Trang chủ / Tin tức / Tổng hợp một số cách làm món chân giò hầm siêu ngon tại nhà
Tổng hợp một số cách làm món chân giò hầm siêu ngon tại nhà
Chân giò là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được chế biến thành nhiều món ăn ngon như chân giò luộc, chân giò hầm thuốc bắc, chân giò hầm hạt sen, chân giò hầm cà rốt,… Chân giò hầm là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày trời lạnh. Dưới đầy, hongsamchinhhang.vn sẽ hướng dẫn các bạn một số cách làm món chân giò hầm siêu ngon tại nhà!
1. Hướng dẫn cách lựa chọn chân giò để làm món chân giò hầm
Chân giò là nguyên liệu chính để làm món chân giò hầm, vì vậy việc lựa chọn chân giò ngon sẽ quyết định phần lớn hương vị của món ăn. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn chân giò để làm món chân giò hầm:
Chọn chân giò có lớp da mỏng, thịt nạc nhiều, không quá béo. Chân giò có lớp da mỏng sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt và không bị ngấy. Thịt nạc nhiều sẽ giúp món ăn có vị ngọt đậm đà, không bị khô.
Chọn chân giò có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi. Chân giò tươi ngon sẽ có màu sắc hồng hào, không có mùi hôi.
Chọn chân giò có xương chắc, không bị gãy. Chân giò có xương chắc sẽ giúp món ăn có độ dai giòn, hấp dẫn.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn chân giò ngon:
Nhìn vào màu sắc của chân giò. Chân giò ngon sẽ có màu hồng hào, không có vết bầm tím.
Sờ vào chân giò. Chân giò ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị bở.
Nắn thử chân giò. Chân giò ngon sẽ có xương chắc, không bị gãy.
2. Cách làm món chân giò hầm Coca Cola ăn cực cuốn
2.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 5 người
Chân giò heo: 1kg
Coca Cola: 1 lon
Ngũ vị hương: 1 gói
Hành tím băm: 10gr
Bột ngọt: 2 thìa canh
Đường: 2 thìa canh
Hạt nêm: 2 thìa canh
Muối: 1 thìa cà phê
Nước mắm: 2 thìa canh
Lá nguyệt quế khô: 3 lá
Hoa hồi: 3 cái
Hành lá: 2 cọng
Tổng hợp một số cách làm món chân giò hầm siêu ngon tại nhà
2.2 Công thức cách làm chân giò hầm nước tương ngon bổ, rẻ, dễ làm tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Lá nguyệt quế và hoa hồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp chân giò
Cho chân giò vào tô, ướp với hành tím băm, ngũ vị hương, bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm chân giò
Cho chân giò đã ướp vào nồi, đổ nước ngập mặt chân giò.
Thêm lá nguyệt quế và hoa hồi vào.
Bật bếp, đun sôi rồi hạ lửa liu riu, hầm chân giò trong khoảng 2-3 tiếng cho chân giò mềm.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Khi chân giò đã mềm, cho coca cola vào, đun sôi lại.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Tắt bếp, cho hành lá vào rồi múc ra tô, thưởng thức.
3. Cách làm món chân giò hầm nước tương ngon khó cưỡng
3.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người
1kg chân giò heo
5 muỗng canh nước tương
1 muỗng cà phê đường phèn
1/2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng canh dầu hào
1/2 muỗng cà phê tiêu xay
2 củ hành tím
2 tép tỏi
1 củ gừng
3.2 Công thức cách làm chân giò hầm Coca để ăn cơm hoặc nhậu
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Chân giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2. Ướp chân giò
Cho chân giò vào tô, ướp với các gia vị sau: nước tương, đường phèn, muối, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.
Bước 3. Hầm chân giò
Cho chân giò đã ướp vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt thịt.
Bật bếp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm chân giò trong khoảng 2 tiếng cho thịt chín mềm.
Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng mở vung nồi, vớt bọt để nước hầm được trong.
Bước 4. Thêm hành, tỏi, gừng
Khi chân giò đã chín mềm, cho hành, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5. Thành phẩm
Chân giò hầm nước tương có màu nâu cánh gián đẹp mắt, thịt mềm, thơm ngon, đậm đà hương vị. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún hoặc bánh mì đều rất ngon.
4. Cách hầm chân giò kiểu Hàn Quốc siêu ngon, đậm vị
4.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người
1kg chân giò lợn (chọn chân trước, phần da ít mỡ, nhiều gân)
500g khoai tây
2 củ hành khô
2 tép tỏi
1 củ cà rốt
200g hành tây
200g nấm hương
Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu
4.2 Công thức cách làm chân giò hầm khoai tây giống như phim Hàn
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu:
Chân giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cà rốt rửa sạch, cắt khúc.
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân.
Bước 2. Ướp chân giò:
Cho chân giò vào tô, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hành băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.
Bước 3. Hầm chân giò:
Cho chân giò đã ướp vào nồi, thêm 1 lít nước, đun sôi. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm trong khoảng 2 tiếng cho chân giò chín mềm.
Cho khoai tây, cà rốt, hành tây, nấm hương vào nồi, hầm thêm khoảng 30 phút cho khoai tây chín mềm.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Múc chân giò hầm khoai tây ra tô, trang trí thêm hành lá, tiêu cho đẹp mắt. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
5. Cách làm chân giò hầm trà đen cực kỳ đậm đà
5.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người
Chân giò heo: 1kg
Trà đen túi lọc: 5 túi
Hành tây: 1 củ
Gừng: 8 lát
Hoa hồi: 4 cánh
Quế: 2 miếng
Đường phèn: 2 muỗng canh
Nước tương: 4 muỗng canh
Muối: 2 muỗng cà phê
Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Hành lá: 2 nhánh
Nước: 1.2 lít
5.2 Công thức cách làm chân giò heo cho bữa tối đầm ấm
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu:
Chân giò heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn.
Gừng rửa sạch, thái lát mỏng.
Hoa hồi, quế rửa sạch, đập dập.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2. Luộc sơ chân giò:
Cho chân giò vào nồi, thêm 4 lát gừng, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh rượu trắng. Đun sôi khoảng 3 phút thì vớt chân giò ra, cho vào bát nước đá lạnh.
Bước 3. Xào chân giò:
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho gừng và hành tây vào xào thơm.
Cho chân giò vào xào cùng trong khoảng 3 phút.
Thêm hoa hồi, quế, đường phèn vào xào thêm 3 phút nữa.
Bước 4. Hầm chân giò:
Cho chân giò vào nồi, thêm nước tương, túi lọc trà, hành lá, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1.2 lít nước.
Đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ.
Vớt túi lọc trà ra, đun thêm khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5. Thưởng thức:
Chân hầm trà đen có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Món ăn có vị ngọt thanh của trà đen, đậm đà của chân giò, thơm mùi gừng, hành và gia vị.
6. Cách làm món chân giò hầm măng khô siêu đơn giản ngày Tết
6.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 6 người
1kg chân giò heo
200g măng khô
1 củ hành tây
2 củ cà rốt
100g nấm hương
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, hành lá, rau mùi
6.2 Công thức cách làm chân hầm măng khô dân dã, ngon mềm đậm
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Chân giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Măng khô ngâm nước lạnh qua đêm cho nở mềm, sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
Cà rốt gọt vỏ, thái khúc vừa ăn.
Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch và cắt chân.
Bước 2. Cách nấu
Cho chân giò heo vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Sau đó, vớt chân giò ra rửa sạch lại với nước lạnh.
Cho chân giò heo vào nồi, đổ nước ngập mặt và đun sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa và hầm chân giò trong khoảng 2 tiếng cho mềm.
Trong lúc hầm chân giò, cho măng khô vào luộc sơ qua với nước sôi để loại bỏ vị đắng.
Khi chân giò đã mềm, cho măng khô, hành tây, cà rốt vào nồi và tiếp tục hầm trong khoảng 30 phút.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho nấm hương vào nồi và đun thêm khoảng 5 phút nữa.
Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào và múc ra tô thưởng thức.
Mẹo nhỏ
Để chân giò mềm ngon, bạn nên hầm chân giò trong nồi áp suất.
Để măng không bị đắng, bạn nên luộc sơ qua với nước sôi và vớt ra xả lại với nước lạnh.
Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác tùy theo sở thích, ví dụ như: mộc nhĩ, hạt sen,…
7. Cách làm món chân giò hầm thuốc bắc bồi bổ sức khỏe
7.1 Nguyên liệu làm Cho 4 người ăn
2 cái chân giò heo (khoảng 1kg)
1 gói thuốc bắc (khoảng 200g)
1 quả dừa tươi
1 củ hành tây
100g nấm đông cô
50g củ sen
50g hạt sen
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
7.2 Cách chế biến Chân giò hầm thuốc bắc siêu đơn giản