Đế nấm đông trùng hạ thảo là gì? Thành phần, công dụng và cách dùng ra sao?

Đế nấm đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý hiếm trong Đông y, có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về đế nấm đông trùng từ khái niệm, công dụng, cách sử dụng cho đến mức giá hiện nay của loại dược liệu quý này. Cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu các thông tin sau đây.

1. Đế nấm đông trùng hạ thảo là gì?

Đế nấm đông trùng hạ thảo là phần gốc của loài nấm đông trùng hạ thảo, có hình dạng như một chiếc đầu nấm nhỏ màu vàng nâu, đính trên đầu của một con sâu non đã chết. Phần thân sâu non thường có màu đen hoặc nâu sẫm, teo tóp và khô cứng.

Đế nấm đông trùng hạ thảo được coi là một loại dược liệu quý hiếm và có nhiều công dụng trong Đông y.

2. Đế nấm đông trùng hạ thảo có sử dụng được không?

Đế nấm đông trùng hạ thảo hoàn toàn có thể sử dụng được và có tác dụng tương tự như phần thân nấm. Tuy nhiên, đế nấm thường có hàm lượng dược chất thấp hơn phần thân, vì vậy cần sử dụng nhiều hơn để đạt được hiệu quả tương đương.

đế nấm đông trùng hạ thảo

Trong các dịp xưa, đây được coi là phần dành cho người nghèo hoặc chỉ là thứ bỏ đi. Mãi tới những năm gần đây khi nghiên cứu khoa học chứng minh và khẳng định hiệu quả tuyệt vời của chúng thì đế nấm trùng thảo mới được sử dụng rộng rãi.

3. Những đối tượng nào nên sử dụng đế đông trùng hạ thảo?

  • Người bị suy giảm miễn dịch, sức đề kháng kém.
  • Người mới ốm dậy, người đang trong thời kỳ dưỡng bệnh.
  • Người bị ung thư, tiểu đường, tim mạch…
  • Người bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn.
  • Người bị mất ngủ, căng thẳng thần kinh.
  • Người già, người cao tuổi.
  • Người muốn tăng cường sức khỏe, nâng cao tuổi thọ.

4. Một số loại đế nấm đông trùng hạ thảo được bán hiện nay

4.1. Đế dạng tươi

Đế nấm đông trùng hạ thảo tươi là loại đế nấm mới được thu hoạch, chưa qua chế biến. Loại này có hàm lượng dược chất cao nhất, nhưng cũng dễ bị hư hỏng và khó bảo quản.

4.2. Đế nấm đông trùng hạ thảo dạng khô

Đế nấm đông trùng hạ thảo khô là loại đế nấm đã được sấy khô, có thể bảo quản được lâu hơn. Loại này vẫn giữ được hàm lượng dược chất tương đối cao, nhưng không bằng đế nấm tươi.

5. Các công dụng đặc biệt của đế nấm đông trùng hạ thảo

Đế nấm đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng đặc biệt, trong đó phải kể đến:

  • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
  • Chống ung thư, ngăn ngừa di căn và tái phát ung thư.
  • Điều hòa huyết áp, ổn định đường huyết, giảm cholesterol xấu.
  • Cải thiện chức năng tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, chống lão hóa.
  • Giảm căng thẳng thần kinh, cải thiện giấc ngủ.
  • Làm đẹp da, chống nhăn, nám, tàn nhang.

đế nấm đông trùng hạ thảo

6. Ưu và nhược điểm của đế nấm đông trùng hạ thảo

6.1. Ưu điểm

  • Đế nấm đông trùng hạ thảo có giá thành rẻ hơn phần thân nấm, nhưng vẫn có tác dụng tương tự.
  • Dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng thuốc Đông y hoặc các trang thương mại điện tử.
  • Có thể sử dụng đế nấm để ngâm rượu, pha trà, chế biến món ăn hoặc đắp mặt nạ dưỡng da.

6.2. Nhược điểm

  • Hàm lượng dược chất trong đế nấm thấp hơn phần thân nấm, vì vậy cần sử dụng nhiều hơn để đạt được hiệu quả tương đương.
  • Đế nấm dễ bị sâu mọt và ẩm mốc, nên cần bảo quản cẩn thận.

7. Hướng dẫn cách dùng đế nấm đông trùng hạ thảo

7.1. Sử dụng đế nấm đông trùng để ngâm rượu

  • Lấy 100g đế nấm khô ngâm với 1 lít rượu trắng trong bình thủy tinh sạch.
  • Ngâm trong khoảng 30-45 ngày là có thể sử dụng.
  • Mỗi ngày uống 1-2 ly nhỏ rượu đế đông trùng hạ thảo, có thể dùng trước hoặc sau bữa ăn.

>>Xem thêm: Sâm Tam Thất có công dụng gì? Cách làm Sâm Tam Thất tại nhà đơn giản

7.2. Sử dụng để pha trà

  • Lấy 1-2g đế nấm khô hãm với 200ml nước sôi trong bình trà.
  • Ngâm trong khoảng 5-10 phút là có thể sử dụng.
  • Có thể uống trà đế đông trùng hạ thảo thay cho trà thông thường, mỗi ngày uống 1-2 lần.

7.3. Dùng đế nấm đông trùng để chế biến với món ăn

  • Đế nấm có thể dùng để chế biến các món ăn như súp, cháo, canh, hầm…
  • Có thể nghiền đế nấm thành bột và thêm vào các món ăn như cháo, súp…
  • Mỗi lần dùng khoảng 2-3g đế nấm khô.

7.4. Pha trà đế đông trùng hạ thảo

  • Lấy 1-2g đế đông trùng hạ thảo khô, rửa sạch và để ráo nước.
  • Cho đế đông trùng hạ thảo vào ấm trà, thêm 200ml nước sôi vào.
  • Đậy nắp ấm trà lại và để ngâm trong khoảng 5-10 phút.
  • Rót trà ra cốc và thưởng thức.

7.5. Đắp mặt nạ dưỡng da

  • Nghiền nhuyễn 1-2 đế đông trùng hạ thảo khô thành bột mịn.
  • Trộn đều bột đế nấm với sữa tươi/sữa chua không đường, mật ong và 1 lòng trắng trứng.
  • Thoa hỗn hợp đều lên mặt, massage nhẹ nhàng trong vòng 10-15 phút.
  • Rửa sạch mặt với nước lạnh sau 20-30 phút.

7.6. Đế nấm ngâm với mật ong

  • Lấy 50-100g đế nấm khô, rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm.
  • Cho đế nấm vào lọ thủy tinh sạch, đổ ngập mật ong nguyên chất.
  • Đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau 1 tháng có thể sử dụng hàng ngày.

8. Đế nấm hiện tại giá bao nhiêu?

Giá đế nấm hiện nay khá đắt đỏ, dao động từ 2 – 6 triệu đồng/kg tùy chất lượng và xuất xứ.

Đế nấm nguyên liệu tự nhiên từ Trung Quốc có giá khoảng 2 – 3 triệu đồng/kg. Còn hàng Việt Nam giá cao hơn, khoảng 3 – 6 triệu đồng/kg.

đế nấm đông trùng hạ thảo

Tuy nhiên, với nhiều công dụng tuyệt vời, đế nấm vẫn xứng đáng là một vị thuốc quý hiếm trong Đông y mà bất cứ ai cũng nên sử dụng.

Kết luận

Đế nấm đông trùng hạ thảo quả thực là một “thần dược” quý hiếm của Đông y, có vô vàn tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc sẽ biết cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng đế nấm đúng cách để phát huy hết công dụng tuyệt vời của nó. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ