Trang chủ / Tin tức / Đông Trùng Hạ Thảo Ve Sầu Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Đông Trùng Ve Sầu
Đông Trùng Hạ Thảo Ve Sầu Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Đông Trùng Ve Sầu
Đông trùng hạ thảo Ve Sầu đang là sản phẩm được nhiều người quan tâm. Vậy Đông trùng hạ thảo Ve Sầu là gì? Những lưu ý gì khi sử dụng sản phẩm này? Bài viết sẽ giới thiệu cụ thể về sản phẩm Đông trùng hạ thảo Ve Sầu, các công dụng cũng như chỉ ra những lưu ý cần thiết khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Đông trùng hạ thảo ve sầu là một loại dược liệu quý hiếm, có giá trị cao, được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến loại dược liệu này và cách sử dụng nó một cách an toàn. Bài viết này sẽ giải thích cụ thể về đông trùng hạ thảo ve sầu là gì, cách phân biệt với các loại nấm độc khác, tác dụng, giá cả và lưu ý khi sử dụng loại dược liệu này. Cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu thông tin dưới đây.
1. Đông trùng hạ thảo ve sầu là gì?
Đông trùng hạ thảo ve sầu là một loại ký sinh trùng thuộc họ Ophiocordycipitaceae, thường ký sinh trên cơ thể ve sầu. Loại nấm này có tên khoa học là Cordyceps sinesis.
Đông trùng hạ thảo ve sầu có hình dạng giống như một con sâu dài từ 3-8cm, có màu nâu nhạt hoặc vàng nhạt, đầu nấm có màu đen hoặc nâu đen.
1.1 Mô tả hình dáng bên ngoài của đông trùng hạ thảo ve sầu
Nhìn bề ngoài, đông trùng có hình dạng giống như một con sâu nhỏ, thân hình tròn dài khoảng 3 – 8 cm. Phần thân có màu vàng nhạt đến nâu nhạt. Phần đầu có màu đen hoặc nâu đen.
Bên trong ruột đông trùng có chứa bào tử nấm màu vàng. Đây chính là phần quý, là vị thuốc được dùng để chế biến.
1.2 Cấu tạo bên trong của đông trùng hạ thảo ve sầu
Bên trong đông trùng là phần ruột chứa bào tử màu vàng của nấm Cordyceps. Đây là phần quan trọng nhất được dùng làm thuốc.
Ngoài ra, bên trong còn có các chất dinh dưỡng khác như đường, protein, axit amin, vitamin,.. cũng rất có giá trị.
2. Đông trùng hạ thảo ve sầu được hình thành như thế nào?
Đông trùng được hình thành từ một loại nấm ký sinh trên cơ thể ve sầu. Khi nấm xâm nhập vào cơ thể ve sầu, nó sẽ bắt đầu phát triển và ăn dần các mô của ve sầu.
Sau một thời gian, nấm sẽ mọc ra khỏi cơ thể ve sầu và hình thành nên một cây nấm có dạng như một con sâu.
2.1 Quy trình hình thành đông trùng hạ thảo ve sầu
Cụ thể, quy trình hình thành đông trùng diễn ra như sau:
Bào tử nấm Cordyceps bay đến và xâm nhập vào cơ thể ve sầu.
Bào tử nấm phát triển và ký sinh bên trong ve sầu, hấp thụ các chất dinh dưỡng từ ve sầu.
Dần dần nấm phá hủy các cơ quan bên trong của ve sầu.
Khi ve sầu chết, thân nấm mọc ra bên ngoài và hình thành một cây nấm giống con sâu.
Quá trình này mất khoảng 5-7 tháng để hoàn thành. Sau đó thu hái và chế biến thành đông trùng.
2.2 Điều kiện tự nhiên để đông trùng hạ thảo ve sầu hình thành
Đông trùng chỉ có thể hình thành ở một số vùng có độ cao từ 1000m – 3000m so với mực nước biển. Ở độ cao này, khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành nấm.
Các tỉnh Trung Quốc như Tứ Xuyên, Vân Nam,.. là những nơi nổi tiếng sản xuất đông trùng tự nhiên chất lượng cao.
Ở Việt Nam, đông trùng chủ yếu có ở các tỉnh cao nguyên như Đà Lạt, Lâm Đồng.
3. Đông trùng hạ thảo ve sầu có độc hay không?
Theo các nghiên cứu khoa học, đông trùng không có độc và hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.
Tuy nhiên, nếu dùng sai cách như dùng quá liều, phối hợp với một số loại thuốc nhất định thì có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Do đó, khi sử dụng đông trùng cần tuân thủ liều lượng và tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sử dụng đúng cách.
3.1 Khẳng định đông trùng hạ thảo ve sầu không có độc tính
Các nghiên cứu trên động vật và người đều cho thấy việc dùng đông trùng ở liều lượng thích hợp đều không gây ra độc tính cấp hay độc tính mãn tính.
Ngoài ra, khi được chiết xuất và tinh chế đúng quy trình và tiêu chuẩn, đông trùng không còn toxin độc hại nào. Chính vì vậy, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại dược liệu quý này.
3.2 Lưu ý khi sử dụng đông trùng
Mặc dù không có độc tính, nhưng khi sử dụng, người dùng vẫn cần lưu ý một số điều sau:
Không dùng quá liều quy định
Không dùng trong thời gian dài mà không có sự theo dõi của bác sĩ
Phụ nữ có thai, cho con bú nên thận trọng
Người có tiền sử rối loạn đông máu, huyết áp thấp không nên dùng
4. Lý giải tại sao nấm độc mọc trên ve sầu thường hay bị nhầm với đông trùng hạ thảo?
Có một số loại nấm độc cũng có thể mọc trên cơ thể ve sầu. Những loại nấm này thường có màu sắc sặc sỡ và có mùi hôi khó chịu. Nếu không phân biệt được, người dùng có thể bị ngộ độc.
4.1 Nguyên nhân dẫn đến việc nhầm lẫn giữa nấm độc và đông trùng
Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc nhầm lẫn giữa nấm độc và đông trùng:
Sự tương đồng về hình dạng bên ngoài: Cả đông trùng và một số loại nấm độc đều có hình dạng bên ngoài giống như một con trùng nhỏ.
Điều kiện sống tương đồng: Các loại nấm độc này đa phần cũng ký sinh và hấp thụ dinh dưỡng từ cơ thể ve sầu như đông trùng.
4.2 Hậu quả nguy hiểm khi nhầm lẫn giữa nấm độc và đông trùng
Việc nhầm lẫn giữa nấm độc và đông trùng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm như:
Ngộ độc nặng, nôn ói, tiêu chảy, hoa mắt chóng mặt
Tổn thương gan, thận và các cơ quan nội tạng khác
Nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời
Do đó, việc phân biệt chính xác giữa các loại nấm là vô cùng quan trọng.
5. Hướng dẫn cách phân biệt đông trùng ve sầu với nấm độc
Để phân biệt đông trùng với nấm độc, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:
5.1 Phân biệt dựa trên hình dạng bên ngoài
Đông trùng có hình dạng giống như một con sâu dài từ 3-8cm, có màu nâu nhạt hoặc vàng nhạt, đầu nấm có màu đen hoặc nâu đen.
Nấm độc thường có màu sắc rực rỡ, sặc sỡ như đỏ, cam, tím,.. và thân mỏng, ngắn hơn so với đông trùng hạ thảo ve sầu.
5.2 Phân biệt dựa vào mùi
Đông trùng có mùi thơm dễ chịu, mùi hương dịu nhẹ.
Các loại nấm độc thường có mùi hôi thối, gắt hoặc khó chịu.
5.3 Phân biệt dựa vào độ cứng, độ dai
Khi vặn và cắt, đông trùng hạ thảo tương đối dai và cứng.
Các loại nấm độc thường mềm và dễ đứt gãy.
Ngoài ra, khi còn nghi ngờ, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia để được xác định chính xác.
6. Đông trùng có tác dụng gì với người sử dụng
Đông trùng có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người như:
6.1 Giúp tăng cường miễn dịch
Đông trùng chứa nhiều polysaccharide và các hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh mẽ, giúp kích thích tăng cường miễn dịch.
Đông trùng còn có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
6.2 Tác dụng giãn nở mạch máu, cải thiện tuần hoàn
Cordycepin và các hợp chất trong đông trùng có tác dụng làm giãn nở các mạch máu.
Nhờ đó, máu lưu thông tốt hơn, giúp tất cả các cơ quan được cung cấp oxy và dinh dưỡng hiệu quả, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
6.3 Kiểm soát tốt chỉ số đường huyết
Các nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường khi sử dụng đông trùng đều có chỉ số đường huyết được cải thiện rõ rệt.
Nhờ đó giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như suy thận, mù lòa,..
6.4 Hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, những bệnh nhân viêm phổi được bổ sung đông trùng hạ thảo trong quá trình điều trị đều cho kết quả tích cực.
Triệu chứng ho, khó thở được cải thiện nhanh chóng. Xquang phổi cho thấy tổn thương được hồi phục tốt.
6.5 Tác dụng phòng chống và ngăn ngừa tế bào ung thư
Đông trùng có khả năng ức chế quá trình phân chia và phát triển của tế bào ung thư.
Đồng thời kích hoạt chức năng miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn ngừa khối u phát triển và di căn.
7. Đông trùng có giá hiện có giá bao nhiêu và mua ở đâu?
Do khan hiếm và có giá trị cao nên giá đông trùng hiện nay rất đắt đỏ. Cụ thể:
Đông trùng tự nhiên nguyên cây: 35 – 45 triệu đồng/kg
Đông trùng thể quả (phần đầu mọc ra ngoài): 150 – 300 triệu đồng/kg
Sản phẩm đông trùng bào tử hoặc cao đông trùng: 8 – 12 triệu đồng/kg
Người tiêu dùng có thể mua đông trùng tại:
Các hiệu thuốc đông y có uy tín
Website của các doanh nghiệp sản xuất và phân phối dược liệu
Chợ đông y trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo,…
Lưu ý mua ở những nơi có uy tín để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.
8. Một số lưu ý đảm bảo an toàn khi dùng đông trùng hạ thảo ve sầu
Mặc dù vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng đông trùng, mọi người cũng cần lưu ý một số điều sau:
8.1 Tuân thủ liều lượng khi sử dụng
Không nên lạm dụng đông trùng ở liều cao hoặc trong thời gian dài mà không có sự tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
8.2 Không dùng cho một số đối tượng nhất định
Phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc người bị rối loạn đông máu, huyết áp thấp,… cần thận trọng khi dùng đông trùng hạ thảo ve sầu.
8.3 Lưu ý khi dùng đồng thời với các loại thuốc khác
Do tính chất tương tác thuốc, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng đông trùng cùng lúc với các loại thuốc điều trị bệnh khác.
Trên đây là một số chia sẻ về đông trùng là gì, công dụng, cách phân biệt đông trùng thật giả và lưu ý khi sử dụng loại dược liệu quý hiếm này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc.