Hướng dẫn cách ngâm rượu táo tươi tại nhà đạt chuẩn

Rượu táo là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Với những thành phần dinh dưỡng đặc biệt có trong táo, rượu là một thức uống rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn tự tay ngâm một bình rượu tại nhà, hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết sau đây. Hãy cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Táo ngâm rượu có công dụng gì?

Táo là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin C, kali, chất xơ,… Khi ngâm các chất dinh dưỡng này sẽ hòa tan vào rượu, giúp rượu trở thành một thức uống rất tốt cho sức khỏe.

Một số tác dụng của rượu có thể kể đến như:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Rượu có chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tim mạch khỏi các tác nhân gây hại. Uống rượu điều độ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ,…
  • Hỗ trợ tiêu hóa:Tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Uống một ly rượu sau bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, giảm đầy bụng, khó tiêu.
  • Phòng chống ung thư: Có chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây ung thư. Uống rượu điều độ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng,…
  • Làm đẹp da: Làm đẹp da, giúp da trắng sáng, mịn màng. Bạn có thể dùng rượu để rửa mặt hoặc đắp mặt nạ, giúp cải thiện tình trạng da mụn, nám, tàn nhang,…

2. Hướng dẫn cách ngâm rượu tây đơn giản

2.1. Táo tây ngâm rượu với đường

Nguyên liệu:

  • 1kg táo tây
  • 1 lít rượu trắng
  • 500g đường trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch, có nắp đậy kín

Cách làm:

  • Táo tây rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cho táo tây, đường trắng và rượu trắng vào bình thủy tinh.
  • Đậy kín nắp bình, lắc nhẹ để táo, đường và rượu hòa quyện vào nhau.
  • Ngâm rượu tây trong khoảng 2-3 tháng, thỉnh thoảng lắc nhẹ bình để rượu ngấm vào táo.
  • Sau 2-3 tháng, rượu tây đã ngấm đều, bạn có thể thưởng thức. Rượu tây có màu vàng óng, hương thơm nồng nàn, vị ngọt dịu, rất dễ uống.

2.2. Táo tây ngâm rượu không đường

Nguyên liệu:

  • 1kg táo tây
  • 1 lít rượu trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch, có nắp đậy kín

>>Xem thêm: Một số tác dụng của mật ong rừng mà mọi người nên biết

Cách làm:

  • Táo tây rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cho táo tây và rượu trắng vào bình thủy tinh.
  • Đậy kín nắp bình, lắc nhẹ để táo và rượu hòa quyện vào nhau.
  • Ngâm rượu tây trong khoảng 2-3 tháng, thỉnh thoảng lắc nhẹ bình để ngấm vào táo.
  • Sau 2-3 tháng, rượu tây đã ngấm đều, bạn có thể thưởng thức. Rượu tây không đường có màu vàng nhạt, hương thơm nhẹ nhàng, vị chua ngọt thanh, rất dễ uống.

3. Hướng dẫn cách ngâm rượu ta

3.1. Táo ta ngâm rượu với đường

Nguyên liệu:

  • 1kg táo ta
  • 1 lít rượu trắng
  • 500g đường trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch, có nắp đậy kín

Cách làm:

  • Táo ta rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cho táo ta, đường trắng và rượu trắng vào bình thủy tinh.
  • Đậy kín nắp bình, lắc nhẹ để táo, đường và rượu hòa quyện vào nhau.
  • Ngâm rượu trong khoảng 2-3 tháng, thỉnh thoảng lắc nhẹ bình để ngấm.
  • Sau 2-3 tháng, rượu đã ngấm đều, bạn có thể thưởng thức. Rượu có màu vàng óng, hương thơm nồng nàn, vị ngọt dịu, rất dễ uống.

3.2. Táo ta ngâm rượu không đường

Nguyên liệu:

  • 1kg táo ta
  • 1 lít rượu trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch, có nắp đậy kín

Cách làm:

  • Táo ta rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cho táo ta và rượu trắng vào bình thủy tinh.
  • Đậy kín nắp bình, lắc nhẹ để táo và rượu hòa quyện vào nhau.
  • Ngâm rượu ta trong khoảng 2-3 tháng, thỉnh thoảng lắc nhẹ bình để ngấm.
  • Sau 2-3 tháng, rượu ta đã ngấm đều, bạn có thể thưởng thức. Rượu ta không đường có màu vàng nhạt, hương thơm nhẹ nhàng, vị chua ngọt thanh, rất dễ uống.

3.3. Táo ta khô ngâm rượu

Nguyên liệu:

  • 1kg táo ta khô
  • 1 lít rượu trắng
  • 500g đường trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch, có nắp đậy kín

Cách làm:

  • Táo ta khô rửa sạch, ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút cho mềm.
  • Cho táo ta khô, đường trắng và rượu trắng vào bình thủy tinh.
  • Đậy kín nắp bình, lắc nhẹ để táo, đường và rượu hòa quyện vào nhau.
  • Ngâm rượu ta khô trong khoảng 2-3 tháng, thỉnh thoảng lắc nhẹ bình để rượu ngấm vào táo.
  • Sau 2-3 tháng, rượu ta khô đã ngấm đều, bạn có thể thưởng thức. Rượu ta khô có màu vàng hổ phách, hương thơm nồng nàn, vị ngọt dịu, rất dễ uống.

4. Hướng dẫn cách ngâm táo tươi với táo tàu

4.1. Cách ngâm táo tàu tươi với đường

Nguyên liệu:

  • 1kg táo tàu tươi
  • 1 lít rượu trắng
  • 500g đường trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch, có nắp đậy kín

Cách làm:

  • Táo tàu tươi rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cho táo tàu tươi, đường trắng và rượu trắng vào bình thủy tinh.
  • Đậy kín nắp bình, lắc nhẹ để táo, đường và rượu hòa quyện vào nhau.
  • Ngâm táo tàu tươi trong khoảng 2-3 tháng, thỉnh thoảng lắc nhẹ bình để rượu ngấm vào táo.
  • Sau 2-3 tháng, rượu tàu tươi đã ngấm đều, bạn có thể thưởng thức. Rượu tàu tươi có màu vàng óng, hương thơm nồng nàn, vị ngọt dịu, rất dễ uống.

4.2. Cách ngâm rượu tàu tươi không đường

Nguyên liệu:

  • 1kg táo tàu tươi
  • 1 lít rượu trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch, có nắp đậy kín

Cách làm:

  • Táo tàu tươi rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cho táo tàu tươi và rượu trắng vào bình thủy tinh.
  • Đậy kín nắp bình, lắc nhẹ để táo và rượu hòa quyện vào nhau.
  • Ngâm rượu tàu tươi trong khoảng 2-3 tháng, thỉnh thoảng lắc nhẹ bình để rượu ngấm vào táo.
  • Sau 2-3 tháng, táo tàu tươi đã ngấm đều, bạn có thể thưởng thức. Rượu tàu tươi không đường có màu vàng nhạt, hương thơm nhẹ nhàng, vị chua ngọt thanh, rất dễ uống.

4.3. Cách ngâm táo tàu khô

Nguyên liệu:

  • 1kg táo tàu khô
  • 1 lít rượu trắng
  • 500g đường trắng
  • 1 bình thủy tinh sạch, có nắp đậy kín

Cách làm:

  • Táo tàu khô rửa sạch, ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút cho mềm.
  • Cho táo tàu khô, đường trắng và rượu trắng vào bình thủy tinh. Sau đó đậy kín nắp bình, lắc nhẹ để táo, đường và rượu hòa quyện vào nhau.
  • Ngâm rượu tàu khô trong khoảng 2-3 tháng.
  • Sau 2-3 tháng, táo tàu khô đã ngấm đều, bạn có thể thưởng thức. Rượu tàu khô có màu vàng hổ phách, hương thơm nồng nàn, vị ngọt dịu, rất dễ uống.

Rượu táo

5. Hướng dẫn cách bảo quản rượu được lâu, thơm ngon

  • Bảo quản rượu ở nhiệt độ mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Đậy kín nắp bình sau khi sử dụng để tránh bị bay hơi và giữ được hương vị của rượu.
  • Nếu muốn bảo quản lâu dài, có thể cho thêm một ít đường vào bình rượu để tạo thành dung dịch đường, giúp bảo quản rượu lâu hơn.
  • Không nên để rượu tiếp xúc với kim loại, có thể dùng bình thủy tinh hoặc bình gốm để bảo quản.
  • Nếu muốn bảo quản rượu trong tủ lạnh, hãy đậy kín nắp bình và để ở ngăn mát tủ lạnh.

6. Một vài lưu ý khi sử dụng táo tươi ngâm rượu

  • Chọn táo tươi chín, không bị hư hỏng để ngâm rượu.
  • Tránh sử dụng quá nhiều rượu trong một lần, uống điều độ để tránh gây hại cho sức khỏe.
  • Nếu có biểu hiện không khỏe sau khi uống rượu hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm ý kiến từ chuyên gia y tế.
  • Không nên uống rượu cùng với thuốc hoặc các loại thực phẩm có tính nóng.
  • Trẻ em và phụ nữ có thai không nên uống rượu 

Kết luận

Rượu táo là một loại đồ uống truyền thống của Việt Nam, được làm từ táo tươi hoặc táo khô ngâm trong rượu trắng và đường. Có nhiều cách ngâm rượu khác nhau, tùy thuộc vào loại táo và khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, khi sử dụng rượu cần lưu ý uống điều độ và không nên kết hợp với thuốc hoặc các loại thực phẩm có tính nóng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách làm và sử dụng rượu. Chúc bạn thành công và thưởng thức món đồ uống truyền thống này!

Đánh giá của bạn

Xem thêm bài viết khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí 100%.

    Tư vấn MIỄN PHÍ