Chuối hột rừng có công dụng gì? Cách sử dụng ra sao?

Chuối hột rừng lâu nay được nhiều người truyền tai nhau về vô số tác dụng tốt đến sức khỏe. Tây Nguyên và Tây Bắc là hai khu vực vẫn còn chuối hột mọc hoang dã, đảm bảo độ an toàn và độ dược tính cao. Chuối hột rừng, hay còn gọi là chuối hột dẻ, là một loại trái cây tự nhiên phổ biến ở vùng núi rừng Việt Nam. Trái chuối rừng có hình dáng nhỏ gọn, màu sắc đậm đà và hương vị đặc trưng, tạo nên một nguồn dinh dưỡng quý giá và có nhiều công dụng trong y học cũng như ẩm thực. Bài viết dưới đây hongsamchinhhang.vn sẽ làm rõ công dụng và cách sử dụng của chuối hột rừng. 

1. Chuối hột rừng là gì?

Cây chuối rừng là một loại cây thuộc họ chuối, có tên khoa học là Musa paradisiaca L. var. sapientum L., còn có tên gọi khác là chuối rừng, chuối mốc, chuối hột rừng, chuối nếp rừng, chuối hột gai, chuối hột Thái,…

Cây chuối rừng phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao của Việt Nam như Tây Bắc, Tây Nguyên, Đông Bắc,… Cây mọc hoang hoặc được trồng làm cây cảnh, cây ăn quả.

  • Đặc điểm hình thái

Chiều cao của mỗi cây chuối hột dao động trong khoảng 3m đến 4m. Phần phiến lá tương đối dài, mặt bên dưới của lá có thể làm màu xanh hoặc màu tía, phần cuống xanh hay kèm theo sọc.

Hoa chuối hột mọc trên phần đỉnh, mọc tương đối thẳng chứ không chũi xuống như chuối ăn quả thông thường. Hoa có màu đỏ thẫm. Quả thường xen lẫn với phần hoa, số lượng nải chuối hiếm khi vượt quá 10 nải, phần mo chuối hướng lên trên.

Quả chuối khá to nhưng nhiều hạt, kích thước mỗi hạt dao động từ 4mm đến 5mm. Vì hạt chuối to và xếp dày nên thịt của chuối hột ít hơn chuối bình thường.

Chuối hột tại nước ta gồm 2 loại, gồm chuối hạt to và chuối hạt nhỏ. Trong đó, chuối hạt nhỏ được dùng nhiều hơn. Bạn có thể dùng tươi hoặc dùng khô.

cách làm rượu chuối

2. Hình ảnh chuối hột rừng như thế nào?

Quả chuối hột nhỏ, dài khoảng 5-7cm, có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu vàng khi chín. Bên trong quả chứa nhiều hạt, mỗi hạt có hình bầu dục, kích thước khoảng 0,5-1cm.

3. Thành phần hoá học có trong chuối hột rừng

Thành phần hóa học của chuối hột rừng rất phong phú, bao gồm các chất sau:

  • Tanin: Có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan, thận, ngăn ngừa ung thư.
  • Flavonoid: Có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, giảm đau, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch.
  • Saponin: Có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường huyết, chống viêm, kháng khuẩn.
  • Alkaloid: Có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, giúp an thần, giảm đau.
  • Triterpenoid: Có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, chống ung thư.
  • Chất xơ: Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón.
  • Vitamin và khoáng chất: Chuối hột là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, sắt,…

4. Tác dụng của chuối hột rừng đối với người sử dụng

Nhờ các thành phần hóa học này, chuối hột rừng có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý, bao gồm:

4.1 Điều trị sỏi thận

Chuối rừng là một loại cây thuốc quý, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó có tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận.

Cơ chế tác dụng

Chuối rừng có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Các chất này bao gồm:

  • Các chất saponin: Có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng cường lượng nước tiểu, từ đó giúp bào mòn và tống xuất sỏi thận ra ngoài.
  • Các chất flavonoid: Có tác dụng kháng viêm, giúp giảm đau, chống viêm, giúp giảm các triệu chứng của sỏi thận như đau buốt, tiểu buốt, tiểu rắt,…

Cách sử dụng

Hạt chuối hột là bộ phận được sử dụng làm thuốc. Hạt chuối rừng có thể được sử dụng để nấu nước uống, ngâm rượu, hoặc nghiền thành bột.

  • Nấu nước uống: Dùng 10-15 hạt chuối hột rừng rửa sạch, cho vào nồi đun với 2 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, chắt lấy nước uống. Uống nước này 2-3 lần/ngày, mỗi lần 100ml.
  • Ngâm rượu: Dùng 100g hạt chuối hột rửa sạch, cho vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng vào ngập hạt chuối hột, ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được. Uống rượu này 2-3 lần/ngày, mỗi lần 1-2 ly nhỏ.
  • Nghiền thành bột: Dùng hạt chuối hột rửa sạch, phơi khô, nghiền thành bột mịn. Bột hạt chuối hột có thể pha với nước ấm, sữa, hoặc sử dụng để làm bánh, kẹo.

4.2 Hỗ trợ chữa dạ dày

Nhờ các thành phần hoá học, chuối hột rừng có tác dụng hỗ trợ chữa dạ dày theo các cách sau:

  • Giảm viêm, giảm đau: Chất tanin, flavonoid, saponin có tác dụng chống viêm, giảm đau, giúp làm giảm các triệu chứng đau dạ dày, như đau bụng, ợ hơi, ợ chua,…
  • Làm lành vết loét: Chất tanin có tác dụng làm se vết thương, giúp làm lành vết loét dạ dày.
  • Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa: Chất xơ trong chuối hột rừng giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giúp cải thiện chức năng đường tiêu hóa.

Chuối hột rừng có thể được sử dụng để hỗ trợ chữa dạ dày dưới nhiều hình thức khác nhau, như:

  • Nước sắc chuối hột: Chuẩn bị 10 quả chuối hột rừng, rửa sạch, thái mỏng, sắc với 3 bát nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn 1 bát nước thì chắt lấy nước uống. Mỗi ngày uống 2-3 lần.
  • Rượu chuối hột: Chuẩn bị 1kg chuối hột rừng chín, phơi khô, thái mỏng, ngâm với 2-2,5 lít rượu ngon, để nơi thoáng mát, sau 3 tháng thì có thể sử dụng. Mỗi ngày uống 20-30ml rượu chuối hột.
  • Chuối hột rừng ngâm mật ong: Chuẩn bị 10 quả chuối hột rừng, rửa sạch, thái mỏng, ngâm với 500ml mật ong, để nơi thoáng mát, sau 1 tháng thì có thể sử dụng. Mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 20ml.

cách làm rượu chuối

4.3 Trị táo bón

Chuối hột có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

  • Chất xơ: Chuối hột là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, với hàm lượng chất xơ thô lên đến 18,7%. Chất xơ là thành phần quan trọng giúp kích thích nhu động ruột, làm mềm phân và giúp phân dễ dàng đi qua đường tiêu hóa.
  • Tanin: Tanin là một chất có tác dụng cầm máu, sát trùng, chống viêm và chống oxy hóa. Tanin trong chuối hột có tác dụng giúp giảm đau, giảm viêm và làm lành các tổn thương ở đường tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện tình trạng táo bón.
  • Kali: Kali là một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, giữ nước cho cơ thể và duy trì hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Kali trong chuối hột giúp tăng cường nhu động ruột và giúp phân đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn.

Cách sử dụng

Chuối hột có thể được sử dụng để nấu nước uống, hoặc nướng chín, ngậm với ít muối.

  • Nấu nước uống: Dùng 10-15 hạt chuối hột rửa sạch, cho vào nồi đun với 2 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, chắt lấy nước uống. Uống nước này 2-3 lần/ngày, mỗi lần 100ml.
  • Nướng chín, ngậm với ít muối: Dùng 1-2 quả chuối hột chín, nướng chín, ngâm với ít muối.

4.4 Tiêu sưng, giảm đau nhức vai gáy

Chuối hột rừng có chứa các thành phần hóa học như saponin, flavonoid, alkaloid,… có tác dụng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn,… Nhờ đó, chuối hột có thể giúp tiêu sưng, giảm đau hiệu quả, kể cả sưng đau vai gáy.

5. Sử dụng chuối hột rừng như thế nào để đạt hiệu quả?

Chuối hột rừng là một loại cây thuốc quý, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng chuối hột rừng đạt hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn đúng nguyên liệu: Hạt chuối hột là bộ phận được sử dụng làm thuốc. Khi chọn hạt chuối hột rừng, bạn nên chọn những hạt chắc, mẩy, màu vàng ươm.
  • Sử dụng đúng cách: Chuối hột rừng có thể được sử dụng để nấu nước uống, ngâm rượu, hoặc nghiền thành bột. Tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn cách sử dụng phù hợp.
  • Liều lượng sử dụng: Liều lượng sử dụng chuối hột rừng tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi sử dụng.
  • Thời gian sử dụng: Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng chuối hột rừng thường xuyên, liên tục trong thời gian dài.
  • Lưu ý khi sử dụng:

    • Không nên sử dụng chuối hột rừng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
    • Không nên sử dụng quá nhiều chuối hột rừng, vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.

6. Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng

Nguyên liệu : 

  • Chuối hột: 1kg

Trong hạt chuối hột có chứa nhiều công dụng nhất, tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu được, các bạn hãy cố gắng tìm loại chuối hột rừng để ngâm rượu để tốt hơn. Đồng thời nên chọn loại chuối vừa chín tới. Trường hợp, mua chuối hột khô sẵn, nhớ tìm mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Rượu trắng: 3 lít

Nên chọn loại rượu trắng có nồng độ từ 42 – 47 độ là tốt nhất. Trường hợp có rượu nếp sẽ càng làm tăng độ ngon của rượu, vì gạo nếp có thành phần tinh bột cực kỳ dễ hồ hóa.

  • Bình thủy tinh để ngâm rượu

Các bạn nên dùng bình thủy tinh hoặc chum sành để thực hiện ngâm rượu chuối hột. Không nên sử dụng bình nhựa, rượu sẽ không ngon lại không bảo quản được lâu và có trường hợp nhựa biến chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách làm: 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu đúng như yêu cầu rồi thì các bạn có thể áp dụng quy trình ngâm rượu như sau:

  • Bước 1: Sơ chế chuối hột
    • Tách riêng chuối hột từng trái ra và đem bỏ phần cùi.
    • Cho chuối vào thau nước muối loãng, ngâm khoảng 5 phút và có thể dùng tay rửa nhẹ xung quanh, gạt bụi bẩn.
    • Vớt chuối ra rổ và để ráo nước.
    • Để nguyên vỏ, cắt quả chuối thành từng miếng mỏng, khoảng 1 – 1,5cm.
  • Bước 2: Phơi chuối hột
    • Chuối sau khi đã được cắt lát thành từng miếng mỏng, bạn bỏ ra rổ hoặc mẹt, phơi nắng 5 – 7 ngày, cho đến khi chuối khô và chuyển sang màu nâu, đen sậm là được. Mang chuối vào rửa lại với nước sạch và để ráo. Có thể cho lên chảo nóng, sao đến khi thật ráo nước và khô cứng.
  • Bước 3: Tiến hành ngâm
    • Đem bình thủy tinh đã chuẩn bị trần qua nước sôi và đem phơi cho bình thật khô. Bỏ phần chuối đã sao ở trên vào trong bình. Đổ rượu trắng vào, ngập chuối hột là được. Đậy chặt nắp bình, để nơi thoáng mát, rộng rãi trong nhà, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Thành phẩm

  • Rượu chuối hột ngâm trong 3 – 4 tháng là có thể uống rượu được rồi. Sau một thời gian ủ đủ, rượu sẽ chuyển sang màu nâu đậm. Khi mở ra sẽ thơm nồng mùi chuối hột. Khi thưởng thức, hương vị sẽ lan tỏa trong khắp khoang miệng, với vị chát đặc trưng của rượu và một chút hương chuối lưu lại ở cuối vị.

7. Cách chế biến chuối rừng để làm chuối hột rừng khô

Cách chế biến chuối hột để làm chuối hột khô như sau:

Nguyên liệu:

  • Chuối hột rừng: 1kg
  • Muối: 100g
  • Nước: 2 lít

Cách làm:

  • Chuối hột rửa sạch, bỏ cuống.
  • Cho chuối vào nồi, đổ nước ngập chuối, thêm muối.
  • Đun sôi nồi chuối, sau đó hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 30 phút.
  • Vớt chuối ra, để ráo nước.
  • Phơi chuối dưới nắng to, đều, trong khoảng 5-7 ngày.
  • Chuối khô có màu nâu sẫm, cứng, giòn.

Lưu ý:

  • Nên chọn chuối rừng chín, chắc, mẩy.
  • Nên cho lượng muối vừa đủ để chuối không bị thâm đen.
  • Phơi chuối dưới nắng to, đều để chuối khô nhanh và đều.

8. Một số lưu ý khi dùng chuối hột rừng?

Lưu ý khi dùng chuối hột bao gồm:

  • Chọn chuối chín vàng, tránh ăn chuối chưa chín hoặc quá chín.
  • Lột vỏ chuối sạch sẽ trước khi sử dụng.
  • Không nên ăn quá nhiều chuối trong một lần, vì chuối hột có thể gây cảm giác khó tiêu hoặc đầy hơi.
  • Tránh ăn chuối rừng khi đang đói hoặc dùng sau bữa ăn.
  • Nếu có triệu chứng dị ứng với chuối, cần tránh ăn loại này.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi sử dụng chuối hột rừng, đặc biệt nếu bạn đang mắc một số bệnh lý mãn tính.

9. Mua chuối hột khô ở đâu uy tín, chất lượng?

Có rất nhiều địa chỉ bán chuối hột rừng khô trên thị trường, nhưng để mua được chuối rừng khô uy tín, chất lượng, bạn nên lựa chọn những địa chỉ sau:

  • Các cửa hàng bán thảo dược uy tín: Đây là địa chỉ quen thuộc của nhiều người khi muốn mua các loại thảo dược, trong đó có chuối hột rừng khô. Bạn có thể tìm mua chuối rừng khô ở các cửa hàng thảo dược ở gần nhà hoặc các cửa hàng thảo dược online.
  • Các trang web bán hàng uy tín: Bạn cũng có thể mua chuối hột rừng khô trên các trang web bán hàng uy tín như Shopee, Lazada, Sendo,… Tuy nhiên, khi mua chuối hột khô trên các trang web, bạn nên lựa chọn những shop có nhiều lượt mua hàng, đánh giá tích cực, và có chính sách bảo hành sản phẩm rõ ràng.
  • Các cơ sở sản xuất chuối hột rừng khô: Nếu bạn muốn mua chuối hột rừng khô trực tiếp từ nguồn, bạn có thể tìm đến các cơ sở sản xuất chuối rừng khô ở các vùng núi cao, nơi có nhiều chuối hột rừng.

>>> Xem thêm: Chuối hột rừng là gì? Tác dụng và cách ngâm rượu chuối hột đạt chuẩn

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ