (chất trung gian gây viêm) và các enzym phá vỡ sụn khớp. Nhờ đó, rượu tỏi có thể làm giảm các triệu chứng đau nhức, sưng viêm của bệnh thấp khớp, đau cột sống.

2.2. Cải thiện bệnh về đường hô hấp

Tỏi có tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Trong rượu tỏi có allicin cũng có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn, tiêu đờm, long đờm hiệu quả.

Chính vì thế, rượu tỏi có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, sổ mũi, ho khan, ho có đờm, hen suyễn…

Các nghiên cứu cũng cho thấy, rượu tỏi có thể ức chế sự nhân lên của vi trùng Streptococcus pneumonia gây viêm phổi, viêm xoang, viêm tai giữa.

Nhờ vậy, rượu tỏi được xem là một phương thuốc dân gian hữu hiệu để phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường hô hấp.

2.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Tỏi có tác dụng kích thích tiết dịch vị, giúp tiêu hóa tốt hơn. Rượu tỏi có thể giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón…

Cụ thể, các nghiên cứu cho thấy thành phần allicin trong tỏi có tác dụng kích thích tuyến tụy tiết ra các enzyme tiêu hóa như lipase, amylase, protease… giúp cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày và kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra chất nhầy bảo vệ. Do đó, uống rượu tỏi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và làm lành vết loét dạ dày.

2.4. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Tỏi có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Theo các nhà khoa học, hoạt chất allicin trong tỏi có tác dụng ức chế sự hình thành các mảng xơ vữa bám dính vào thành mạch, đồng thời giãn mạch máu giúp máu lưu thông tốt hơn.

Nhờ đó, rượu tỏi có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh xơ vữa động mạch. Người bệnh nên uống rượu tỏi đều đặn hàng ngày để hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch.

2.5. Cải thiện bệnh tiểu đường

Tỏi có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường. Rượu tỏi có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng tăng tiết insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu ổn định.

Bên cạnh đó, tỏi còn có khả năng giảm cholesterol, triglyceride máu cao ở người bệnh tiểu đường. Việc kiểm soát tốt glucose và lipid máu sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở bệnh nhân tiểu đường.

Do đó, người bệnh tiểu đường nên sử dụng rượu tỏi thường xuyên để hỗ trợ kiểm soát lượng đường và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

3. Hướng dẫn bạn cách ngâm rượu tỏi chuẩn nhất giúp chữa bệnh hiệu quả

3.1. Cách ngâm rượu tỏi trắng

  • Chuẩn bị:
  • 1 kg tỏi trắng
  • 1 lít rượu trắng (40 – 45 độ)
  • 1 bình thủy tinh sạch có nắp đậy kín
  • Cách làm:
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho tỏi vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng vào sao cho ngập tỏi.
  • Đậy nắp bình thủy tinh kín, bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Ngâm rượu tỏi trong khoảng 20 – 30 ngày.

3.2. Cách ngâm rượu tỏi đen

  • Chuẩn bị:
  • 1 kg tỏi đen
  • 1 lít rượu trắng (40 – 45 độ)
  • 1 bình thủy tinh sạch có nắp đậy kín
  • Cách làm:
  • Chuẩn bị bình thủy tinh đựng rượu để bảo quản.
  • Tỏi đen bạn có thể mua ở các cửa hàng bán đồ khô, hoặc tự làm ở nhà.
  • Xếp tỏi đen vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng vào sao cho ngập tỏi đen.
  • Đậy nắp bình thủy tinh kín, bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Ngâm rượu tỏi đen trong khoảng 30 – 45 ngày.

3.3. Mẹo ngâm rượu tỏi thành công

  • Chọn tỏi tươi, không bị dập nát, hỏng hóc.
  • Sử dụng rượu trắng chất lượng, có độ cồn từ 40 – 45 độ 

4. Hướng dẫn cách sử dụng tỏi ngâm rượu đạt hiệu quả

  • Đối với rượu tỏi trắng: Dùng 10 – 20 ml rượu tỏi vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Đối với rượu tỏi đen: Dùng 10 – 20 ml rượu tỏi đen vào mỗi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
  • Thời gian sử dụng: Thông thường sử dụng rượu tỏi trong khoảng 1 – 2 tháng. Nên ngâm đợt khác để tiếp tục sử dụng.

5. Một số lưu ý trong cách ngâm rượu tỏi

  • Không dùng rượu tỏi cho người bị bệnh gan, thận, bị xuất huyết, trẻ em dưới 18 tuổi.
  • Không nên ngâm tỏi với các loại rượu có độ cồn quá cao (trên 50 độ). Điều này có thể làm giảm tác dụng của rượu tỏi.
  • Không nên uống quá nhiều rượu tỏi. Uống quá nhiều rượu tỏi có thể gây hại cho sức khỏe.

6. Mẹo ngâm rượu tỏi không bị ngả xanh

  • Dùng tỏi củ già, cứng, không bị dập nát.
  • Ngâm tỏi trong rượu trắng có độ cồn cao.
  • Ngâm rượu tỏi trong bình thủy tinh sạch, đậy kín nắp.
  • Bảo quản rượu tỏi nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

7. Các lưu ý quan trọng trong cách uống rượu tỏi

  • Không uống rượu tỏi quá liều lượng và thời gian quy định.
  • Người bị rối loạn đông máu, phụ nữ có thai không nên sử dụng rượu tỏi.
  • Không pha rượu tỏi với các đồ uống có ga, có axit khác.
  • Sau khi uống rượu tỏi nên uống thêm nước ấm để giảm bớt cảm giác nóng trong cổ họng.
  • Không lái xe hay vận hành máy móc sau khi uống rượu tỏi.
  • Nếu xuất hiện phản ứng bất thường như nổi mẩn đỏ, khó thở… cần ngừng uống rượu tỏi và đến gặp bác sĩ.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã biết cách ngâm rượu tỏi đúng cách và an toàn. Ngâm và sử dụng rượu tỏi đúng liều lượng sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Chúc bạn thành công với phương pháp làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bằng rượu tỏi!

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ