Công dụng của Omega 3 là gì? Có sử dụng Omega 3 hàng ngày được hay không?

Công dụng của Omega 3 là gì – Chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người bởi thuật ngữ Omega 3 khá quen thuộc. Đây là một loại axit béo không no, thiết yếu cho sức khỏe con người. Cơ thể không tự tổng hợp được omega 3 nên cần được bổ sung từ bên ngoài.

1. Omega 3 là gì? 

Omega-3 là một loại axit béo không no được coi là cần thiết cho sức khỏe của con người. Đây là một trong những loại axit béo không thể tự tổng hợp được trong cơ thể, nên cần phải được cung cấp từ nguồn thực phẩm hoặc bổ sung.

Có ba loại axit béo omega-3 quan trọng cho sức khỏe, bao gồm:

  • ALA (axit alpha-linolenic): Loại axit béo này thường được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm thực vật như hạt giống lanh, hạt chia, dầu cây lạc, dầu hướng dương và các loại hạt khác. Cơ thể có thể chuyển đổi một phần ALA thành EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic), nhưng tỉ lệ chuyển đổi này không cao.
  • EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic): Hai loại axit béo này thường được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, cá mackerel, cá thu, cá trích, và cũng có sẵn trong một số loại tảo biển. EPA và DHA có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não bộ, giảm viêm, và hỗ trợ nhiều chức năng khác trong cơ thể.

Omega-3 đã được nghiên cứu và được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm viêm, cải thiện chức năng não, hỗ trợ cho thai kỳ và trẻ em phát triển, cũng như có thể hỗ trợ giảm nguy cơ một số bệnh như tiểu đường, tiêu hóa và các bệnh lý khác.

Công dụng của Omega 3 là gì? Có sử dụng Omega 3 hàng ngày được hay không?

Công dụng của Omega 3 là gì? Có sử dụng Omega 3 hàng ngày được hay không?

2. Công dụng của Omega 3 là gì?

2.1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Omega-3 có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, và một trong những công dụng chính của nó là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng EPA và DHA – hai axit béo chính trong omega-3 – có thể có những ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe tim mạch, bao gồm:

  • Giảm huyết áp: Omega-3 có thể giúp hạ huyết áp ở những người có huyết áp cao.
  • Giảm cholesterol: EPA và DHA có thể giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt), giúp cải thiện sức khỏe của mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Giảm viêm: Omega-3 có khả năng giảm viêm trong cơ thể, giúp làm giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch có liên quan đến viêm.
  • Giảm nguy cơ đột quỵ: Sử dụng đầy đủ omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc đột quỵ.

2.2. Công dụng của Omega 3 giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Omega-3 được cho là có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung omega-3 có thể giúp cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ, giảm thời gian mất ngủ và giúp người ngủ sâu hơn. Các axit béo omega-3 có thể ảnh hưởng đến các hormone và neurotransmitter trong não liên quan đến giấc ngủ.

2.3. Tác dụng omega 3 giúp làn da đẹp hơn

Omega-3 cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của làn da. EPA và DHA, hai loại axit béo omega-3 chính, có khả năng giúp giảm viêm và bảo vệ da khỏi tác động của các tác nhân gây hại từ môi trường như tia UV. Ngoài ra, chúng cũng có thể giúp duy trì độ ẩm của da, làm mềm da và giúp da trở nên mịn màng hơn. Omega-3 cũng có thể giúp giảm mụn và các vấn đề da liên quan đến viêm nhiễm.

2.4. Tác dụng của omega 3 giúp đôi mắt thêm khỏe

Omega-3, đặc biệt là DHA, là một thành phần chính của mắt, đặc biệt là thành phần cấu trúc trong võng mạc và võng thể. Bổ sung Omega-3 có thể giúp duy trì sức khỏe của võng mạc và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến mắt như thoái hóa võng mạc và một số vấn đề về mắt khác.

Tác dụng của omega 3 giúp đôi mắt thêm khỏe

Tác dụng của omega 3 giúp đôi mắt thêm khỏe

2.5. Công dụng của Omega 3 giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung Omega-3 có thể có lợi cho người mắc trầm cảm. Axit béo Omega-3 có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các hệ thống dẫn truyền thần kinh và giảm viêm, điều này có thể có tác dụng tích cực đối với tình trạng trầm cảm. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để đánh giá rõ hơn về mức độ hiệu quả và liều lượng cần thiết.

2.6. Lợi ích của Omega 3 hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Công dụng của Omega 3 có thể giúp giảm viêm và làm giảm triệu chứng đau và sưng do viêm khớp dạng thấp (RA – Rheumatoid Arthritis) và các bệnh viêm khớp khác. EPA và DHA, hai loại axit béo chính trong Omega-3, có khả năng giảm tổn thương khớp, ức chế phản ứng viêm, từ đó giúp giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng Omega-3 trong điều trị viêm khớp nên được thảo luận và kiểm tra kỹ lưỡng với bác sĩ.

2.7. Omega 3 tác dụng giảm mỡ trong gan

Công dụng của Omega 3 được cho là có khả năng giảm nồng độ mỡ trong gan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo Omega-3 có thể giúp làm giảm mỡ và ức chế triển khai bệnh nhiễm mỡ gan.

2.8. Tác dụng của Omega 3 giúp hỗ trợ điều trị bệnh tăng động giảm chú ý

Có một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Omega-3 có thể có lợi cho người mắc bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD). Các axit béo Omega-3, đặc biệt là EPA, có thể hỗ trợ hoạt động thần kinh và cải thiện tình trạng tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ và người lớn.

2.9. Cải thiện các bệnh rối loạn thần kinh

Omega-3 có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các rối loạn thần kinh như lo âu, trầm cảm và các tình trạng tâm lý khác. Axit béo Omega-3 có thể ổn định tâm trạng và có tác động tích cực đối với hoạt động thần kinh, giúp cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác lo âu.

2.10. Omega 3 giúp trị bệnh Alzheimer

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu Omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan đến tuổi già. Omega-3 có thể giúp bảo vệ não, giảm tổn thương não, cải thiện trí nhớ và chức năng não, từ đó giúp làm chậm quá trình suy giảm trí tuệ. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động này và liều lượng cần thiết.

3. Omega 3 có sử dụng được hằng ngày không?

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tối ưu, và việc bổ sung Omega-3 hàng ngày thông qua chế độ ăn uống là cần thiết. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bổ sung chúng qua thực phẩm, việc dùng viên uống bổ sung Omega-3 như dầu cá sẽ hỗ trợ tốt. Việc bổ sung Omega-3 hàng ngày không chỉ giúp phòng bệnh mà còn hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính. Có một số lợi ích của Omega-3 mà bạn nên biết:

  1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Giảm cholesterol, triglycerides, duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ tử vong do rối loạn nhịp tim.
  2. Hỗ trợ điều trị các bệnh về tâm thần: Omega-3 quan trọng trong việc duy trì chức năng não, giảm nguy cơ mắc các hội chứng tâm thần như lo âu, trầm cảm.
  3. Hỗ trợ giảm cân: Kết hợp việc dùng viên Omega-3, chế độ ăn uống và vận động thể chất có thể giúp giảm cân.
  4. Sức khỏe của mắt: Giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
  5. Giảm viêm: Omega-3 giúp giảm viêm, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, trầm cảm và bệnh tim mạch.
  6. Sức khỏe da: Omega-3 tốt cho làn da lão hoá hoặc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.
  7. Sức khỏe cho thai nhi và trẻ sơ sinh: Bổ sung Omega-3 trong quá trình mang thai và cho con bú có lợi cho cả mẹ và bé.
  8. Giảm mỡ gan: Hỗ trợ trong việc giảm mỡ gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ không do rượu.
  9. Cải thiện triệu chứng trầm cảm: Omega-3 giúp giảm hoặc ngăn ngừa sớm các triệu chứng trầm cảm.
  10. Hỗ trợ trẻ tăng động: Omega-3 có thể cải thiện hành vi và sự tập trung ở trẻ tăng động.
  11. Hỗ trợ sức khỏe xương: Omega-3 có thể cải thiện mật độ khoáng xương, làm giảm nguy cơ loãng xương.

Công dụng của Omega 3 có thể thấy rõ. Bổ sung Omega-3 hàng ngày là một cách hiệu quả để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.

Omega 3 có sử dụng được hằng ngày không?

Omega 3 có sử dụng được hằng ngày không?

4. Độ tuổi nào thích hợp để sử dụng Omega 3 ?

Omega-3 là một loại axit béo không no, trong đó chứa 2 loại axit quan trọng là Eicosapentaenoic axit (EPA) và Docosahexaenoic (DHA). Theo các chuyên gia, cũng như các công trình nghiên cứu, Omega-3 có nhiều tác dụng lớn, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, trầm cảm, mất trí nhớ và có tác dụng tăng cường thị giác, làm đẹp… Vậy độ tuổi nào nên uống Omega 3?

  • Trẻ từ 1 tháng – 5 tuổi

Omega 3 đem đến nhiều công dụng trong việc phát triển trí não và chỉ số IQ cao hơn, tăng cường khả năng tập trung, cải thiện thị lực, tăng cường trí nhớ, phát triển tư duy và giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.

Sữa mẹ thường là nguồn cung cấp Omega 3 tốt nhất cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải lúc nào sữa mẹ cũng cung cấp đủ omega 3 cho trẻ, do đó, việc bổ sung omega 3 cần được xem xét và có thể được khuyến nghị bởi các bác sĩ nếu cần.

  • Độ tuổi từ 6 – 18

Đây là giai đoạn quan trọng trong việc học tập, Omega 3 giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và thị lực, giúp giảm mỏi mắt, chảy nước mắt, cận thị và cũng cung cấp năng lượng cho não bộ.

  • Độ tuổi trưởng thành (trên 18 tuổi)

Cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú, Omega 3 có lợi cho cả mẹ và bé. Nó giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe, cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho thai nhi.

  • Độ tuổi trung niên và người già

Omega-3 có nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe ở nhóm người này, từ ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm giảm lượng mỡ trong gan, cải thiện chất lượng giấc ngủ đến việc ngăn ngừa các bệnh như viêm khớp dạng thấp và suy giảm trí nhớ.

Vì vậy, việc bổ sung Omega 3 từ khi còn nhỏ có thể giúp tăng cường sức khỏe và phát triển cho trẻ, và nó vẫn có lợi ích đối với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng, luôn tốt nhất là thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

5. Đối tượng nào không nên dùng Omega 3

Dầu cá là nguồn bổ sung axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại không thích hợp với mọi đối tượng. ..

  1. Bệnh đường tiêu hóa.
  2. Đối với trẻ nhỏ
  3. Phụ nữ có thai và cho con bú
  4. Người cơ địa dị ứng.
  5. Những người mắc bệnh tuyến tiền liệt.

Omega-3 là một loại chất dinh dưỡng quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng nên sử dụng. Có một số trường hợp cụ thể không nên dùng Omega-3, bao gồm:

  1. Người có tiền sử dị ứng: Những người có tiền sử dị ứng với các thành phần trong sản phẩm Omega-3 không nên sử dụng.
  2. Người đang sử dụng thuốc ức chế tiểu cầu hoặc chất làm nhỏ đông cơ: Omega-3 có thể gây ra tác động phụ khi kết hợp với các loại thuốc này, do đó cần thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung.
  3. Những người mắc bệnh tuyến tiền liệt.: 

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng ở những người đàn ông có nồng độ cao axit béo omega-3. Phát hiện này cho thấy các axit béo có liên quan đến sự phát triển của các khối u tuyến tiền liệt.

  1. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: Trong trường hợp này, việc sử dụng Omega-3 cần được thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng sự bổ sung này không gây ảnh hưởng đến thai nhi hoặc sự phát triển của trẻ.
  2. Người có bệnh gan hoặc rối loạn tiêu hóa: Trong một số trường hợp, việc sử dụng Omega-3 có thể không phù hợp hoặc cần được điều chỉnh cho người có vấn đề về gan hoặc tiêu hóa.

Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại bổ sung dinh dưỡng nào, đặc biệt là Omega-3, việc thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp định rõ liệu trường hợp của bạn có phù hợp với việc sử dụng Omega-3 hay không?

6. Liều dùng và cách bổ sung Omega 3 hợp lý, đúng cách

6.1. Liều dùng Omega 3

Để có hiệu quả tốt nhất từ việc bổ sung Omega 3, bạn cần xác định lượng EPA và DHA có trong mỗi liều, nhằm đảm bảo cơ thể nhận được đủ lượng cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn về liều lượng Omega 3 được khuyến nghị:

  1. Người khỏe mạnh: Với khẩu phần ăn hàng ngày đã cung cấp lượng DHA đủ, chỉ cần sử dụng 1 viên/ngày.
  2. Từ 6 – 8 tuổi: Nên bổ sung từ 900 mg Omega 3 mỗi ngày.
  3. Từ 9 – 13 tuổi: Bé gái nên dùng 1.000 mg/ngày và bé trai nên dùng 1.200 mg/ngày.
  4. Từ 14 – 18 tuổi: Bé gái cần 1.100 mg/ngày, bé trai cần 1.600 mg/ngày.
  5. Độ tuổi trưởng thành (trên 16 tuổi): Phụ nữ cần 1.100 mg/ngày, nam giới cần 1.600 mg/ngày; Phụ nữ mang thai 1.400 mg/ngày và phụ nữ cho con bú cần 1.300 mg/ngày.
  6. Độ tuổi trung niên và người già: Người trung niên, người già có sức khỏe bình thường nên dùng 1.100 mg/ngày. Người bệnh tim mạch cần ít nhất 1.000 mg/ngày.
  7. Người bị tiểu đường, huyết áp cao: Nên bổ sung 2.000 mg/ngày.

6.2. Bổ sung Omega 3 hợp lý

Dưới đây là cách thức sử dụng Omega 3 một cách hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh tác động phụ:

  • Uống Omega 3 vào buổi sáng: Đây là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thu hiệu quả Omega 3. Việc lựa chọn buổi sáng để uống có thể giúp tối ưu hóa việc hấp thu chất dinh dưỡng từ dầu cá.
  • Uống Omega 3 sau bữa ăn: Omega 3 được hấp thụ tốt nhất sau khi bạn ăn chứa chất béo. Chọn thời điểm sau mỗi bữa ăn để bổ sung Omega 3, giúp cơ thể tiếp nhận tốt hơn các chất dinh dưỡng này.
  • Chia thành hai liều nhỏ: Điều chỉnh cách sử dụng Omega 3 thành hai liều nhỏ vào buổi sáng và buổi tối có thể giúp giảm nguy cơ trào ngược axit dạ dày và khó tiêu.
  • Uống Omega 3 vào buổi tối: Mặc dù việc hấp thu dầu cá giảm sau khoảng 14 giờ, nhưng nó có thể hữu ích cho người mất ngủ. Việc có nồng độ Omega 3 cao trong máu vào buổi tối có thể giúp cải thiện chất lượng và sâu hơn trong giấc ngủ.

7. Một số tác dụng phụ của Omega 3

Tác dụng phụ của omega-3

  • Làm tăng đường huyết, tăng nguy cơ tiểu đường. …
  • Chảy máu cam, chảy máu chân răng. …
  • Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. …
  • Ngộ độc vitamin A, tổn thương gan. …
  • Trào ngược dạ dày thực quản. …
  • Đột quỵ do xuất huyết. …
  • Gây mất ngủ …
  • Gây hạ huyết áp.

>>> Xem thêm: Omega 3-6-9 uống lúc nào là tốt nhất? Uống như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

8. Hướng dẫn cách chọn thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3

Để chọn các loại thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3, bạn có thể tuân theo các nguyên tắc và hướng dẫn sau đây:

  1. Xác định nguồn Omega 3:
  • DHA và EPA: Đây là hai axit béo Omega 3 quan trọng. Hãy xem các sản phẩm có chứa lượng DHA và EPA trong thông tin dinh dưỡng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

omega 3-6-9 uống lúc nào

  1. Loại thực phẩm chức năng:
  • Dầu cá: Là một nguồn Omega 3 tự nhiên giàu DHA và EPA. Các loại dầu cá có thể có dạng viên uống hoặc dạng dầu lỏng.
  • Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương, hạt óc chó: Chứa ALA, loại axit béo Omega 3 khác, nhưng cơ thể cần chuyển đổi ALA thành DHA và EPA.
  • Thực phẩm có bổ sung Omega 3: Một số sản phẩm sẽ được bổ sung Omega 3, như sữa, sữa chua, bơ, trứng Omega 3, và sản phẩm nấu từ thực vật đã được bổ sung Omega 3.
  • Thực phẩm chức năng khác: Bên cạnh dầu cá, có thể có các loại thực phẩm bổ sung Omega 3 khác như viên nang, viên uống, nước uống, có thể chứa DHA và EPA.
  1. Lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng:
  • Nguồn gốc và chất lượng: Chọn những sản phẩm từ nguồn uy tín, có chất lượng được kiểm định.
  • Liều lượng Omega 3: Kiểm tra lượng DHA và EPA trong sản phẩm để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.
  • Hạn sử dụng và bảo quản: Xem xét thông tin về hạn sử dụng và cách bảo quản để đảm bảo sử dụng sản phẩm ở điều kiện tốt nhất.
  • Tư vấn y tế: Nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3.

Hãy nhớ rằng, việc chọn loại thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3 phù hợp với cơ địa và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của bạn là rất quan trọng.

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ