Tổng hợp một số cách làm món chân giò hầm siêu ngon tại nhà

Chân giò là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được chế biến thành nhiều món ăn ngon như chân giò luộc, chân giò hầm thuốc bắc, chân giò hầm hạt sen, chân giò hầm cà rốt,… Chân giò hầm là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày trời lạnh. Dưới đầy, hongsamchinhhang.vn sẽ hướng dẫn các bạn một số cách làm món chân giò hầm siêu ngon tại nhà!

1. Hướng dẫn cách lựa chọn chân giò để làm món chân giò hầm

Chân giò là nguyên liệu chính để làm món chân giò hầm, vì vậy việc lựa chọn chân giò ngon sẽ quyết định phần lớn hương vị của món ăn. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn chân giò để làm món chân giò hầm:

  • Chọn chân giò có lớp da mỏng, thịt nạc nhiều, không quá béo. Chân giò có lớp da mỏng sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt và không bị ngấy. Thịt nạc nhiều sẽ giúp món ăn có vị ngọt đậm đà, không bị khô.
  • Chọn chân giò có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi. Chân giò tươi ngon sẽ có màu sắc hồng hào, không có mùi hôi.
  • Chọn chân giò có xương chắc, không bị gãy. Chân giò có xương chắc sẽ giúp món ăn có độ dai giòn, hấp dẫn.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn chân giò ngon:

  • Nhìn vào màu sắc của chân giò. Chân giò ngon sẽ có màu hồng hào, không có vết bầm tím.
  • Sờ vào chân giò. Chân giò ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị bở.
  • Nắn thử chân giò. Chân giò ngon sẽ có xương chắc, không bị gãy.

2. Cách làm món chân giò hầm Coca Cola ăn cực cuốn

2.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 5 người

  • Chân giò heo: 1kg
  • Coca Cola: 1 lon
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Hành tím băm: 10gr
  • Bột ngọt: 2 thìa canh
  • Đường: 2 thìa canh
  • Hạt nêm: 2 thìa canh
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Lá nguyệt quế khô: 3 lá
  • Hoa hồi: 3 cái
  • Hành lá: 2 cọng
Tổng hợp một số cách làm món chân giò hầm siêu ngon tại nhà

Tổng hợp một số cách làm món chân giò hầm siêu ngon tại nhà

2.2 Công thức cách làm chân giò hầm nước tương ngon bổ, rẻ, dễ làm tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Lá nguyệt quế và hoa hồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp chân giò

  • Cho chân giò vào tô, ướp với hành tím băm, ngũ vị hương, bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Hầm chân giò

  • Cho chân giò đã ướp vào nồi, đổ nước ngập mặt chân giò.
  • Thêm lá nguyệt quế và hoa hồi vào.
  • Bật bếp, đun sôi rồi hạ lửa liu riu, hầm chân giò trong khoảng 2-3 tiếng cho chân giò mềm.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Khi chân giò đã mềm, cho coca cola vào, đun sôi lại.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, cho hành lá vào rồi múc ra tô, thưởng thức.

3. Cách làm món chân giò hầm nước tương ngon khó cưỡng

3.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người

  • 1kg chân giò heo
  • 5 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê đường phèn
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ gừng

3.2 Công thức cách làm chân giò hầm Coca để ăn cơm hoặc nhậu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2. Ướp chân giò

  • Cho chân giò vào tô, ướp với các gia vị sau: nước tương, đường phèn, muối, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.

Bước 3. Hầm chân giò

  • Cho chân giò đã ướp vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt thịt.
  • Bật bếp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm chân giò trong khoảng 2 tiếng cho thịt chín mềm.
  • Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng mở vung nồi, vớt bọt để nước hầm được trong.

Bước 4. Thêm hành, tỏi, gừng

  • Khi chân giò đã chín mềm, cho hành, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5. Thành phẩm

Chân giò hầm nước tương có màu nâu cánh gián đẹp mắt, thịt mềm, thơm ngon, đậm đà hương vị. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún hoặc bánh mì đều rất ngon.

4. Cách hầm chân giò kiểu Hàn Quốc siêu ngon, đậm vị

4.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người

  • 1kg chân giò lợn (chọn chân trước, phần da ít mỡ, nhiều gân)
  • 500g khoai tây
  • 2 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ cà rốt
  • 200g hành tây
  • 200g nấm hương
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu

4.2 Công thức cách làm chân giò hầm khoai tây giống như phim Hàn

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: 

  • Chân giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân.

Bước 2. Ướp chân giò:

  • Cho chân giò vào tô, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hành băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.

Bước 3. Hầm chân giò:

  • Cho chân giò đã ướp vào nồi, thêm 1 lít nước, đun sôi. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm trong khoảng 2 tiếng cho chân giò chín mềm.
  • Cho khoai tây, cà rốt, hành tây, nấm hương vào nồi, hầm thêm khoảng 30 phút cho khoai tây chín mềm.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
  • Múc chân giò hầm khoai tây ra tô, trang trí thêm hành lá, tiêu cho đẹp mắt. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

5. Cách làm chân giò hầm trà đen cực kỳ đậm đà

5.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người

  • Chân giò heo: 1kg
  • Trà đen túi lọc: 5 túi
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 8 lát
  • Hoa hồi: 4 cánh
  • Quế: 2 miếng
  • Đường phèn: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước: 1.2 lít

5.2 Công thức cách làm chân giò heo cho bữa tối đầm ấm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Chân giò heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Gừng rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Hoa hồi, quế rửa sạch, đập dập.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2. Luộc sơ chân giò:

  • Cho chân giò vào nồi, thêm 4 lát gừng, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh rượu trắng. Đun sôi khoảng 3 phút thì vớt chân giò ra, cho vào bát nước đá lạnh.

Bước 3. Xào chân giò:

  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho gừng và hành tây vào xào thơm.
  • Cho chân giò vào xào cùng trong khoảng 3 phút.
  • Thêm hoa hồi, quế, đường phèn vào xào thêm 3 phút nữa.

Bước 4. Hầm chân giò:

  • Cho chân giò vào nồi, thêm nước tương, túi lọc trà, hành lá, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1.2 lít nước.
  • Đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ.
  • Vớt túi lọc trà ra, đun thêm khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5. Thưởng thức:

  • Chân hầm trà đen có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Món ăn có vị ngọt thanh của trà đen, đậm đà của chân giò, thơm mùi gừng, hành và gia vị.

6. Cách làm món chân giò hầm măng khô siêu đơn giản ngày Tết

6.1 Nguyên liệu cho khẩu phần 6 người

  • 1kg chân giò heo
  • 200g măng khô
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ cà rốt
  • 100g nấm hương
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, hành lá, rau mùi

6.2 Công thức cách làm chân hầm măng khô dân dã, ngon mềm đậm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Măng khô ngâm nước lạnh qua đêm cho nở mềm, sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái khúc vừa ăn.
  • Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch và cắt chân.

Bước 2. Cách nấu

  • Cho chân giò heo vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Sau đó, vớt chân giò ra rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Cho chân giò heo vào nồi, đổ nước ngập mặt và đun sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa và hầm chân giò trong khoảng 2 tiếng cho mềm.
  • Trong lúc hầm chân giò, cho măng khô vào luộc sơ qua với nước sôi để loại bỏ vị đắng.
  • Khi chân giò đã mềm, cho măng khô, hành tây, cà rốt vào nồi và tiếp tục hầm trong khoảng 30 phút.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho nấm hương vào nồi và đun thêm khoảng 5 phút nữa.
  • Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào và múc ra tô thưởng thức.

Mẹo nhỏ

  • Để chân giò mềm ngon, bạn nên hầm chân giò trong nồi áp suất.
  • Để măng không bị đắng, bạn nên luộc sơ qua với nước sôi và vớt ra xả lại với nước lạnh.
  • Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác tùy theo sở thích, ví dụ như: mộc nhĩ, hạt sen,…

7. Cách làm món chân giò hầm thuốc bắc bồi bổ sức khỏe

7.1 Nguyên liệu làm Cho 4 người ăn

  • 2 cái chân giò heo (khoảng 1kg)
  • 1 gói thuốc bắc (khoảng 200g)
  • 1 quả dừa tươi
  • 1 củ hành tây
  • 100g nấm đông cô
  • 50g củ sen
  • 50g hạt sen
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu

7.2 Cách chế biến Chân giò hầm thuốc bắc siêu đơn giản

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Chân giò heo rửa sạch, cạo sạch lông, chặt khúc vừa ăn.
  • Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ chân.
  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Hạt sen rửa sạch.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.

Bước 2. Chế biến: 

  • Cho chân giò heo vào nồi nước đun sôi, luộc sơ khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch lại.
  • Cho chân giò heo, thuốc bắc, hành tây, nấm đông cô, củ sen, hạt sen vào nồi, đổ nước dừa tươi ngập mặt.
  • Bật lửa lớn, đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 2 tiếng cho chân giò chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

Thưởng thức

Múc chân giò hầm thuốc bắc ra bát, ăn nóng với cơm hoặc bún.

Lưu ý khi nấu chân giò hầm thuốc bắc

  • Chọn chân giò heo ngon, tươi, có màu hồng hào, da căng bóng.
  • Khi luộc sơ chân giò, bạn chỉ cần luộc qua để loại bỏ tạp chất, không nên luộc kỹ quá sẽ khiến chân giò bị dai.
  • Khi hầm chân, bạn nên hầm với lửa nhỏ để chân chín mềm, không bị nát.
  • Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác tùy thích như: táo tàu, kỷ tử,… để món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

 >>> Xem thêm: Chuối hột rừng có công dụng gì? Cách sử dụng ra sao?

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ