Hướng dẫn cách làm rượu gừng đơn giản, dễ làm tại nhà

Rượu gừng với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, vậy làm thế nào để có thể tự làm rượu gừng ngay tại nhà một cách đơn giản? Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm rượu gừng với nguyên liệu dễ tìm, thao tác đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Đảm bảo chỉ sau 3-5 ngày là có thể thưởng thức một chai rượu gừng thơm ngon, bổ dưỡng mà không cần phải mua.

Rượu gừng là một loại thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm rượu gừng đơn giản, dễ làm ngay tại nhà nhé! Cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu thông tin dưới đây.

Rượu gừng có tốt hay không?

Rượu gừng được chế biến từ gừng tươi và rượu nếp. Gừng là một loại thảo dược có vị cay nồng, tính ấm, có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Rượu nếp là một loại rượu trắng truyền thống của Việt Nam, được làm từ gạo nếp lên men.

Khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, chúng ta sẽ có một loại rượu vừa thơm ngon, hương vị nồng ấm, lại vừa bổ dưỡng, rất thích hợp để sử dụng trong những ngày lạnh giá.

Rượu gừng có công dụng gì đối với người sử dụng

1. Trị cảm cúm, sốt, ho

Rượu gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, giúp giải cảm, giảm đau họng, long đờm và giảm ho rất hiệu quả. Uống một chút rượu gừng khi bị cảm lạnh sẽ giúp bạn mau chóng khỏe mạnh trở lại.

2 Trị các bệnh về tiêu hóa

Rượu gừng có tính ấm, kích thích tiêu hóa tốt nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó có tác dụng giảm đau bụng, trị đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy hiệu quả. Những người hay bị đau dạ dày, khó tiêu có thể dùng rượu gừng để cải thiện tình trạng.

3. Giảm đau nhức xương khớp

Nhờ có tinh dầu và các hợp chất trong gừng, rượu gừng có tác dụng làm giảm cảm giác đau nhức xương khớp, đặc biệt là các chứng đau do thấp khớp, thoái hóa cột sống và viêm khớp gây ra.

4. Giúp giữ ấm cơ thể

Với vị cay nóng của gừng, rượu gừng giúp giữ ấm cơ thể rất tốt. Thường xuyên uống một chút rượu gừng vào mùa lạnh sẽ giúp bạn phòng tránh được cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả.

5. Trị hôi nách

Nhờ có tinh dầu và các hợp chất có tác dụng khử mùi, rượu gừng có thể được dùng để xoa lên vùng nách để khử mùi hôi nách hiệu quả.

6. Tác dụng của rượu gừng với phụ nữ sau sinh

Sau sinh, nhiều mẹ thường bị đau bụng, đầy hơi, táo bón… uống một chút rượu gừng sẽ giúp cải thiện các triệu chứng này, giúp cơ thể dễ chịu, mau hồi phục sức khỏe.

7. Giúp giảm mỡ bụng

Tinh dầu và các hợp chất trong gừng có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, giảm mỡ bụng. Uống rượu gừng thường xuyên sẽ giúp bạn có vòng eo thon gọn hơn.

Đối tượng nào nên và không nên sử dụng rượu gừng?

Rượu gừng là thức uống có tính ấm, do đó những người bị nóng trong người, huyết áp cao, bệnh tim mạch, phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Ngược lại, những người thường xuyên bị cảm lạnh, cảm cúm, đau dạ dày, tiêu hóa kém, đầy bụng… thì nên sử dụng rượu gừng với liều lượng vừa phải để cải thiện tình trạng sức khỏe.

>>Xem thêm: Tinh dầu thông đỏ Red Pine Gold là gì?

Hướng dẫn cách làm rượu gừng đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 kg gừng tươi
  • 1 lít rượu nếp
  • 100 gam đường phèn
  • 1 bình thủy tinh sạch có nắp đậy

Các bước thực hiện:

Bước 1: Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng.

Bước 2: Cho gừng thái lát vào bình thủy tinh.

Bước 3: Đổ rượu nếp vào bình thủy tinh, sao cho rượu ngập hết gừng.

Bước 4: Thêm đường phèn vào bình thủy tinh.

Bước 5: Đậy nắp bình thủy tinh lại, lắc đều.

Bước 6: Để bình rượu gừng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong khoảng 1 tháng.

Bước 7: Sau 1 tháng, rượu gừng đã ngâm đủ thời gian, bạn có thể đem ra sử dụng.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm ra một bình rượu gừng thơm ngon, bổ dưỡng để sử dụng rồi đấy!

Một số mẹo về cách ngâm rượu gừng đạt chuẩn

Để có được bình rượu gừng ngon, đạt chuẩn, các bạn nên lưu ý một số mẹo sau:

  • Nên chọn gừng tươi, không bị héo úa, không bị sâu bệnh.
  • Rửa sạch gừng bằng nước muối loãng trước khi ngâm.
  • Thái gừng thành những lát mỏng vừa phải, không nên thái quá dày hoặc quá mỏng.
  • Sử dụng rượu nếp có nồng độ từ 35 đến 40 độ để ngâm gừng.
  • Thêm đường phèn vào rượu gừng để tạo vị ngọt và giúp rượu gừng dễ uống hơn.
  • Đậy kín nắp bình thủy tinh trong suốt quá trình ngâm rượu gừng.
  • Để bình rượu gừng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong khoảng 1 tháng.

Hướng dẫn cách làm gừng ngâm rượu

Nếu muốn làm gừng ngâm rượu để dùng dần thì các bạn chỉ cần thay đổi rượu nếp bằng rượu trắng, còn lại các bước thực hiện vẫn giống như trên.

Nguyên liệu:

  • 1 kg gừng tươi
  • 1 lít rượu trắng
  • 100 gram đường phèn
  • 1 bình thủy tinh sạch có nắp đậy

Cách thực hiện:

Các bước thực hiện giống hệt phần hướng dẫn làm rượu gừng ở trên, chỉ khác là thay rượu nếp bằng rượu trắng.

Sau khi ngâm khoảng 1 tháng, bạn sẽ có một bình gừng ngâm rượu thơm ngon, sử dụng dần rất tiện lợi.

Một số lưu ý khi sử dụng rượu gừng

Mặc dù rượu gừng rất tốt cho sức khỏe nhưng lạm dụng sẽ không mang lại lợi ích mà ngược lại còn gây hại. Vì vậy, khi sử dụng rượu gừng, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên sử dụng rượu gừng quá nhiều, chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải, khoảng 1 đến 2 ly nhỏ mỗi ngày.
  • Không nên sử dụng rượu gừng khi bụng đói.
  • Không nên sử dụng rượu gừng cùng với các loại thuốc tây vì rượu gừng có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Nếu bạn đang sử dụng rượu gừng để chữa bệnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn cách làm rượu gừng đơn giản tại nhà mà mình muốn chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách làm ra một bình rượu gừng thơm ngon, bổ dưỡng để phục vụ nhu cầu sử dụng và chăm sóc sức khỏe nhé! Chúc các bạn thành công!

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ