Đông trùng hạ thảo làm món gì ngon? Tổng hợp các cách chế biến đông trùng hạ thảo đơn giản bổ dưỡng

Đông trùng hạ thảo làm món gì? Khám phá sự phong phú của các món ăn từ đông trùng hạ thảo trong bài viết tổng hợp này. Chúng tôi giới thiệu các cách chế biến đông trùng hạ thảo không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Từ các món súp, cháo, đến món trộn và thức uống, mỗi công thức đều được thiết kế để tối đa hóa lợi ích sức khỏe. Hãy tìm hiểu cách kết hợp đông trùng hạ thảo với nguyên liệu khác để tạo ra món ăn đầy hương vị và giàu dinh dưỡng. Các bí quyết chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian sẽ là trợ thủ đắc lực trong căn bếp của bạn.

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao và được coi là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền. Đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo

1.1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo khô
  • 1 lít rượu trắng (35-40 độ)
  • Bình thủy tinh sạch có nắp đậy kín

Cách chế biến:

  • Đông trùng hạ thảo khô rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng vào sao cho ngập hết đông trùng hạ thảo.
  • Đậy kín nắp bình thủy tinh, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Ngâm trong vòng 2-3 tháng là có thể sử dụng.

đông trùng hạ thảo làm món gì

Công dụng:

  • Rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, chống lão hóa, cải thiện chức năng thận, tăng cường hệ miễn dịch.

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều dưỡng chất quý như polysacarid, acid amin, vitamin và khoáng chất. Khi ngâm với rượu, các chất này hòa tan và tạo thành dung dịch có tác dụng bổ dưỡng rất tốt.

Rượu đông trùng hạ thảo thường có màu nâu đỏ đặc trưng, vị hơi đắng, mùi thơm dễ chịu. Nhiều người thường dùng rượu đông trùng hạ thảo để uống hàng ngày với liều lượng nhỏ như một loại thuốc bổ hoặc làm quà biếu tặng bạn bè, người thân.

1.2. Cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo khô
  • 500 ml mật ong nguyên chất
  • Hũ thủy tinh sạch có nắp đậy kín

Cách chế biến:

  • Đông trùng hạ thảo khô rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào sao cho ngập hết đông trùng hạ thảo.
  • Đậy kín nắp hũ thủy tinh, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Ngâm trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng.

Công dụng:

  • Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng hô hấp, chống viêm, kháng khuẩn.

Mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất, kết hợp cùng với đông trùng hạ thảo tạo nên một liều thuốc bổ dưỡng cực tốt. Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong được nhiều gia đình sử dụng để pha uống hàng ngày hoặc dùng làm quà tặng người thân trong các dịp lễ, Tết.

1.3. Trà nấm đông trùng hạ thảo kết hợp táo đỏ và kỳ tử

Nguyên liệu:

  • 10g đông trùng hạ thảo khô
  • 5 quả táo đỏ
  • 10 quả kỷ tử
  • 1 lít nước

Cách chế biến:

  • Đông trùng hạ thảo khô rửa sạch, để ráo nước.
  • Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt.
  • Kỳ tử rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho đông trùng hạ thảo, táo đỏ và kỳ tử vào ấm trà, đổ nước sôi vào.
  • Hãm trà trong vòng 15-20 phút là có thể sử dụng.

Công dụng:

  • Trà đông trùng hạ thảo kết hợp táo đỏ và kỳ tử có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch, chống lão hóa.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa đông trùng hạ thảo, táo đỏ và kỳ tử tạo nên một loại trà thảo dược vừa thơm ngon vừa rất tốt cho sức khỏe. Loại trà này phù hợp để uống hàng ngày hoặc để làm quà biếu người thân, bạn bè.

2. Đông trùng hạ thảo làm món gì ngon, bổ dưỡng

2.1. Súp đông trùng hạ thảo hầm sườn ngô

Nguyên liệu:

  • 10g đông trùng hạ thảo khô
  • 500g sườn non
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối

đông trùng hạ thảo làm món gì

Cách chế biến:

  • Đông trùng hạ thảo khô rửa sạch, để ráo nước.
  • Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Ngô ngọt tách hạt, cà rốt, khoai tây rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.
  • Tỏi băm nhỏ.
  • Phi thơm hành tỏi trong nồi, cho sườn non vào xào săn.
  • Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho ngô ngọt, cà rốt, khoai tây, hành tây vào nấu cùng.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi các nguyên liệu chín mềm, cho đông trùng hạ thảo vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho súp ra bát, rắc hành lá thái nhỏ và tiêu lên trên.

Công dụng:

  • Súp đông trùng hạ thảo hầm sườn ngô có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, cải thiện chức năng tiêu hóa, chống lão hóa.

Súp đông trùng hạ thảo hầm sườn ngô có hương vị thơm ngon, béo ngậy. Sườn non và bắp ngô tươi chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cùng với đông trùng hạ thảo, món súp này có tác dụng bồi bổ rất hiệu quả, phù hợp ăn trong những ngày se lạnh.

>>Xem thêm: Nên uống hà thủ ô vào lúc nào là tốt nhất, đạt hiệu quả nhất?

2.2. Cách chế biến yến chưng đông trùng hạ thảo tươi

Nguyên liệu:

  • 20g đông trùng hạ thảo tươi
  • 4 tổ chim yến
  • 50g mướp đắng
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, dầu mè, tiêu

Cách chế biến:

  • Đông trùng hạ thảo tươi rửa sạch, thái miếng.
  • Yến rửa sạch, tách tổ.
  • Mướp đắng rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Cho một ít dầu mè vào hấp yến cùng mướp đắng và đông trùng hạ thảo trong vòng 30 phút.
  • Khi chín mềm, cho hỗn hợp yến ra bát cùng nước hấp, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Công dụng:

  • Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, giải nhiễm độc, chống lão hóa hiệu quả.

Yến và đông trùng hạ thảo đều là những vị thuốc quý giúp bồi bổ sức khỏe. Khi kết hợp hai loại nguyên liệu này, món ăn sẽ tạo nên một “thần dược” chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp đặc biệt hiệu quả. Món yến chưng đông trùng hạ thảo thích hợp dùng cho cả người già và trẻ em.

2.3. Canh đông trùng hạ thảo hầm gà

Nguyên liệu:

  • 50g đông trùng hạ thảo tươi
  • 1 con gà ta
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ hành tím
  • Gừng, tía tô
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu mè, đường

Cách chế biến:

  • Đông trùng hạ thảo tươi rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Gà ta mổ sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Cải trắng và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái khúc.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào nồi hầm cùng với gà. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Khi gà chín mềm, cho cải trắng, hành tím vào. Đun sôi lại rồi tắt bếp.
  • Rắc thêm hành lá, tía tô lên trên là có thể dùng.

Công dụng:

  • Canh đông trùng hạ thảo hầm gà có tác dụng bổ huyết, cải thiện tuần hoàn máu, giúp xương chắc khỏe.

Đông trùng hạ thảo kết hợp cùng gà ta tạo thành món canh thật đậm đà và bổ dưỡng. Gà chứa nhiều protein giúp cơ thể phát triển tốt, còn đông trùng hạ thảo có công dụng bổ huyết, tăng cường sức khỏe rất tốt.

2.4 Cách chế biến bồ câu hầm đông trùng hạ thảo

  • 1 con bồ câu
  • 20g đông trùng hạ thảo khô
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu

Cách chế biến:

  • Bồ câu làm sạch, xắt khúc vừa ăn. Ướp cùng gia vị trong 10 phút.
  • Đông trùng hạ thảo rửa sạch, ngâm nở với nước ấm.
  • Cho đông trùng hạ thảo và bồ câu vào nồi hầm khoảng 1 tiếng cho đến khi bồ câu chín mềm.
  • Cho hành khô vào, điều chỉnh lại gia vị nếu cần.

Công dụng:

  • Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, ngủ ngon, phòng chống cảm cúm.

2.5. Đông trùng hạ thảo nấu với cá nước ngọt và táo đỏ

Nguyên liệu:

  • 30g đông trùng hạ thảo khô
  • 1 kg cá trắm hoặc cá lóc tươi
  • 3 quả táo đỏ
  • Gia vị: tỏi, gừng, hành khô, rau răm

Cách chế biến:

  • Ướp cá với gia vị trong 15 phút.
  • Đông trùng hạ thảo rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Cho cá vào nồi hầm cùng ít nước. Khi sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm nhừ khoảng 15 phút.
  • Cho đông trùng hạ thảo và táo đỏ vào tiếp tục hầm cách thủy trong 10 phút nữa là được.

Công dụng:

  • Món cá hầm đông trùng hạ thảo tốt cho cả người ốm, người mới ốm dậy và người cao tuổi.

2.6. Cách chế biến chè đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

  • 50g đông trùng hạ thảo
  • 100g lá sen khô
  • 100g hạt sen
  • Sữa tươi, chân giò lợn

Cách làm:

  • Sắc khoảng 1-1,5 lít nước cho đông trùng hạ thảo, lá sen khô và hạt sen. Đun sôi 30 phút.
  • Cho chân giò lợn đã luộc và sữa tươi vào. Đun tiếp đến khi sệt lại thì dùng.

Công dụng:

  • Chè đông trùng hạ thảo thanh nhiệt, giải độc gan thận, bổ sung năng lượng.

2.7. Chè dưỡng nhan nấu đông trùng hạ thảo và táo đỏ

Nguyên liệu:

  • 50g đông trùng hạ thảo
  • 3 quả táo đỏ
  • 50g hạt é cùng các loại hạt khác
  • Sữa đặc có đường

Cách làm:

  • Đông trùng hạ thảo thái nhỏ, ngâm nước. Táo đỏ bỏ vỏ, hạt, cắt miếng.
  • Đun sôi nước với các loại hạt, cho đông trùng hạ thảo và táo đỏ vào hầm 30 phút.
  • Cho sữa đặc vào và đun đến khi sôi lăn tăn thì dùng.

Công dụng:

  • Thanh nhiệt, lợi tiểu, đẹp da dẻ.

2.8. Cháo gà nấu đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo
  • 300g gà
  • 100g gạo tẻ
  • Gia vị: hành, gừng, muối, hạt nêm

Cách làm:

  • Gạo vo sạch xay nhuyễn. Thịt gà thái miếng vừa ăn. Đông trùng hạ thảo rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho gạo, nước vào nồi đun sôi, hầm nhừ thành cháo. Cho gà, đông trùng hạ thảo và gia vị vào tiếp tục nấu chín.

Công dụng:

  • Cháo gà đông trùng hạ thảo bổ huyết, tăng cường khí huyết cho người ốm, phụ nữ sau sinh.

2.9. Cách chế biến đông trùng hạ thảo ăn với lẩu

Nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo khô
  • Thịt bò hoặc gà
  • Rau củ, nấm, mì

Cách làm:

  • Đông trùng hạ thảo ngâm nước nóng để nở mềm.
  • Thái thịt, rau củ quả và các nguyên liệu khác.
  • Nấu lẩu với nước dùng gà, bò hoặc lẩu chay. Cho đông trùng hạ thảo và các nguyên liệu khác vào chần cùng lẩu.

Công dụng:

  • Ăn kèm lẩu, đông trùng hạ thảo giúp thanh nhiệt, giải độc gan thận và bổ sung năng lượng hiệu quả.

2.10. Canh Đông trùng hạ thảo nấu với tôm

Nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo
  • 250g tôm sú
  • 1 củ khoai môn
  • 1 nhánh hành lá
  • Gia vị: tỏi, ớt, gừng, muối, đường

Cách làm:

  • Đông trùng hạ thảo ngâm mềm, thái miếng. Tôm sú làm sạch. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng.
  • Xào thơm hành, tỏi, ớt, cho tôm vào đảo đều. Đổ nước vừa đủ vào đun sôi.
  • Nêm gia vị vừa ăn. Cho khoai môn và đông trùng hạ thảo vào tắt bếp.

Công dụng:

  • Thanh nhiệt, giải độc, tốt cho người bị nhiễm độc thực phẩm.

2.11. Đông trùng hạ thảo tươi hầm ba ba kết hợp táo đỏ

Nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo tươi
  • 100g ba ba
  • 2 quả táo đỏ
  • Gia vị: muối, đường, tiêu

Cách làm:

  • Đông trùng hạ thảo rửa sạch, ba ba bóc vỏ, táo đỏ bỏ vỏ, hạt.
  • Hầm ba ba và táo đỏ với ít nước trong 10 phút.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào tiếp tục hầm thêm 10 phút nữa. Điều chỉnh gia vị vừa ăn.

Công dụng:

  • Thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp hệ tiêu hóa khỏe, tốt cho phụ nữ sau sinh.

2.12. Cách chế biến bào ngư hầm nấm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

  • 150g đông trùng hạ thảo
  • 150g thịt bào ngư
  • Gừng, tỏi
  • Hành lá, hạt tiêu

Cách làm:

  • Bào ngư làm sạch, thái lát. Đông trùng hạ thảo thái nhỏ.
  • Xào thơm gừng, tỏi với hành lá. Cho bào ngư vào xào săn. Nêm nếm vừa ăn.
  • Đổ nước vừa đủ vào đun sôi. Cho đông trùng hạ thảo vào hầm cách thủy trong 10 phút nữa là được.

Công dụng:

  • Bổ dưỡng, tráng dương, tăng cường sinh lực.

2.13. Cách chế biến đông trùng hạ thảo xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo khô
  • 300g thịt bò
  • 1 củ hành tây
  • Dầu mè, nước tương, đường

Cách làm:

  • Đông trùng hạ thảo ngâm nước nóng để mềm. Thịt bò thái miếng nhỏ. Hành tây thái hạt lựu.
  • Xào thịt bò với hành tây cho thật chín. Cho đông trùng hạ thảo vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Công dụng:

  • Bổ huyết, tăng cân, tốt cho người gầy ốm hoặc suy nhược.

2.14. Đông trùng hạ thảo hầm ba kích

Nguyên liệu:

  • 150g đông trùng hạ thảo khô
  • 150g ba kích tươi
  • Gừng, tỏi, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, muối

Cách làm:

  • Đông trùng hạ thảo ngâm nở, cắt khúc. Ba kích làm sạch.
  • Phi thơm gừng, tỏi, cho ba kích vào xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào, đổ nước vừa đủ. Hầm cách thủy cho đến khi ba kích chín mềm.

Công dụng:

  • Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý nam giới.

2.15 Hầm đông trùng hạ thảo với gà, bạch chỉ, hoài sơn

Nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo
  • 300g thịt gà
  • 50g bạch chỉ đông y
  • 20g hoài sơn
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, gừng

Cách làm:

  • Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm. Thịt gà thái miếng nhỏ. Bạch chỉ ngâm nở.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm khoảng 30 phút cho thịt gà chín mềm. Nêm nếm điều chỉnh gia vị.

Công dụng:

  • Ích thận, tráng dương, bổ huyết, tăng cường sức khỏe.

3. Nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì ngon?

Nấm đông trùng hạ thảo tươi là nguyên liệu quý, có vị ngọt mát dễ chịu. Các món ăn từ đông trùng hạ thảo tươi không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số gợi ý:

  • Nấm đông trùng hạ thảo tươi hầm với xương, gân bò.
  • Nấm đông trùng hạ thảo tươi xào với nấm rơm, nấm kim châm.
  • Nấm đông trùng hạ thảo tươi luộc kết hợp các loại rau củ (cải bó xôi, cải thìa, xà lách…)
  • Nấm đông trùng hạ thảo tươi xào với trứng gà, vịt.
  • Súp nấm đông trùng hạ thảo tươi hầm với các loại nấm và xương ống.

Đông trùng hạ thảo tươi chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và đặc biệt là protein, polysacarid. Vì vậy bất cứ món gì chế biến từ đông trùng hạ thảo tươi cũng đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

4. Nấm đông trùng hạ thảo không nên được ăn với món gì?

Mặc dù đông trùng hạ thảo là một loại thuốc bổ dưỡng, song không phải cứ kết hợp với bất cứ món gì cũng tốt. Dưới đây là một số món ăn mà đông trùng hạ thảo không nên kết hợp cùng:

  • Không nên dùng đông trùng hạ thảo kết hợp với thịt lợn: Theo Đông y đông trùng hạ thảo vốn mang tính ôn trong khi thịt lợn mang tính nóng, gây ra chứng táo bón, đầy bụng khó chịu.
  • Không dùng chung với đồ uống có ga, có cồn: Các đồ uống có ga, có cồn sẽ làm giảm tác dụng của đông trùng hạ thảo, thậm chí còn gây hại cho cơ thể. Do đó không nên sử dụng cùng ngày.
  • Tránh dùng cùng các loại hải sản và thịt tươi sống: Các thức ăn này không tương thích, gây khó tiêu, đầy bụng, khó chịu. Các loại thịt tươi sống còn dễ gây ngộ độc thực phẩm.

5. Một số lưu ý khi chế biến món ăn với đông trùng hạ thảo?

Để giữ được hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cũng như tác dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo, cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên sử dụng đông trùng hạ thảo chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng loại kém chất lượng.
  • Không đun sôi đông trùng hạ thảo quá 5 phút để tránh làm giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm.
  • Khi nấu nên cho thêm gừng, hành để tăng hương vị và có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
  • Đun nhỏ lửa và thời gian ngắn (8-10 phút) để giữ trọn vẹn dinh dưỡng trong nấm.
  • Bảo quản đông trùng hạ thảo ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc làm hỏng nấm và có thể gây ngộ độc khi ăn phải.

Kết luận

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý hiếm, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Sử dụng đúng cách, đông trùng hạ thảo góp phần tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật rất hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cách chế biến đông trùng hạ thảo thành những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ