Bà bầu uống nước sâm được không ? Có tác hại nào của nước sâm với bà bầu?

Như các bạn đã biết, sâm được coi là một loại dược liệu quý và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Chính vì vậy mà nhiều người thắc mắc bà bầu uống nước sâm được không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn vấn đề này thì hãy cùng Hongsamchinhhang.vn đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

1. Công dụng của nước sâm là gì ?

Nước sâm là một loại thức uống được làm từ nhân sâm, một loại thảo dược quý có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nước sâm có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Công dụng chính của nước sâm

  • Tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể: Nước sâm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Những dưỡng chất này giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi, suy nhược.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nước sâm có chứa các hợp chất có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Chống oxy hóa, phòng ngừa lão hóa: Nước sâm chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa lão hóa.
  • Tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng não bộ: Nước sâm giúp tăng cường lưu thông máu lên não, giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ.
  • Tăng cường chức năng sinh lý: Nước sâm có tác dụng tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ.

Ngoài ra, nước sâm còn có một số tác dụng khác như:

  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Nước sâm có tác dụng giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái, minh mẫn.
  • Cải thiện tiêu hóa: Nước sâm giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt.
  • Giảm đau: Nước sâm có tác dụng giảm đau, giúp giảm đau đầu, đau nhức xương khớp.
  • Chống viêm: Nước sâm có tác dụng chống viêm, giúp giảm viêm ở các khớp, cơ bắp.
sâm thái

Bà bầu uống nước sâm được không ? Có tác hại nào của nước sâm với bà bầu?

2. Bà bầu uống nước sâm được không?

Mặc dù nước sâm được đánh giá là có lợi cho sức khỏe và có thể cải thiện nhiều tình trạng bệnh, nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng loại nước này. Hiện chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về tính hiệu quả và an toàn của việc uống nước sâm đối với phụ nữ mang thai, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo rằng bà bầu không nên dùng nước sâm.

Tại Mỹ và Hồng Kông, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt tính của Ginsenoside Rb1 trong củ sâm có thể làm rối loạn sự phát triển của thai nhi. Còn theo y học cổ truyền Trung Quốc, nhân sâm có tính nóng, trong khi phụ nữ mang thai lại có dương khí thịnh và âm huyết suy. Do đó, nếu bà bầu uống nước sâm sẽ bị dư khí, gây nóng trong và thiếu máu, nguy hiểm đến sức khỏe.

Chính vì vậy, nếu bạn còn đang thắc mắc “bà bầu uống nước sâm được không” hay “có bầu uống nước sâm lạnh được không” thì câu trả lời sẽ là không các bạn nhé.

3. Một vài tác hại của việc uống nước sâm khi mang bầu

Mặc dù nước sâm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên các bà bầu lại được khuyến cáo không nên sử dụng vì:

3.1 Uống nước sâm có thể làm thai nhi bị dị tật

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông đã cho thấy rằng, khi tiêm hợp chất ginsenoside Rb1, một loại saponin có trong nhân sâm, vào chuột mang thai, thì các cơ quan của phôi thai chuột như tim, mắt và chân tay đều phát triển không bình thường.

Các nhà khoa học cho rằng, ginsenoside Rb1 có thể gây ra những tác động sau đối với thai nhi:

  • Giãn mạch máu: Ginsenoside Rb1 có thể làm giãn mạch máu, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến nhau thai. Điều này có thể khiến thai nhi không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng, từ đó gây ra dị tật.
  • Tăng sinh tế bào: Ginsenoside Rb1 có thể kích thích quá trình tăng sinh tế bào. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của các tế bào, từ đó gây ra dị tật.
  • Thay đổi gen: Ginsenoside Rb1 có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc gen của thai nhi. Những thay đổi này có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Từ kết quả của thí nghiệm này chúng ta có thể nhận định rằng, bà bầu không nên uống nước sâm vì Ginsenoside Rb1 là thành phần chủ yếu trong củ sâm. Nó sẽ gây dị tật ở thai nhi nếu người mẹ dung nạp chất này vào cơ thể khi mang bầu.

3.2 Làm xuất huyết, chảy máu khi sinh

Nhân sâm có chứa một số thành phần có tác dụng làm loãng máu, bao gồm ginsenosides, ginsenoside Rg1 và ginsenoside Rh2. Các thành phần này có thể làm giảm khả năng đông máu, khiến phụ nữ sau sinh dễ bị chảy máu nhiều hơn.

Ngoài ra, nhân sâm cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi sinh mổ. Điều này là do trong quá trình sinh mổ, bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ để rạch một đường trên bụng để lấy thai nhi ra ngoài. Quá trình này có thể gây chảy máu nhiều, và nếu phụ nữ sử dụng nhân sâm trước khi sinh mổ thì nguy cơ chảy máu nhiều hơn sẽ tăng lên.

Chảy máu khi sinh là một tình trạng nguy hiểm, có thể dẫn đến mất máu nhiều, suy nhược cơ thể, thậm chí tử vong. Do đó, phụ nữ mang thai và sau sinh nên tránh sử dụng nhân sâm.

3.3 Có thể làm mất cân bằng lượng đường trong máu của bà bầu

Việc sử dụng nhân sâm trong thai kỳ có thể làm mất cân bằng lượng đường trong máu của bà bầu vì nhân sâm có chứa các chất saponin, có tác dụng kích thích sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng. Từ đó dẫn đến một số nguy cơ như:

  • Hạ đường huyết: Ở những bà bầu có đường huyết thấp, uống nước sâm có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá mức, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, và thậm chí ngất xỉu.
  • Tăng đường huyết: Ở những bà bầu có đường huyết cao, uống nước sâm có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên quá mức, làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ như tiểu đường thai kỳ, sinh non, và tiền sản giật.

3.4 Làm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Nếu như uống nước sâm giúp giảm căng thẳng, stress và làm tỉnh táo đầu óc ở người bình thường thì các mẹ bầu lại ngược lại. Theo các chuyên gia thì trong nước sâm có chứa các yếu tố gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ đang mang thai. Nó không chỉ khiến chị em mất ngủ mà còn gây ra những rối loạn khác khiến cho chị em bị tỉnh giấc rất nhiều lần trong đêm. Việc thiếu ngủ sẽ khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Bà bầu uống nước sâm được không

3.5 Gây ốm nghén trở nên nặng hơn

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Obstetrics and Gynecology” cho thấy, phụ nữ mang thai uống nước sâm có nguy cơ bị ốm nghén nặng hơn so với những người không uống nước sâm. Nghiên cứu này cũng cho thấy, phụ nữ mang thai uống nước sâm có nguy cơ bị nôn mửa nhiều hơn, buồn nôn kéo dài hơn, và có nguy cơ nhập viện do ốm nghén cao hơn.

Có hai lý do chính khiến uống nước sâm gây ốm nghén trở nên nặng hơn:

  • Nước sâm có thể gây kích thích dạ dày, ruột. Trong nước sâm có chứa các thành phần có thể kích thích dạ dày, ruột, khiến các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn,… trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Nước sâm có thể gây tăng tiết hormone estrogen. Trong nước sâm có chứa các thành phần có thể làm tăng tiết hormone estrogen. Estrogen là một hormone có thể gây buồn nôn và nôn mửa, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

3.6 Gây khô miệng cho các mẹ bầu

Enzyme có trong nước sâm là lý do khiến tuyến nước bọt hoạt động kém hơn bình thường. Vì vậy mà mẹ bầu sẽ bị khô họng nếu uống nhiều nước sâm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology, bà bầu uống nước nhân sâm có nguy cơ bị khô miệng cao hơn 60% so với những người không uống.

3.7 Khiến các bà bầu có thể đau bụng tiêu chảy

Tác dụng phụ của nước sâm là gây co bóp tử cung và làm tăng tình trạng nôn mửa, tiêu chảy ở mẹ bầu.  Sau khi sử dụng nước sâm, mẹ bầu có thể bị đi ngoài từ 2 – 3 lần trong một ngày. Điều này sẽ khiến cơ thể mẹ bầu bị mất nước và gây ra những ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Nếu đã lỡ uống nước sâm và gặp phải tình trạng này, mẹ bầu nên đi thăm khám để có giải pháp bù nước thích hợp.

4. Các loại thức uống tốt mà mẹ bầu nên uống trong thời kỳ mang thai

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và tốt cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên uống các loại thức uống sau đây trong thời kỳ mang thai:

4.1 Sữa

Trong sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, chất béo, các loại vitamin,… tốt cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên uống nhiều sữa nhưng là sữa đã qua tiệt trùng.

4.2 Nước mía

Trong nước mía có tới 70% là các loại đường tự nhiên, ngoài ra còn có protein, chất béo, vitamin, carbohydrate, khoáng chất và gần 30 loại axit hữu cơ khác nữa. Đây đều là những thành phần tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Đặc biệt, lượng kali có trong mía còn giúp các mẹ bầu cải thiện được hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, viêm nhiễm, đau dạ dày.

Mặc dù tốt là vậy nhưng các mẹ bầu không nên uống nước mía vào buổi sáng sớm, chiều tối hoặc trước bữa ăn vì nó không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Thay vào đó, các bạn nên uống vào buổi trưa nắng hoặc xế chiều để bù lại lượng nước đã mất cho cơ thể.

4.3 Nước đậu xanh

Trong nước đậu xanh có chứa nhiều chất sắt để nuôi dưỡng thai nhi. Không chỉ vậy, lượng đạm trong đậu xanh còn làm tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác cho cơ thể.

Uống nước đậu xanh vào mùa hè không chỉ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa mà nó còn giúp phòng ngừa ung thư và giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

4.4 Nước đậu đen rang

Trong đậu đen có chứa nhiều chất rất cần thiết để mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh, đó là vitamin nhóm B, sắt, kẽm, beta caroten và axit folic… Vitamin B và axit folic trong đậu đen còn giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi và hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu. Đặc biệt đậu đen còn rất giàu dinh dưỡng, năng lượng nhưng lại ít chất béo nên bà bầu có thể yên tâm sử dụng mà không lo bị tăng cân hoặc tiểu đường thai kỳ.

Uống nước đậu đen rang sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ máu và giữ da trắng sáng, rất tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

4.5 Trà hoa cúc nhãn nhục

Trà hoa cúc nhãn nhục không chỉ giúp kháng khuẩn, khử độc hiệu quả mà nó còn giúp làm mát cơ thể, tránh tình trạng phát ban do nóng trong.

Không chỉ vậy, loại trà này còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao trong thời kỳ mang thai. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong trà còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trà hồng sâm hàn quốc

4.6 Nước gạo lứt

Nước gạo lứt rang kết hợp với gừng chính là một loại thức uống giúp làm giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả. Ngoài ra, sterol và steroid có trong gạo lứt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng.

Nước gạo lứt rang cũng giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, tránh gặp phải các tai biến sản khoa như tiền sản giật gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra các mẹ bầu cũng cần phải hết sức chú ý đến nguồn nước mà mình sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Hãy sử dụng máy lọc nước RO để làm sạch nguồn nước trước khi sử dụng vì bạn sẽ không biết nguồn nước mà mình đang dùng có chứa những chất gì, nhất là khi nguồn nước ngày nay đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng.

4.7 Uống nước râu ngô tốt cho bà bầu

Nước râu ngô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu, cụ thể như sau:

  • Giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu

Trong quá trình mang thai, cơ thể bà bầu thường bị nóng trong, dễ bị táo bón, tiểu dắt, tiểu buốt,… Uống nước râu ngô giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, từ đó cải thiện các triệu chứng này.

  • Giúp giảm nguy cơ sỏi thận, sỏi mật

Râu ngô có tác dụng tăng bài tiết nước tiểu, giúp đào thải các chất cặn bã, độc tố ra khỏi cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận, sỏi mật.

  • Giúp cải thiện chức năng gan

Râu ngô có tác dụng thanh lọc gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ,…

  • Giúp ổn định đường huyết

Râu ngô có tác dụng hạ đường huyết, giúp ổn định đường huyết trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.

  • Giúp giảm phù nề

Phù nề là một triệu chứng phổ biến ở bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Uống nước râu ngô giúp lợi tiểu, từ đó giảm phù nề.

Ngoài ra, nước râu ngô còn là một loại thức uống giải khát, thanh mát, rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

>>> Xem thêm: Phụ nữ sau sinh uống nước sâm được không?

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ