Công dụng của cao ngựa là gì? Cách sử dụng cao ngựa bạch hiệu quả

Cao ngựa là một loại thực phẩm chức năng được chế biến từ xương ngựa, có màu nâu vàng hoặc nâu cánh gián, mùi tanh nhẹm vị ngọt, ngậy, tình mát. Loại cao này có lịch sử lâu đời, có từ thời cổ đại và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

1. Giới thiệu khái quát về cao ngựa

1.1: Cao Ngựa được hình thành như thế nào?

Cao  thực chất là một loại cao được hình thành thông qua quá trình cô đặc xương  . 

Sau quá trình lọc sạch thịt, rửa sạch và phơi khô xương, xương ngựa được nấu liên tục trong khoảng 4-5 ngày. Giai đoạn cuối cùng, sau khi vớt bỏ những bã xương chất, dung dịch trở thành một loại keo dẻo quạnh, có màu sắc giống như mật ong. Lúc này, sự cẩn thận của thợ nấu cao là quan trọng, vì lửa quá lớn có thể dẫn đến sự cháy cháy cao và làm hỏng sản phẩm. 

Sau khi được cô đặc và quánh lại, hỗn hợp này được đổ vào khuôn đúc và để nguội, tạo thành sản phẩm cuối cùng được gọi là cao. Mỗi bộ xương có thể cung cấp khoảng 1,5 – 2,5kg cao, tùy thuộc vào trọng lượng của bộ xương.

"Công

1.2: Các thành phần dinh dưỡng có trong cao ngựa bạch

Cao  chứa một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng quan trọng. Thông qua các phép kiểm định, hàm lượng chất dinh dưỡng trong cao   được xác định như sau:

  • Protein: Chiếm khoảng 70% trong thành phần, cung cấp nguồn protein chất lượng cao, hỗ trợ cơ bắp, da và tóc.
  • Lipid (Chất béo): Nằm trong khoảng 2,6-7%, chủ yếu là dầu béo, là nguồn năng lượng quan trọng và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Canxi: Cung cấp canxi từ 192 đến 1519mg%, giúp hỗ trợ sức khỏe xương và răng.
  • Phosphorus (Phot pho): Nằm trong khoảng 29-420mg%, cũng là một khoáng chất quan trọng hỗ trợ cấu trúc xương.
  • Amino acid: Cao   cung cấp 17 loại axit amin, bao gồm cả những loại không thể thay thế được bằng thức ăn thông thường.

Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp bổ sung nhiều yếu tố cần thiết cho sức khỏe và cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể.

1.3: Cao ngựa có tốt không? có nên sử dụng cao ngựa thường xuyên?

  • Cao ngựa có tác dụng rất tốt với chứng đau nhức xương khớp, mạnh gân, cường cơ, phòng chống loãng xương, bồi bổ cơ thể, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau khi sinh, người lao động nặng nhọc, độc hại, người già kém ăn mất ngủ.
  • Nên sử dụng liên tục trong thời gian 2-3 tháng để cao phát huy hiệu quả tốt nhất.

1.4: Làm sao để phân biệt được các loại cao ngựa

– Dựa theo loài ngựa dùng để nấu cao 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cao , chúng được phân biệt dựa vào màu sắc và đặc điểm cụ thể. Dưới đây là một số loại phổ biến:

  • Cao Ngựa Kim (Ngựa Vàng): Cao ,   còn được biết đến với tên gọi ngựa vàng, thường có một màu vàng óng ánh. Loại này thường được đánh giá cao về giá trị trong một số truyền thống.
  • Cao Ngựa Đen (Ngựa Ô): Cao  , hay ngựa ô, thường có màu đen tuyền và được biết đến với đặc điểm lông đen đen, tạo nên sự quyến rũ và sang trọng.
  • Cao Ngựa Màu (Ngựa Nhiều Màu Kết Hợp): Cao là loại có sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau. Điều này tạo ra một hình ảnh độc đáo và thú vị cho sản phẩm.
  • Cao Ngựa Bạch (Ngựa Trắng Mắt Đỏ): Cao  , có mắt đỏ và lông mi trắng, được coi là loại có tác dụng tốt nhất theo quan điểm Đông y. Việc sử dụng để nấu thành cao được đánh giá cao nhất về thành phần dinh dưỡng và tác dụng với sức khỏe con người.

– Dựa theo cách nấu cao ngựa 

Trong phân loại cao ngựa dựa vào cách nấu hiện nay, người ta sẽ chia cao ngựa thành 2 loại chính như sau: 

  • Cao Ngựa Toàn Tính: Cao  toàn tính thường bao gồm cả tạp chất và thịt trong quá trình nấu, do đó chất lượng và tác dụng của nó không cao. Mặc dù giá thành của cao ngựa toàn tính tương đối rẻ, nhưng đối với một số người tiêu dùng, sự hiện diện của tạp chất có thể làm giảm giá trị và hiệu quả của sản phẩm.
  • Cao Ngựa Nguyên Chất: Cao nguyên chất được nấu hoàn toàn từ 100% xương mà không lẫn thêm bất kỳ tạp chất nào. Quá trình này đòi hỏi sử dụng 10kg xương ngựa để thu được 1kg cao . Điều này giúp sản phẩm có chất lượng cao hơn và được nhiều người tin dùng hơn. Do không có sự hiện diện của tạp chất, cao nguyên chất thường được đánh giá cao về chất lượng và độ an toàn.

1.4: Loại cao ngựa nào là tốt nhất?

Hiện nay, cao ngựa bạch được đánh giá là loại cao ngựa tốt nhất vì những tác dụng mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số lý do mà cao  được đánh giá cao:

  • Cao  được sản xuất từ 100% xương  mà không có sự thêm vào của tạp chất, đảm bảo sự thuần khiết và an toàn cho sức khỏe con người.
  • Trong quan điểm Đông y, cao thường được coi là có những tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc củng cố xương và khớp, hỗ trợ sức khỏe của hệ thần kinh, và có thể được sử dụng như một phương thuốc bổ sung.
  • Mắt đỏ và lông mi trắng của ngựa thường được xem như biểu tượng của sự may mắn, tốt lành, làm tăng giá trị tâm linh của sản phẩm.
  • Sự ưa chuộng và đánh giá tích cực từ người sử dụng trước đó có thể là một yếu tố quan trọng khi xác định tính phổ biến và hiệu quả của cao.

2. Cao ngựa có tác dụng gì ?

Cao được cho là có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Dưới đây là một trong những tác dụng mà cao được ghi nhận:

cách ăn cao ngựa để tăng cân

2.1 : Chống còi xương, tăng sinh xương ở trẻ em 

  • Chống Còi Xương: Cao được cho là có khả năng cung cấp canxi và các khoáng chất khác, có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp xây dựng và duy trì sức khỏe của xương và răng. Việc duy trì cân bằng canxi có thể giúp ngăn chặn tình trạng còi xương.
  • Tăng Sinh Xương ở Trẻ Em: Trong y học truyền thống, cao  thường được xem xét trong việc hỗ trợ tăng sinh xương ở trẻ em. Canxi và khoáng chất khác có thể giúp phát triển cơ bản của hệ xương ở trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển nhanh chóng.

2.2 : Đối với người lớn giúp chống thoái hoá khớp, bảo vệ khớp

  • Chống Thoái Hóa Khớp: Cao  được cho là có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và các khoáng chất khác có thể giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp. Canxi là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương và khớp.
  • Bảo Vệ Khớp: Nhiều người tin rằng cao  có thể cung cấp một lượng collagen, chất giúp cấu trúc và bảo vệ khớp. Collagen là một thành phần chính của cấu trúc của khớp và có thể giúp duy trì tính đàn hồi của chúng.

2.3 : Tốt cho nhưng ai đang có bệnh về xương khớp

Hỗ Trợ Cho Người Có Bệnh Về Xương Khớp: Có quan điểm rằng cao có thể hỗ trợ những người đang phải đối mặt với các vấn đề về xương khớp, giúp giảm triệu chứng và cải thiện sức khỏe nói chung.

2.4: Hỗ trợ cho người bị suy nhược cơ thể

Hỗ Trợ Suy Nhược Cơ Thể: Cao  được cho là có khả năng hỗ trợ những người đang trải qua tình trạng suy nhược cơ thể, có thể từ việc cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ cơ bản và cải thiện sức khỏe tổng thể.

2.5: Giúp tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ

Tăng Cường Sinh Lý: Trong quan điểm truyền thống, cao ngựa được cho là có thể giúp tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ. Nó được đồn đại là có thể hỗ trợ cải thiện khả năng tình dục và tăng cường năng lượng.

2.6: Giúp cải thiện giấc ngủ, hấp thu tốt chất dinh dưỡng

  • Cải Thiện Giấc Ngủ: Một số người sử dụng cao cho rằng nó có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể do các thành phần chất dinh dưỡng trong sản phẩm.
  • Hấp Thu Tốt Chất Dinh Dưỡng: Có quan điểm rằng cao có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Những người sử dụng có thể tin rằng nó giúp cơ thể hấp thụ một cách hiệu quả các dưỡng chất từ thức ăn.

3. Sử dụng cao ngựa như thế nào để có hiệu quả tốt nhất

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng cao , quan trọng nhất là tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Hướng Dẫn Sử Dụng Cao Ngựa:

  • Xác Định Liều Lượng Phù Hợp: 

Người Lớn: Sử dụng 5-10g cao mỗi ngày.

Trẻ Em: Liều lượng phụ thuộc vào độ tuổi, nhưng thường là 3-5g mỗi ngày.

 

  • Thời Gian Dùng: Sử dụng liên tục trong vòng 30 ngày để đạt được hiệu quả tối ưu. Việc sử dụng liên tục có thể giúp cơ thể hấp thụ và tận dụng tốt nhất các thành phần dinh dưỡng có trong cao .
  • Tổng Liều Lượng Cho Một Đợt Điều Trị: Tốt nhất là sử dụng khoảng 300 gram cao ngựa cho một đợt điều trị. Việc sử dụng liều lượng đủ lớn có thể giúp phát huy hết tác dụng của cao ngựa.
  • Chọn Thời Điểm Phù Hợp: Có thể chọn thời điểm nào trong ngày để sử dụng cao ngựa, nhưng thường nên duy trì một thời gian cố định hàng ngày để tạo ra thói quen.

Việc tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang tận dụng hết các lợi ích mà cao ngựa có thể mang lại cho sức khỏe của mình.

4. Cách phân biệt cao ngựa thật và cao ngựa giả?

Cách phân biệt cao ngựa thật và giả là một thách thức lớn đối với người dùng hiện nay. Tuy nhiên, dựa vào một số gợi ý sau đây bạn có thể sử dụng để đánh giá và phân biệt giữa cao ngựa thật và giả:

  1. Về Mặt Cảm Quan:

Cao ngựa thật thường càng trong, và theo một số chuyên gia, độ trong này càng cao thì chất lượng càng tốt. Nếu cao ngựa có vẻ đục, có thể nó đã bị lẫn tạp chất. Khi để khô, cao ngựa thật sẽ dẻo và mềm mại, trong khi loại giả có thể trở nên giòn và dễ vỡ.

  1. Về Mùi Vị:

Mùi vị là một phương tiện để đánh giá chất lượng của cao ngựa. Cao ngựa thật, được làm từ 100% xương ngựa, sẽ có mùi ngậy và độ tanh cao. Ngược lại, cao giả hoặc cao pha tạp chất thường có màu nhạt và thiếu mùi tanh đặc trưng.

  1. Về Màu Sắc:

Màu sắc cũng là một chỉ số để phân biệt cao ngựa thật và giả. Cao ngựa thật thường có màu cánh gián hay màu sẫm, có độ bóng và khi để khô, độ bóng này sẽ giảm dần. Ngược lại, loại giả thường có màu trắng do việc trộn nhiều tạp chất khi nấu cao.

5. Những câu hỏi thường gặp

5.1. Trẻ em có nên ăn cao ngựa không? Mấy tuổi thì sử dụng được cao ngựa

  • Trẻ em rất nên ăn cao ngựa: Vì nó cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng giúp phát triển. Dinh dưỡng từ thức ăn không đảm bảo đầy đủ cho trẻ, và cao xương ngựa là giải pháp thông thái để bổ sung. Cao ngựa giúp trẻ ăn ngon miệng, phát triển chiều cao, và đạt mốc phát triển vận động đúng theo lứa tuổi. Nó còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như Omega 3, canxi, sắt, mangan, photpho, giúp tăng cường sức khỏe tự nhiên cho trẻ. 
  • Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể sử dụng cao ngựa. Việc sử dụng cao ngựa hàng ngày là một lựa chọn hợp lý để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện.

Những câu hỏi thường gặp

5.2. Phụ nữ có thai có ăn được cao ngựa không?

Câu trả lời là . Trong cao ngựa có chứa nhiều chất như đã đề cập ở trên, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và bé.

5.3. Cao có giúp tăng cân không?

Câu trả lời là . Cao ngựa chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp người gầy tăng cân dần theo thời gian.

6. Những ai nên và không nên sử dụng

Những đối tượng NÊN sử dụng cao ngựa:

  • Người Mới Ốm Dậy và Người Cao Tuổi: Giúp phục hồi sức khỏe và nâng cao thể lực.
  • Phụ Nữ Sau Sinh: Có thể sử dụng để bổ sung dưỡng chất, nâng cao chất lượng sữa mẹ.
  • Trẻ Em Biếng Ăn, Còi Xương, Mới Ốm Dậy: Liều lượng phù hợp giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, kích thích ăn uống, tăng cường đề kháng.
  • Thanh Thiếu Niên Đang Phát Triển: Hỗ trợ sức khỏe và phát triển thể chất toàn diện.
  • Người Bệnh Trong Giai Đoạn Phục Hồi: Sử dụng với liều lượng phù hợp để thúc đẩy quá trình phục hồi và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Những đối tượng KHÔNG NÊN sử dụng cao ngựa:

Mặc dù cao ngựa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và không có tác dụng phụ, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng:

  • Trẻ Em Dưới 6 Tháng Tuổi: Đối tượng này chưa phù hợp để sử dụng cao ngựa do khả năng hấp thụ thành phần còn kém.
  • Người Mắc Các Bệnh Đường Tiêu Hóa: Người mắc các vấn đề về đường tiêu hóa, sử dụng liều lượng cao ngựa quá cao có thể gây khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.
  • Người Dị Ứng Với Thịt Ngựa: Nếu có tiền sử dị ứng với thịt ngựa, việc sử dụng cao ngựa có thể gây phản ứng dị ứng không mong muốn.

7. Khi sử dụng cao cần lưu ý một số vấn đề sau

Việc sử dụng cao ngựa mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy chú ý đến các điều sau:

  1. Hạn Chế Đồ Tanh Khi Sử Dụng Cao Ngựa: Tránh ăn các đồ tanh như hải sản, tôm, cua, ghẹ để không làm ảnh hưởng đến công dụng của cao ngựa.
  2. Dùng Cao Ngựa Đúng Liệu Trình và Liều Lượng: Đảm bảo tuân thủ liệu trình và liều lượng đúng khi sử dụng cao ngựa. Người nên dùng chỉ khi có chỉ định từ bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn.
  3. NGỦ NGHỈ ĐIỀU ĐỘ: Bảo đảm chế độ ăn uống và giấc ngủ cân đối để tăng cường hiệu quả của cao ngựa.
  4. Duy Trì Liều Dùng: Không nên ngắt quãng sử dụng cao ngựa để tối đa hóa hiệu quả.
  5. Không Kết Hợp Với Các Loại Cao Khác: Tránh sử dụng cao ngựa cùng lúc với các loại cao khác để tránh tương tác không mong muốn.
  6. Người Bị Cao Huyết Áp Hoặc Gút: Sử dụng với liều lượng phù hợp, chỉ bằng 1/2 so với người bình thường.
  7. Phụ Nữ Mang Thai và Trẻ Em: Tránh sử dụng rượu cao ngựa. Cần chế biến cao ngựa theo cách phù hợp cho phụ nữ mang thai và trẻ em.
  8. Không Gây Béo Phì: Cao ngựa không chứa nhiều chất béo, nhưng việc sử dụng đúng liều lượng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình ăn ngủ, và có thể dẫn đến tăng cân nếu cơ địa hợp lý. 

nên ăn cao ngựa vào lúc nào

7.1: Cách bảo quản

Cao ngựa, giống như nhiều loại cao xương động vật khác, có đặc tính thay đổi theo nhiệt độ: cứng lại khi lạnh và chảy khi nóng.

  • Bảo Quản Ở Nơi Khô Mát: Để bảo quản cao ngựa hiệu quả, hãy chọn nơi khô mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để không làm giảm chất lượng của cao và đảm bảo sự thuận tiện khi sử dụng.
  • Chú Ý Đến Nhiệt Độ: Mùa đông, cao trở nên rắn chắc, làm cho quá trình nấu và sử dụng dễ dàng hơn. Ngược lại, trong mùa hè, hạn chế để cao ngựa tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao vì nó có thể chảy.
  • Bảo Quản Trong Tủ Lạnh: Vào mùa đông, việc bảo quản cao trong tủ lạnh là một phương pháp tốt. Gói kín miếng cao trong túi nilon và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp giữ cho cao giữ được chất lượng lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
  • Gói Kín Sau Khi Sử Dụng: Sau mỗi lần sử dụng, hãy đảm bảo gói kín cao ngựa để tránh bị ẩm, nguy cơ hình thành mốc và giữ cho miếng cao ngựa luôn trong tình trạng tốt nhất.
  • Tránh Môi Trường Ẩm Ướt: Trong thời tiết ẩm, không khí có nhiều hơi nước, hạn chế tiếp xúc trực tiếp bề mặt cao ngựa với môi trường để tránh tình trạng bị ẩm.
  • Đối Với Rượu Cao: Nếu là rượu cao, không nên để trong tủ lạnh mà nên bảo quản ở nơi khô ráo, kín đáo.

Bằng các cách trên, bạn có thể đảm bảo cao được bảo quản đúng cách, giữ cho chất lượng và hiệu quả sử dụng luôn ổn định.

7.2: cách sử dụng, liều dùng cao ngựa bạch hiệu quả

Cách Dùng Cao Ngựa Bạch Để Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất:

  • Ăn Trực Tiếp: Cách đơn giản nhất để sử dụng cao là ăn trực tiếp. Cắt lát nhỏ và thưởng thức mà không cần chế biến hay nấu nướng, tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Ngâm Rượu: Lựa chọn “ngâm rượu” là cách sử dụng phổ biến và đơn giản. Chuẩn bị cao và 750ml – 1l rượu, ngâm cho đến khi cao tan hoàn toàn trong rượu. Lưu ý chọn loại rượu trắng với nồng độ cồn dưới 40 độ để đảm bảo hiệu quả.
  • Nấu Cháo: Cao ngựa cũng có thể được sử dụng bằng cách nấu cháo. Đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn. Cháo cao là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn tăng cân hiệu quả và duy trì sức khỏe.
  • Pha Nước Uống: Sử dụng cao để pha trà là một cách khác. Đơn giản, chỉ cần chuẩn bị ấm nước nóng, cắt lát mỏng cao, và đun sôi cho đến khi cao tan hoàn toàn. Thêm mật ong nếu muốn.
  • Hấp Cơm: “Hấp cơm” hay “hấp cách thủy cao” là cách tiếp theo. Nấu cơm như bình thường, sau đó cho cao vào bát và đặt lên nồi cơm đang hấp. Chờ vài phút để cao tan chảy ra. Thêm mật ong nếu muốn thêm vị ngọt.

Liều Lượng Sử Dụng Cao Ngựa Bạch:

  • Trẻ Em (6 tháng – 1 tuổi): Ngày không quá 3g, không sử dụng quá 20 ngày liên tiếp.
  • Trẻ Em (1 – 3 tuổi): Không dùng quá 5g/ngày, liên tục trong 30 ngày.
  • Trẻ (4 – 12 tuổi): Không dùng quá 5g/ngày, liên tục trong 40 ngày.
  • Thanh Thiếu Niên (13 – 15 tuổi): Không dùng quá 7g/ngày, liên tục trong 40 ngày.
  • Thanh Thiếu Niên (15 – 18 tuổi): Không dùng quá 10g/ngày, liên tục trong 40 ngày.
  • Người Trưởng Thành (19 – 60 tuổi): Không dùng quá 10g/ngày, liên tục trong 30 ngày.
  • Người Cáo Tuổi (60 tuổi trở lên): Chỉ dùng 10g/ngày, liên tục trong 60 ngày.
  • Phụ Nữ Mang Thai (6 tháng đầu thai kỳ): Không dùng quá 5g/ngày, liên tục trong 60 ngày.
  • Phụ Nữ Đang Cho Con Bú: Không dùng quá 10g/ngày, liên tục trong 60 ngày.

7.3: Tác dụng phụ của cao ngựa?

Sử dụng cao có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng như mọi loại thực phẩm bổ sung, việc sử dụng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xuất hiện khi sử dụng cao:

  • Dị ứng: Những người có tiền sử dị ứng với thịt ngựa có thể phản ứng với các thành phần có trong cao ngựa.
  • Vấn đề tiêu hóa: Sử dụng liều lượng cao có thể gây khó chịu về mặt tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, hoặc tiêu chảy.
  • Gan và Thận: Việc sử dụng lâu dài và liều lượng cao có thể ảnh hưởng đến gan và thận, đặc biệt là ở những người có vấn đề về chức năng gan và thận.
  • Tăng cân: Mặc dù không chứa nhiều chất béo, nhưng việc sử dụng cao cùng với chế độ ăn uống không cân đối có thể dẫn đến tăng cân.
  • Tăng huyết áp: Do cao có chứa nhiều canxi, sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết áp, đặc biệt là ở những người có vấn đề về huyết áp.
  • Tác động tăng testosteron: Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng cao có thể tăng hàm lượng testosteron ở nam giới, điều này có thể ảnh hưởng đến cân nặng và tâm trạng.

Lưu ý rằng tác dụng phụ có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người.

8. Tìm hiểu thêm về cách nấu?

8.1: Chuẩn bị nguyên liệu để nấu cao?

  • Một bộ xương ngựa
  • Nồi chuyên dụng
  • Vải sạch để lọc
  • Khuôn gỗ
  • Gừng tươi
  • Rượu trắng
  • Nguyên liệu nấu: củi, gas, điện tùy theo điều kiện nấu
  • Dụng cụ làm sạch xương: dao chặt, nạo…

Trung bình 10kg xương sẽ cho ra 1kg cao. Trung bình 1 con ngựa có thể cho ra 4-6kg cao thành phẩm tùy thuộc vào khối lượng và độ tuổi của con ngựa đó. 

Trước kia chúng ta thường nấu cao bằng củi, nhưng bây giờ có thể thay thế nguyên liệu bằng gas, điện để rút ngắn quá trình nấu và đảm bảo vệ sinh hơn.

8.2: Cách nấu cao ngựa?

Quy trình nấu cao là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ thuật. Dưới đây là 8 bước cơ bản trong quy trình nấu cao ngựa:

  • Sơ Chế Xương Ngựa: Chặt xương ngựa thành từng miếng nhỏ để thuận tiện trong việc lọc xương. Việc này giúp đảm bảo sạch sẽ và loại bỏ mọi tủy và thịt còn sót lại trên xương.
  • Luộc Xương: Xương ngựa sau khi chặt sẽ được luộc với nước để bóc tách hết tủy và thịt. Quá trình này cần sự cẩn thận để đảm bảo cao không bị lẫn tạp chất.
  • Ngâm Xương trong Rượu và Gừng: Ngâm xương ngựa vào rượu trắng và gừng tươi đập giập để giảm mùi hôi tự nhiên của ngựa.
  • Nấu Nước Cốt: Cho xương ngựa vào nồi với lượng nước sạch cần ngập mặt xương. Đun nước liên tục để thu được nước cốt của xương ngựa.
  • Lọc Nước Cốt: Nước cốt xương ngựa sau khi đun sôi cần được chiết qua lớp vải lọc để loại bỏ vụn xương và các tạp chất.
  • Đun Sôi Nước Cốt: Nước cốt sau khi lọc được đun sôi liên tục để bốc hơi nước hết.
  • Cô Cao: Sau khi hơi nước đã bốc hơi, tiến hành quá trình cô cao. Nồi cô cao phải được đặt trong nồi chứa cát nóng để duy trì nhiệt độ vừa phải.
  • Kiểm Tra và Bảo Quản: Kiểm tra chất lượng của cao và tiến hành đóng gói sao cho đảm bảo an toàn và chất lượng cao.

Lưu ý rằng việc sử dụng máy tự chế trong quá trình cô cao là một phương tiện tiện lợi và hiện đại để giảm sức lao động và đảm bảo vệ sinh.

9. Mua cao ở đâu tốt, chất lượng

Hongsamchinhhang.vn là địa chỉ uy tín và chất lượng nhất để mua cao ngựa bạch. Tại hongsamchinhhang.vn,  sản phẩm này nhận được đánh giá tích cực từ người dùng nhờ vào chất lượng đảm bảo, mức giá tốt nhất, dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và cam kết bảo hành uy tín sau bán hàng.

cách ăn cao ngựa để tăng cân

Thông tin liên hệ:

Hồng Sâm Chính Hãng

  • Địa chỉ: Số 9 Lương Định Của, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Điện thoại: 0869 86 68 11
  • Email: cskh.hongsam@gmail.com
  • Website: www.hongsamchinhhang.vn

9.1: Giá cao ngựa hiện nay là bao nhiêu?

  • Giá cao ngựa bạch trên thị trường thường dao động trong khoảng 900.000 VNĐ đến 2.200.000 VNĐ 

Giá cao ngựa bạch trên thị trường gần như đã có khung giá chuẩn, các đơn vị không chênh lệch nhau quá nhiều. Điều quan trọng nhất là tìm được thương hiệu lớn, uy tín, là doanh nghiệp thật có nhà xưởng sản xuất quy chuẩn.

  • Giá cao ngựa thường: Hiện tại cao ngựa thường có giá khoảng 300.000đ/lạng. 
Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ