Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì? Hướng dẫn cách ngâm rượu hà thủ ô đạt chuẩn

Hà thủ ô ngâm rượu có nhiều công dụng tuyệt vời như tăng cường sức khỏe, bảo vệ gan, tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh. Bài viết hướng dẫn cách ngâm rượu hà thủ ô chuẩn gồm các bước: chọn hà thủ ô tươi, rửa sạch, ngâm với rượu trong thời gian nhất định. Ngâm đúng cách giúp giữ trọn vị thơm ngon của rượu, mang lại hiệu quả sức khỏe cao.

Hà thủ ô là một loại thảo mộc quý hiếm, được sử dụng rộng rãi trong Đông y cũng như làm gia vị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác dụng của hà thủ ô, cách ngâm rượu hà thủ ô cũng như một số chú ý khi sử dụng loại rượu quý này. Cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu thông tin dưới đây.

1. Tác dụng của hà thủ ô là gì?

Hà thủ ô chứa rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe như stilbene, anthocyanin, protein, vitamin và các khoáng chất. Các nghiên cứu cho thấy, hà thủ ô có tác dụng như:

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp: Việc sử dụng hà thủ ô có thể làm giảm cơn đau do thoái hóa khớp gối, cột sống. Bên cạnh đó, lượng canxi dồi dào có trong hà thủ ô còn giúp bổ sung canxi cho xương.
  • Tăng cường sinh lý nam: Các nghiên cứu cho thấy, sử dụng hà thủ ô có thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, tăng ham muốn tình dục ở nam giới.
  • Giảm cholesterol xấu: Hà thủ ô giúp làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu), đồng thời tăng lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt). Điều này góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
  • Tăng cường chức năng gan: Các nghiên cứu trên động vật và một số quan sát trên người cho thấy, hà thủ ô có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan.

Công dụng của hà thủ ô

Chống oxy hóa

Hà thủ ô chứa nhiều hợp chất polyphenol có khả năng chống oxy hóa cao. Theo nghiên cứu, các hợp chất này có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa và bảo vệ tế bào.

Cụ thể, resveratrol và anthocyanin là 2 chất chống oxy hóa nổi bật có trong hà thủ ô. Chúng đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tăng cường miễn dịch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh đáp ứng miễn dịch. Chất chiết từ hà thủ ô có thể kích thích sản sinh cytokine, một loại protein có vai trò quan trọng trong phản ứng viêm và miễn dịch.

Điều này cho thấy tiềm năng của hà thủ ô trong điều trị các bệnh do suy giảm miễn dịch hoặc tăng đề kháng cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

>>Xem thêm” Hướng dẫn cách ngâm rượu mít thơm ngon đơn giản tại nhà

Giảm viêm

Hà thủ ô chứa nhiều chất chống viêm như acid salicylic, resveratrol và các hợp chất polyphenol. Chúng ngăn chặn quá trình viêm bằng cách ức chế sản sinh các chất gây viêm nguy hiểm như prostaglandin, histamin và leukotrien.

Kết quả là các triệu chứng đau nhức, sưng viêm được cải thiện đáng kể. Vì thế, hà thủ ô thường được dùng để điều trị viêm khớp, viêm dạ dày và một số bệnh viêm nhiễm khác.

2. Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì đối với người sử dụng?

Công dụng chính của rượu hà thủ ô

Rượu hà thủ ô được cho là có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người:

1. Kích thích tuần hoàn máu

Các hoạt chất trong hà thủ ô giúp mạch máu giãn nở, tăng lưu lượng máu lên não, tim và các cơ quan.

Điều này làm tăng tuần hoàn máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và một số bệnh tim mạch khác.

2. Giảm đau nhức

Hà thủ ô chứa nhiều hợp chất giảm đau, viêm như salicylic acid và các polyphenol. Chúng ức chế quá trình viêm, làm giảm các triệu chứng đau nhức cơ xương khớp hiệu quả.

Rượu hà thủ ô được sử dụng rộng rãi để giảm đau do viêm khớp, đau lưng, đau nhức cơ xương. Bên cạnh giảm đau, chúng còn hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp mạn tính.

3. Cải thiện chức năng sinh lý

Một số hoạt chất có trong rượu hà thủ ô được xác định có thể cải thiện hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao sự hưng phấn và cải thiện chức năng sinh lý ở cả nam và nữ.

Hà thủ ô chứa một hợp chất gọi là N-butanol. Nghiên cứu cho thấy, N-butanol có khả năng tác động đến tuyến tiền liệt, giúp nâng cao ham muốn tình dục và cải thiện khả năng cương cứng của “cậu nhỏ” ở nam giới.

Đối với nữ giới, hà thủ ô có thể giúp cải thiện hiện tượng khô âm đạo, tăng khả năng đạt cực khoái tình dục.

Công dụng khác

Ngoài các tác dụng chính kể trên, rượu hà thủ ô còn có một số công dụng khác như:

  • Tăng cường sức khỏe cho gan, phổi, giúp trị ho, khó thở
  • Hỗ trợ tăng cân cho những người gầy ốm
  • Giúp cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh
  • Làm đẹp da, phòng chống lão hóa da sớm

Nhìn chung, có thể thấy rượu hà thủ ô khá đa năng, phù hợp với nhiều đối tượng và tình trạng sức khỏe khác nhau.

3. Hướng dẫn cách ngâm rượu hà thủ ô đúng, hiệu quả cao

3.1. Ngâm hà thủ ô và đỗ đen

Nguyên liệu:

  • 1 kg hà thủ ô đỏ
  • 1 kg đỗ đen
  • 5 lít rượu trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch

Cách làm:

  • Hà thủ ô và đỗ đen rửa sạch, để ráo nước
  • Cho hà thủ ô và đỗ đen vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng vào sao cho ngập nguyên liệu
  • Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 6 tháng
  • Sau 6 tháng, rượu ngâm hà thủ ô có thể sử dụng được

Ngâm hà thủ ô kết hợp với đỗ đen sẽ cho ra loại rượu có màu đỏ hấp dẫn. Ngoài ra, tác dụng bổ thận tráng dương của đỗ đen giúp tăng hiệu quả trị liệu của hà thủ ô.

3.2. Ngâm hà thủ ô kết hợp đường phèn

Nguyên liệu:

  • 1 kg hà thủ ô đỏ
  • 1 kg đường phèn
  • 5 lít rượu trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch

Cách làm:

  • Hà thủ ô rửa sạch, để ráo nước
  • Cho hà thủ ô và đường phèn vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng vào sao cho ngập nguyên liệu
  • Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 3 tháng
  • Sau 3 tháng, rượu ngâm hà thủ ô có thể sử dụng được

Kết hợp hà thủ ô với đường phèn sẽ cho ra loại rượu có vị ngọt mặn, không gây ngán khi uống. Đây là hương vị khá đặc trưng của rượu hà thủ ô.

3.3. Hướng dẫn ngâm hà thủ ô khô với mật ong

Nguyên liệu:

  • 1 kg hà thủ ô khô
  • 1 lít mật ong
  • 1 bình thủy tinh sạch

Cách làm:

  • Hà thủ ô khô rửa sạch, để ráo nước
  • Cho hà thủ ô khô và mật ong vào bình thủy tinh, đậy kín nắp bình
  • Ngâm trong khoảng thời gian 1 tháng
  • Sau 1 tháng, rượu hà thủ ô mật ong có thể sử dụng dài dài

So với các cách ngâm thông thường, phương pháp này tiết kiệm được thời gian ngâm rượu.  

 3.4. Ngâm hà thủ ô cùng rượu vang trắng

Nguyên liệu:

  • 1 kg hà thủ ô đỏ
  • 5 lít rượu vang trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch

Cách làm:

  • Hà thủ ô rửa sạch, để ráo nước
  • Cho hà thủ ô vào bình thủy tinh, đổ rượu vang trắng vào sao cho ngập nguyên liệu
  • Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 6 tháng
  • Sau 6 tháng, rượu ngâm hà thủ ô có thể sử dụng được

Rượu vang trắng thường có vị chua nhẹ, kết hợp cùng vị ngọt của hà thủ ô sẽ cho ra một loại rượu có hương vị đặc biệt, lạ miệng.

3.5. Ngâm rượu gạo cùng hà thủ ô đỏ

Nguyên liệu:

  • 1kg hà thủ ô
  • 10 lít rượu gạo nếp
  • 0,5kg đường phèn

Cách làm:

  • Sơ chế hà thủ ô: Rửa sạch, ngâm nước ấm 30 phút rồi vớt ra để ráo
  • Thái hà thủ ô thành lát mỏng, cho vào nồi rang đến khi thơm
  • Cho hà thủ ô đã rang vào bình thủy tinh sạch
  • Đổ 10 lít rượu gạo và 0,5 kg đường phèn vào bình sao cho ngập hà thủ ô
  • Đậy nắp kín, ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng

Rượu gạo kết hợp với hà thủ ô tạo nên hương vị đặc trưng, có màu vàng đẹp. Đường phèn giúp tăng độ ngọt, tạo vị cân bằng.

4. Hướng dẫn cách sử dụng rượu hà thủ ô

Cách sử dụng

Rượu hà thủ ô có thể dùng theo nhiều cách khác nhau:

  • Uống trực tiếp rượu thuần: Mỗi lần uống khoảng 30-50 ml, ngày uống 1-2 lần, uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 tiếng.
  • Pha rượu với nước ấm hoặc trà gừng để uống, giúp giảm bớt cảm giác nồng của rượu.
  • Cho thêm mật ong hoặc đường vào rượu trước khi sử dụng để tạo vị ngọt, dễ uống hơn.
  • Dùng rượu thoa bóp, xoa bóp vào vùng bị đau nhức. Có thể kết hợp với đá nóng để tăng hiệu quả.

Liều lượng và thời gian sử dụng

  • Người lớn có thể sử dụng đều đặn trong khoảng từ 3 đến 6 tháng.
  • Trẻ em từ 5-15 tuổi chỉ nên dùng tối đa 1 tháng.
  • Đối với phụ nữ có thai hoặc cho con bú, không nên sử dụng lâu dài. Mỗi đợt dùng khoảng 2 tuần là hết.

Lưu ý không dùng rượu hà thủ ô quá liều lượng, nồng độ và thời gian khuyến cáo để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

5. Đối tượng nào không nên sử dụng rượu hà thủ ô?

Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng một số đối tượng sau đây không nên sử dụng rượu hà thủ ô:

  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
  • Người bị dị ứng với các thành phần của hà thủ ô.
  • Trẻ em dưới 10 tuổi.
  • Người có tiền sử chảy máu não, chảy máu cam khi sử dụng rượu.
  • Người bị tổn thương gan, xơ gan nặng
  • Người bị các bệnh lý về thận và suy tim nặng.

Ngoài ra, không dùng rượu hà thủ ô khi đang sử dụng các loại thuốc điều trị khác. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

6. Một số lưu ý khi ngâm và sử dụng hà thủ ô ngâm rượu

6.1. Lưu ý khi làm rượu hà thủ ô

  • Chọn hà thủ ô tươi, không quá già hay non quá. Nếu dùng hà thủ ô khô thì phải chắc chắn xuất xứ và độ tươi.
  • Ngâm rượu trong bình kín, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và không để chỗ ẩm ướt.
  • Đảo đều rượu ít nhất 1 lần/tuần trong quá trình ngâm để tăng hiệu quả.
  • Để ý nhiệt độ ngâm phù hợp, thường từ 20-25 độ C.
  • Sau khi ngâm xong, lọc bỏ bã rượu và bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

6.2. Lưu ý khi uống rượu hà thủ ô

  • Không uống quá nửa ly/lần để tránh say rượu.
  • Sau khi uống rượu, không lái xe hay vận hành máy móc.
  • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần hạn chế sử dụng.
  • Không khuyến khích trẻ em dùng rượu bởi chúng dễ bị ngộ độc rượu.

Nếu có bất kỳ phản ứng bất lợi nào khi uống rượu hà thủ ô như đau bụng, buồn nôn, nhức đầu… cần ngừng uống ngay lập tức.

7. Mua rượu hà thủ ô ở đâu chất lượng, giá bao nhiêu?

Mua rượu hà thủ ô ở đâu có chất lượng được đảm bảo? Một số địa chỉ uy tín phải kể đến:

  • Rượu hà thủ ô Thu Thủy: Có 2 dòng sản phẩm gồm rượu thuần và rượu ngâm. Giá từ 100.000 – 350.000 đồng/chai 0.5- 1 lít.
  • Hệ thống cửa hàng Thuốc Nam Xuân Thuỷ: Cung cấp đa dạng các loại rượu thuốc từ thảo mộc quý, trong đó có rượu ngâm hà thủ ô chất lượng cao.
  • Rượu hà thủ ô Lão nông: Đây là thương hiệu chuyên nghiên cứu và sản xuất các dòng rượu dân tộc từ thảo mộc. Rượu hà thủ ô ở đây nổi tiếng thơm ngon, có nhiều size lựa chọn.

Lưu ý: Không nên mua bán rượu qua mạng để đảm bảo an toàn chất lượng.

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin cơ bản về tác dụng của hà thủ ô ngâm rượu cũng như cách chế biến và sử dụng loại rượu quý này. Chúc bạn thành công với việc tự làm rượu hà thủ ô thơm ngon cho riêng mình nhé!

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ