Hướng dẫn cách chế biến nhung hươu tươi làm cháo bồi bổ sức khỏe

Nhung hươu tươi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. Nhung hươu có chứa nhiều loại axit amin, vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến nhung hươu tươi làm cháo bồi bổ sức khỏe sau ốm dậy. Cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu thông tin dưới đây.

1. Một số tác dụng của nhung hươu

1.1. Tăng cường sinh lý nam

  • Nhung hươu giúp tăng cường sinh lý nam, cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, cải thiện chất lượng tinh trùng.
  • Cơ chế tác động của nhung hươu là nhờ chứa nhiều axit amin, khoáng chất, vitamin và các hoạt chất giúp cải thiện tuần hoàn máu vùng kín, tăng cường sức khỏe sinh lý.
  • Nhung hươu còn chứa nhiều collagen giúp tái tạo các tế bào mô liên kết, cải thiện độ đàn hồi và co giãn cho “cậu nhỏ”.

cách chế biến nhung hươu

1.2. Bổ máu

  • Nhung hươu có tác dụng bổ máu, tăng cường sản xuất hồng cầu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, mệt mỏi.
  • Nhung hươu chứa nhiều sắt, vitamin B12 và axit folic – những chất rất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu.
  • Sử dụng nhung hươu thường xuyên sẽ bổ sung lượng sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.

1.3. Trị chứng hư hàn, tay chân lạnh

  • Nhung hươu có tác dụng ôn ấm cơ thể, giúp cải thiện tình trạng hư hàn, tay chân lạnh.
  • Các hoạt chất trong nhung hươu có tác dụng làm ấm cơ thể, kích thích tuần hoàn máu tốt hơn, đặc biệt ở vùng tay chân.
  • Người có tình trạng hay bị lạnh tay chân, cảm giác khó chịu ở bàn tay, bàn chân có thể sử dụng nhung hươu để cải thiện.

1.4. Điều trị kinh nguyệt không đều

  • Nhung hươu có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.
  • Các chất dinh dưỡng trong nhung hươu như canxi, magie, kẽm,… giúp cân bằng nội tiết tố nữ, ổn định chu kỳ kinh nguyệt.
  • Phụ nữ có kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh có thể bổ sung nhung hươu vào chế độ dinh dưỡng để cải thiện.

1.5. Tăng cường sức khỏe

  • Nhung hươu có tác dụng tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.
  • Nhung hươu chứa nhiều protein, axit amin thiết yếu và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Sử dụng thường xuyên nhung hươu sẽ giúp bổ sung dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

2. Hướng dẫn cách sơ chế nhung hươu

  • Trước khi sơ chế nhung hươu, bạn cần rửa sạch nhung hươu dưới vòi nước chảy.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao sắc cắt bỏ phần sụn và gân ở gốc nhung hươu.
  • Sau đó, bạn dùng dao cắt nhung hươu thành những lát mỏng.
  • Cuối cùng, bạn rửa sạch nhung hươu một lần nữa và để ráo nước.

3. Hướng dẫn cách chế biến nhung hươu

3.1. Cách chế biến nhung hươu tươi

  • Nhung hươu tươi có thể được dùng để ngâm rượu, nấu cháo, hầm canh hoặc làm món ăn.
  • Để ngâm rượu nhung hươu, bạn cần chuẩn bị 1 bình thủy tinh sạch, 1 lít rượu trắng và 100g nhung hươu tươi.
  • Bạn rửa sạch nhung hươu và để ráo nước.
  • Sau đó, bạn cho nhung hươu vào bình thủy tinh và đổ rượu trắng vào.
  • Bạn đậy kín bình thủy tinh và bảo quản ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng.
  • Sau 1 tháng, bạn có thể dùng rượu nhung hươu để uống.

3.2. Cách làm nhung hươu khô

  • Nhung hươu khô có thể được dùng để nấu cháo, hầm canh hoặc làm món ăn.
  • Để làm nhung hươu khô, bạn cần chuẩn bị 100g nhung hươu tươi, 10g muối và 10g đường.
  • Bạn rửa sạch nhung hươu và để ráo nước.
  • Sau đó, bạn dùng dao cắt nhung hươu thành những lát mỏng.
  • Bạn ướp nhung hươu với muối và đường trong khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, bạn cho nhung hươu vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 2 giờ.
  • Khi nhung hươu khô, bạn lấy nhung hươu ra khỏi lò nướng và để nguội.
  • Sau khi nhung hươu nguội, bạn có thể bảo quản nhung hươu trong hộp kín ở nơi thoáng mát.

>>Xem thêm: Mật ong đá là gì? Thành phần và công dụng của mật ong đá ra sao

4. Hướng dẫn cách nấu cháo nhung hươu tươi bồi bổ sức khỏe sau ốm dậy

4.1. Nguyên liệu làm món cháo nhung hươu tươi

  • Nhung hươu tươi: 100g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 100g
  • Thịt nạc heo: 100g
  • Nấm hương: 100g
  • Cà rốt: 100g
  • Hành tây: 100g
  • Hành lá: 100g
  • Ngò rí: 100g
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

4.2. Cách làm món cháo nhung hươu tươi

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Nhung hươu tươi rửa sạch, để ráo nước.
    • Thịt nạc heo rửa sạch, băm nhỏ.
    • Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.
    • Cà rốt, hành tây rửa sạch, băm nhỏ.
    • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Nấu cháo
    • Vo gạo tẻ và gạo nếp sạch, để ráo nước.
    • Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi, thêm nước và nấu cháo.
    • Khi cháo chín, cho nhung hươu, thịt nạc heo, nấm hương, cà rốt, hành tây vào và nấu tiếp trong khoảng 15 phút.
    • Nêm nếm hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu cho vừa ăn.
  • Bước 3: Hoàn thiện
    • Khi cháo chín, cho hành lá và ngò rí vào nồi cháo.
    • Khuấy đều và tắt bếp.
    • Múc cháo ra bát và thưởng thức.

4.3. Thành phẩm

  • Cháo nhung hươu tươi có màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn.
  • Cháo có vị ngọt của gạo, vị béo của nhung hươu, vị giòn của nấm hương và vị cay nhẹ của hạt tiêu.
  • Cháo nhung hươu tươi rất bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

5. Tổng hợp các món ăn khác chế biến từ nhung hươu mà bạn nên biết

5.1. Món hầm/canh nhung hươu

  • Nguyên liệu: nhung hươu, thịt bò hoặc gà, khoai môn, cà rốt, hành tăm, hành lá, ngò gai, gia vị.
  • Cách làm:
    • Sơ chế nhung hươu và các nguyên liệu.
    • Phi thơm hành tăm, cho thịt bò/gà vào xào. Nêm gia vị.
    • Cho nước vào, đun sôi. Nấu khoai môn và cà rốt cho mềm.
    • Cuối cùng cho nhung hươu, ngò gai, hành lá vào, đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.

5.2. Món nhung hươu xào rau củ

  • Nguyên liệu: nhung hươu, cải thảo, cà rốt, nấm đông cô, dầu mè, gia vị.
  • Cách làm:
    • Sơ chế nhung hươu và các loại rau củ.
    • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm gia vị.
    • Cho nhung hươu vào xào sơ qua.
    • Tiếp đến cho các loại rau củ vào xào chung.
    • Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

  • Món này có vị ngọt tự nhiên của rau củ, vị bùi của nấm, vị béo ngậy của nhung hươu.

5.3. Món nhung hươu nấu sữa đậu nành

  • Nguyên liệu: nhung hươu, sữa đậu nành, đường phèn, thạch cao trắng.
  • Cách làm:
    • Sơ chế nhung hươu thành miếng nhỏ.
    • Đun sôi sữa đậu nành cùng đường phèn và thạch cao trắng.
    • Cho nhung hươu vào đun thêm khoảng 15 phút nữa tắt bếp.
    • Cho vào ly và thưởng thức.
  • Đây là món giải khát thanh mát, bổ dưỡng rất phù hợp cho ngày hè nóng nực.
Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ