Chân gà sả tắc bao nhiêu calo? Ăn chân gà có tốt không?

Chân gà sả tắc bao nhiêu calo? Chân gà sả tắc là món ăn vặt phổ biến, nhưng liệu nó có tốt cho sức khỏe hay không? Bài viết sẽ cung cấp thông tin về hàm lượng calo trong chân gà sả tắc cũng như lợi ích và tác hại khi ăn món này. Đồng thời đưa ra lời khuyên về lượng chân gà nên ăn mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Bài viết thật sự hữu ích cho những ai yêu thích món ăn vặt này.

Chân gà là một món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ luộc, hấp, nướng đến chiên, xào. Trong số đó, chân gà sả tắc là một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Vậy chân gà sả tắc bao nhiêu calo? Ăn chân gà có tốt không? Cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu thông tin dưới đây.

1. Ăn chân gà có tác dụng gì?

Chân gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g chân gà chứa khoảng 25g protein, 5g chất béo, 0g carbohydrate, 100mg canxi, 250mg phốt pho, 1,5mg sắt và một số loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3.

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, ăn chân gà thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể là:

1.1. Hỗ trợ xương chắc khỏe

Canxi và phốt pho là hai khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Trong 100g chân gà chứa khoảng 100mg canxi và 250mg phốt pho. Đây là những hàm lượng đáng kể, có thể giúp đáp ứng nhu cầu canxi và phốt pho hàng ngày của cơ thể.

chân gà sả tắc bao nhiêu calo

Nhờ đó, ăn chân gà thường xuyên có thể giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và các bệnh lý về xương khác. Ví dụ, một nghiên cứu trên 500 phụ nữ trung niên cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và phốt pho (bao gồm chân gà) có mật độ xương cao hơn và ít bị loãng xương hơn so với những người không ăn.

1.1.1. Ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là tình trạng xương bị mất dần chất khoáng và trở nên mỏng manh, dễ gãy. Tình trạng này thường hay xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh.

Ăn chân gà thường xuyên giàu canxi và phốt pho có thể giúp bồi đắp chất khoáng vào xương, tăng mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy khi bổ sung 1000mg canxi/ngày trong 4-5 năm có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ mãn kinh đến 30% do loãng xương.

1.1.2. Ngăn ngừa loãng xương ở tuổi già

Ở người cao tuổi, quá trình mất xương có xu hướng nhanh hơn so với quá trình hình thành xương. Điều này khiến cho xương dễ bị loãng, giòn và dễ gãy.

Ăn chân gà thường xuyên giúp cung cấp canxi và chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình tái tạo xương. Nghiên cứu cho thấy bổ sung 2000 – 5000 IU vitamin D và 1200 – 1500mg canxi/ngày giúp tăng mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương đến 40% ở người cao tuổi.

1.2. Cung cấp collagen dồi dào

Collagen là một loại protein quan trọng có nhiều trong da, tóc, móng, xương, sụn và các mô liên kết khác. Collagen giúp duy trì độ đàn hồi, săn chắc của da, đồng thời hỗ trợ xương khớp chắc khỏe.

Trong 100g chân gà chứa khoảng 2,5g collagen. Đây là một hàm lượng collagen đáng kể, có thể giúp bổ sung collagen cho cơ thể, giúp da đẹp hơn, tóc khỏe hơn và xương khớp chắc khỏe hơn.

1.2.1. Giúp da đẹp hơn

Collagen giúp cấu trúc da săn chắc, đàn hồi hơn. Khi cơ thể thiếu hụt collagen, làn da sẽ chảy xệ, thiếu sức sống. Nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen có thể làm giảm các nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi làn da.

Ăn chân gà giàu collagen có thể giúp nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, ngăn ngừa lão hóa, giúp da căng mịn và tươi trẻ hơn. Theo nghiên cứu, chỉ cần 2 – 5g collagen/ngày đã có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu lão hóa da.

1.2.2. Giúp tóc bóng mượt

Collagen cũng rất cần thiết cho sự khỏe mạnh của mái tóc. Nó giúp tóc bóng mượt, ít hư tổn và tránh gãy rụng.

Khi cơ thể thiếu collagen, tóc sẽ mỏng manh, khô xơ và hay gãy rụng. Ăn chân gà cung cấp collagen giúp nuôi dưỡng tóc từ bên trong, hạn chế tóc khô gãy và kích thích tóc mọc.

1.3. Ngăn ngừa lão hóa da

Chân gà chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin E và selen. Những chất này có khả năng trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa hư hại tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.

Ăn chân gà thường xuyên có thể giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, ngăn ngừa lão hóa da và giúp da luôn tươi trẻ.

1.3.1. Ngăn ngừa nếp nhăn

Các gốc tự do đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa da. Sự gia tăng gốc tự do dẫn đến stress oxy hóa, hư hại collagen trong da và hình thành nếp nhăn.

Ăn chân gà thường xuyên cung cấp các chất chống oxy hóa làm giảm mức gốc tự do, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung chế độ ăn giàu vitamin C và E (như trong chân gà) trong 4 tuần giúp cải thiện độ đàn hồi làn da và làm mờ nếp nhăn một cách đáng kể.

>>Xem thêm: Tinh dầu thông đỏ Red Pine Gold là gì?

1.3.2. Chống oxy hóa cho da

Làn da chịu ảnh hưởng thường xuyên từ các tác nhân oxy hóa như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí hay khói thuốc lá… gây ra stress oxy hóa và gốc tự do. Điều này làm hỏng cấu trúc collagen và elastin trong da, hình thành các dấu hiệu lão hóa như nám, nếp nhăn hay da sạm khô.

Chân gà rất giàu vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp ngăn ngừa các tác hại từ gốc tự do, bảo vệ và phục hồi làn da. Nghiên cứu cho thấy bổ sung chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa (vitamin C, E, A và các carotenoid) hiệu quả trong việc chống lại tổn thương do gốc tự do và ngăn ngừa lão hóa da.

1.4. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong chân gà chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ miễn dịch, chẳng hạn như protein, vitamin A, vitamin C, vitamin B6 và kẽm. Những chất này giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác.

Ăn chân gà thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và ít bị bệnh tật hơn.

1.4.1. Tăng cường đáp ứng miễn dịch

Hệ miễn dịch bao gồm các tế bào như bạch cầu, tế bào lympho, đại thực bào… có khả năng nhận biết và tiêu diệt vi khuẩn, vi rút xâm nhập.

chân gà sả tắc bao nhiêu calo

Ăn chân gà cung cấp kẽm, selen, vitamin C, A… giúp kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch. Điều này giúp tăng cường khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh. Nghiên cứu cho thấy bổ sung chế độ ăn chứa nhiều kẽm, vitamin C, A có liên quan đến việc tăng đáng kể số lượng tế bào miễn dịch và khả năng đáp ứng miễn dịch tốt hơn.

1.4.2. Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng có thể làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều vitamin

1.5. Hỗ trợ chữa lành chấn thương

Collagen là một loại protein quan trọng hỗ trợ quá trình chữa lành chấn thương. Trong 100g chân gà chứa khoảng 2,5g collagen. Đây là một hàm lượng collagen đáng kể, có thể giúp hỗ trợ quá trình chữa lành chấn thương, giúp vết thương mau lành hơn.

1.5.1. Hỗ trợ làm lành vết thương

Collagen giúp kết dính các mô và tăng độ bền của da. Chính vì vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm lành vết thương.

Cung cấp đủ lượng collagen (thông qua chế độ dinh dưỡng như chân gà) có thể hỗ trợ tổng hợp collagen và elastin xung quanh vết thương, giúp vết thương nhanh lành và hạn chế sẹo.

1.5.2. Phục hồi vết thương sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, cơ thể cần một lượng lớn các dưỡng chất, đặc biệt là collagen để phục hồi vết mổ và các mô bị tổn thương.

Chế độ dinh dưỡng giàu collagen như thịt, cá, trứng, sữa và chân gà… rất cần thiết để hỗ trợ quá trình làm lành vết mổ. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung đủ collagen sau phẫu thuật có thể giúp vết thương liền săn chắc hơn, giảm tỷ lệ nhiễm trùng và biến chứng sau mổ.

1.6. Hỗ trợ điều trị bệnh răng nướu

Chân gà chứa một lượng lớn các chất chống viêm, chẳng hạn như curcumin, quercetin và bromelain. Những chất này có khả năng làm giảm viêm, giảm đau và cải thiện sức khỏe răng nướu.

Ăn chân gà thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh răng nướu, giúp răng nướu khỏe mạnh hơn.

1.6.1. Giảm viêm nhiễm răng nướu

Những chất như curcumin trong chân gà có hoạt tính kháng viêm, kháng khuẩn, điều hòa miễn dịch giúp giảm tình trạng viêm, sưng đau răng nướu.

Nghiên cứu cho thấy điều trị bằng curcumin phối hợp với kháng sinh có thể giúp giảm viêm nướu hiệu quả, đồng thời với khả năng kháng khuẩn cao hơn so với kháng sinh đơn độc.

1.6.2. Ức chế vi khuẩn gây bệnh răng

Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và hoạt chất thực vật như trong chân gà đã được chứng minh có khả năng diệt khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn sâu răng gây hư hỏng răng.

Người bị viêm nướu hoặc nhiễm khuẩn hốc răng nên bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các hoạt chất thực vật như trong chân gà để hỗ trợ điều trị bệnh.

2. Chân gà sả tắc bao nhiêu calo?

Chân gà sả tắc là một món ăn được chế biến từ chân gà, sả, tắc và các gia vị khác. Món ăn này có vị chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn. Tuy nhiên, chân gà sả tắc bao nhiêu calo? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

2.1. Một cái chân gà bao nhiêu calo?

Trung bình một cái chân gà nặng khoảng 40g. Trong 40g chân gà chứa khoảng 90 calo.

Ví dụ:

  • 1 cái chân gà nặng 30g chứa khoảng 68 calo
  • 1 cái chân gà nặng 50g chứa khoảng 113 calo

Như vậy, cứ 10g chân gà sẽ chứa khoảng 23 calo.

2.2. 100g chân gà bao nhiêu calo?

Trong 100g chân gà chứa khoảng 225 calo.

So với các loại thịt khác thì chân gà có hàm lượng calo thấp hơn:

  • 100g thịt heo: 242 calo
  • 100g thịt bò: 250 calo
  • 100g thịt gà: 239 calo

Như vậy, chân gà là một lựa chọn lành mạnh nếu bạn đang kiêng calo hoặc giảm cân.

2.3. Chân gà sả tắc bao nhiêu calo?

Một đĩa chân gà sả tắc thường chứa khoảng 10 cái chân gà.

Trong 10 cái chân gà sả tắc chứa khoảng 900 calo.

Đây là một món ăn khá no nê bởi vì chứa nhiều chất béo và chất đạm. Nếu bạn ăn cả đĩa chân gà sả tắc thì lượng calo này chiếm gần 1⁄2 lượng calo cần thiết mỗi ngày.

2.4. Chân gà luộc bao nhiêu calo?

Trong 100g chân gà luộc chứa khoảng 200 calo.

So với chân gà chiên xào, chân gà luộc ít dầu mỡ hơn nên chứa ít calo và béo hơn. Đây là món ăn nhẹ rất tốt cho người giảm cân hoặc kiêng dầu mỡ.

2.5. Chân gà nướng bao nhiêu calo?

Trong 100g chân gà nướng chứa khoảng 250 calo.

Chân gà nướng chứa nhiều calo hơn so với luộc vì phần da giòn và vỏ béo bao phủ bên ngoài tăng thêm lượng chất béo. Tuy nhiên, đây vẫn là một lựa chọn lành mạnh nếu ăn vừa phải.

2.6. Chân gà hấp hành bao nhiêu calo?

Trong 100g chân gà hấp hành chứa khoảng 180 calo.

Đây là cách chế biến giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng cao của chân gà mà ít tăng thêm calo. Bạn có thể ăn chân gà hấp hành thay thế các món chiên rán để giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

2.7. Chân gà sả ớt bao nhiêu calo?

Trong 100g chân gà sả ớt chứa khoảng 230 calo.

Lượng dầu ăn và nước sả trong món chân gà sả ớt làm tăng thêm lượng calo so với chân gà luộc. Tuy nhiên, do có ớt và gia vị nên bạn thường ăn lượng ít hơn so với các món khác.

2.8. Chân gà rút xương bao nhiêu calo?

Trong 100g chân gà rút xương chứa khoảng 190 calo.

Chân gà rút xương loại bỏ phần xương nên chứa nhiều thịt hơn. Thịt chân gà có chứa nhiều đạm và ít chất béo nên về cơ bản vẫn đảm bảo lượng calo vừa phải, phù hợp với chế độ ăn kiêng.

2.9. Chân gà sốt thái bao nhiêu calo?

Trong 100g chân gà sốt thái chứa khoảng 210 calo.

Món chân gà sốt Thái chứa một lượng nhỏ dầu ăn để xào cùng nước sốt và rau gia vị nên calo cao hơn so với luộc nhưng vẫn thấp hơn chiên rán. Ăn kèm với rau xanh giúp giảm lượng calo và béo đưa vào cơ thể.

Nhìn chung, các món ăn từ chân gà đều chứa lượng calo tương đối thấp, dao động từ 180 – 250 calo trong 100g. So với thịt heo, bò hay gà thì chân gà ít béo và calo hơn.

Vì vậy, chân gà vẫn được xem là một lựa chọn lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điều sau để ăn chân gà đúng cách:

3. Một số lưu ý khi ăn chân gà

3.1. Không nên ăn quá nhiều chân gà

Mặc dù chân gà ít béo và calo hơn các phần thịt khác, nhưng nếu ăn nhiều quá vẫn có thể dẫn tới tăng cân và một số vấn đề sức khỏe.

Vì vậy, bạn chỉ nên ăn vừa đủ chân gà, khoảng 100 – 150g/ngày là đủ. Không nên ăn quá 0,5 kg chân gà/ngày để tránh tích tụ chất béo và cholesterol.

3.2. Chọn cách chế biến chân gà ít dầu mỡ

Các món chân gà chiên, xào hay rán với nhiều dầu ăn sẽ chứa rất nhiều chất béo và calo. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường…

Do đó, bạn nên chọn các cách chế biến như: luộc, hấp hay nướng để giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao của chân gà mà không làm tăng quá nhiều lượng calo.

3.3. Kết hợp với thực phẩm lành mạnh khác

Đ Để cân bằng dinh dưỡng, bạn nên kết hợp chân gà với các loại rau xanh, củ quả, ngũ cốc nguyên hạt…Chúng cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.

Một số gợi ý kết hợp:

  • Chân gà sốt cà chua: cà chua giàu lycopene chống oxy hóa mạnh
  • Chân gà xào bông cải xanh: nhiều vitamin C, K, folate tốt cho xương
  • Chân gà hầm khoai lang: khoai lang giàu beta caroten chống oxy hóa
  • Chân gà luộc ăn kèm đu đủ: đu đủ giúp hỗ trợ tiêu hóa
  • Chân gà rang ngũ cốc: yến mạch, lúa mì nguyên hạt tốt cho tim mạch

3.4. Một số món chân gà ngon miệng hấp dẫn

3.4.1. Chân gà luộc

Chân gà luộc là món ăn nhẹ đơn giản, ngon miệng lại tốt cho sức khỏe. Cách làm nhanh gọn:

  • Bước 1: Sơ chế chân gà, rửa sạch, để ráo
  • Bước 2: Cho chân gà vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi đun sôi
  • Bước 3: Vặn nhỏ lửa, hầm nhừ trong 30 – 40 phút cho đến khi chín mềm
  • Bước 4: Tắt bếp, vớt ra đĩa và thưởng thức

3.4.2. Chân gà rút xương ngâm sả ớt

Đây là món ăn vặt giòn tan, cay nồng được nhiều người ưa chuộng:

  • Bước 1: Rút sạch xương chân gà, thái thịt thành từng miếng vừa ăn
  • Bước 2: Ướp chân gà với gia vị, đường, muối, tiêu, hành khô.. khoảng 30 phút
  • Bước 3: Cho chân gà vào ngâm với nước sả ớt
  • Bước 4: Để khoảng 3 – 5 ngày cho thấm đều gia vị là có thể thưởng thức

3.4.3. Chân gà ngâm sả tắc

Sả và tắc kết hợp tạo nên hương vị lạ miệng, cay nồng đặc trưng cho món chân gà ngâm này:

  • Bước 1: Sơ chế chân gà sạch sẽ, để ráo nước
  • Bước 2: Ướp với muối, đường, hành khô
  • Bước 3: Cho chân gà vào ngâm trong hỗn hợp nước sả và nước tắc
  • Bước 4: Đậy nắp, để ngâm khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức

3.4.4. Chân gà nướng

Chân gà nướng thơm ngon, giòn rụm rất hấp dẫn trong những bữa tiệc, liên hoan:

  • Bước 1: Ướp chân gà với hạt nêm, hành tím, tỏi băm
  • Bước 2: Xếp chân gà lên vỉ nướng, tẩm đều gia vị
  • Bước 3: Cho vào lò nướng, nướng 15 phút ở 170 độ C
  • Bước 4: Lật mặt, nướng thêm 10 – 15 phút cho thịt chín và vỏ giòn rụm

3.4.5. Chân gà sốt Thái

Chân gà sốt cay Thái lan với vị chua ngọt, thơm nồng đậm đà:

  • Bước 1: Sơ chế chân gà sạch sẽ, để ráo
  • Bước 2: Ướp chân gà với 1 thìa sốt Thái, 1 thìa nước tương, đường, tiêu
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo, xào sơ qua chân gà
  • Bước 4: Đổ sốt Thái vào đun sôi đến khi sệt lại là được

chân gà sả tắc bao nhiêu calo

Kết luận

Chân gà là một món ăn vặt phổ biến, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt… Trong đó, chân gà sả tắc là món được nhiều người yêu thích bởi vị chua cay đặc trưng.

Theo thống kê, trung bình một đĩa chân gà sả tắc chứa khoảng 900 calo. Các món chân gà khác như luộc, rút xương, nướng… dao động từ 180 – 250 calo trong 100g.

Tuy là món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng chân gà cũng chứa nhiều chất béo và muối. Vì vậy, bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều, kết hợp cùng rau xanh và hạn chế cách chế biến cầu kì để đảm bảo sức khỏe.

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ