Trang chủ / Tin tức / Hướng dẫn cách ngâm hồng giòn, không bị chát đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách ngâm hồng giòn, không bị chát đơn giản tại nhà
Hồng là một loại trái cây quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi ngâm hồng, nhiều người thường gặp phải tình trạng hồng bị chát. Vậy làm thế nào để ngâm hồng giòn, không bị chát? Hãy cùng theo dõi bài viết hướng dẫn chi tiết cách ngâm hồng sau đây. Cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu thông tin dưới đây.
1. Tại sao ăn hồng giòn lại bị chát?
Hồng bị chát là do hàm lượng tanin cao. Tanin là một hợp chất polyphenol có vị đắng, chát. Khi ăn hồng giòn, tanin sẽ phản ứng với protein trong nước bọt tạo thành phức hợp tạo nên vị đắng, chát khó chịu.
Để giảm hàm lượng tanin trong hồng, bạn nên chọn hồng chín. Hồng chín có hàm lượng tanin thấp hơn so với hồng xanh. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách ngâm hồng với các chất có khả năng trung hòa tanin như nước vôi, rượu, cồn,…
2. Hướng dẫn cách chọn mua hồng tươi ngon làm hồng ngâm
Để có được món hồng ngâm ngon, giòn, không bị chát, bạn cần chọn mua những quả hồng tươi ngon. Sau đây là một số tiêu chuẩn để chọn hồng ngâm:
Quả hồng nên có vỏ màu đỏ cam, hồng cam hoặc vàng cam.
Quả hồng không bị sâu, không bị dập hay trầy xước.
Quả hồng cầm chắc tay, không quá mềm hoặc quá cứng.
Phần cuống hồng còn tươi, không bị héo úa.
3. Tổng hợp một số cách ngâm hồng giòn hết chát
Có rất nhiều cách để ngâm hồng giòn hết chát. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số cách ngâm hồng phổ biến và hiệu quả nhất:
1. Xịt phun sương cồn hoặc rượu
Nguyên liệu:
1 kg hồng giòn
100 ml cồn hoặc rượu trắng
1 bình xịt phun sương
Cách làm:
Rửa sạch hồng giòn, để ráo nước.
Cho cồn hoặc rượu trắng vào bình xịt phun sương.
Xịt đều cồn hoặc rượu trắng lên bề mặt hồng giòn.
Để hồng giòn trong bình xịt phun sương trong khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, lấy hồng giòn ra, rửa sạch lại với nước.
Ngâm hồng giòn trong nước lạnh trong khoảng 24 giờ.
Sau 24 giờ, vớt hồng giòn ra, để ráo nước.
Đóng hồng giòn vào lọ thủy tinh.
Đổ nước đường vào lọ thủy tinh, sao cho nước đường ngập hết hồng giòn.
Hòa tan muối vào nước, tạo thành hỗn hợp nước muối loãng.
Ngâm hồng giòn trong nước muối loãng trong khoảng 15 phút.
Vớt hồng giòn ra, rửa sạch lại với nước.
Cho hồng giòn vào bình thủy tinh.
Đổ nước ấm vào bình thủy tinh, sao cho nước ngập hết hồng.
Đậy kín nắp bình thủy tinh, bảo quản hồng ngâm trong tủ lạnh.
Sau khoảng 2 tuần, hồng ngâm sẽ chín.
6. Cách ngâm quả hồng: Ngâm hồng với nước vôi
Nguyên liệu:
1 kg hồng giòn
Vôi tôi
Nước
Cách làm:
Rửa sạch hồng giòn, để ráo nước.
Hòa tan vôi tôi vào nước, tạo thành hỗn hợp nước vôi.
Ngâm hồng giòn trong nước vôi trong khoảng 15 phút.
Vớt hồng giòn ra, rửa sạch lại với nước.
Cho hồng giòn vào bình thủy tinh.
Đổ nước ấm vào bình thủy tinh, sao cho nước ngập hết hồng.
Đậy kín nắp bình thủy tinh, bảo quản hồng ngâm trong tủ lạnh.
Sau khoảng 2 tuần, hồng ngâm sẽ chín.
7. Cách ngâm quả hồng: Vùi hồng trong thùng gạo
Nguyên liệu:
1 kg hồng giòn
1 thùng gạo
Cách làm:
Rửa sạch hồng giòn, để ráo nước.
Vùi hồng giòn vào thùng gạo.
Đậy kín nắp thùng gạo, bảo quản hồng giòn trong nơi khô ráo, thoáng mát.
Sau khoảng 1 tháng, hồng giòn sẽ chín.
4. Quả hồng kỵ với gì?
Quả hồng rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số loại thực phẩm mà khi ăn cùng quả hồng sẽ gây ra những phản ứng không tốt. Sau đây là một số loại thực phẩm mà bạn không nên ăn cùng quả hồng:
1. Không nên ăn hồng với các loại hải sản và thực phẩm quá nhiều đạm
Hồng chứa nhiều tanin, khi kết hợp với các loại hải sản và thực phẩm có nhiều đạm sẽ tạo thành phức tạp khó tiêu hóa, gây ra đau bụng, tiêu chảy.
2. Không ăn hồng khi bụng đói
Ăn hồng khi bụng đói sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây ra đau bụng, khó tiêu.
3. Không nên ăn hồng cùng lúc với rượu
Ăn hồng cùng lúc với rượu sẽ gây ra ngộ độc rượu, biểu hiện bằng các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.
5. Một số tác dụng của hồng ngâm
Sau khi tìm hiểu về cách ngâm hồng thì bạn nên biết loại trái này có tác dụng như thế nào! Hồng ngâm là một món ăn vặt rất tốt cho sức khỏe. Hồng ngâm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E, kali, sắt, canxi,… Những chất này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư,… Ngoài ra, hồng ngâm còn có tác dụng nhuận tràng, giúp cải thiện tình trạng táo bón.
Trên đây là một số cách ngâm hồng giòn hết chát tại nhà. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ có thể tự tay làm được món hồng ngâm giòn ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn hồng cùng với các loại thực phẩm kỵ nhau và chỉ nên ăn một lượng hồng ngâm vừa phải để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng với hồng ngâm!