Trang chủ / Tin tức / Sâm ngâm với gì là tốt nhất ? Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm đúng
Sâm ngâm với gì là tốt nhất ? Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm đúng
Sâm ngâm rượu, một phương pháp bảo quản và tăng cường dược tính của sâm. Hướng dẫn chi tiết cách chọn sâm, chọn rượu và quy trình ngâm đúng kỹ thuật để tạo ra món rượu sâm chất lượng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bổ thận tráng dương, tăng cường sức đề kháng, chống stress mệt mỏi.
Nhân sâm là một loại thảo dược quý hiếm, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả hấp thụ và công dụng của nhân sâm, nhiều người thường ngâm nhân sâm với rượu để uống. Vậy sâm ngâm với gì là tốt nhất? Làm thế nào để ngâm rượu sâm đúng cách, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe? Hãy cùng Hongsamchinhhang.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Nhân sâm là gì?
Nhân sâm là một loại cây thân thảo lâu năm, có nguồn gốc từ Đông Á, đặc biệt là Triều Tiên và một số vùng của Trung Quốc. Củ sâm tươi có hình trụ tròn, đường kính khoảng 2-3cm, chiều dài khoảng 5-6cm. Sâm có màu vàng nhạt bên ngoài, bên trong có nhiều rễ phụ màu trắng.
Nhân sâm chứa nhiều hoạt chất quý như ginsenosides, saponin, polysaccharide, peptide,…có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.
Sâm ngâm với gì là tốt nhất? Đặc điểm nhận biết nhân sâm
Để nhận biết được nhân sâm thật, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:
Hình dạng: Nhân sâm thật có hình củ tròn, đều đặn, kích thước như đã mô tả ở trên.
Màu sắc: Màu vàng nhạt bên ngoài, phần thịt sâm màu trắng ngà hoặc vàng nhạt.
Mùi: Sâm tươi có mùi thơm đặc trưng, ngửi rõ mùi sâm.
Độ tươi: Lớp vỏ củ sâm còn tươi, không bị khô héo.
Tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe
Nhân sâm có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, đặc biệt là:
Tăng cường sức đề kháng và bồi bổ cơ thể
Các hoạt chất trong sâm giúp kích thích hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, tăng khả năng đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa và kháng lại hiệu quả với vi khuẩn, virus gây bệnh.
Bên cạnh đó, sâm còn chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả.
Tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung
Một số hoạt chất trong sâm như ginsenosides Rg3, Rb1,.. có tác dụng làm tăng hoạt động của các tế bào thần kinh não, cải thiện lưu thông máu não, giúp tăng trí nhớ và khả năng tập trung hiệu quả.
Giảm căng thẳng mệt mỏi
Sâm có tác dụng giải tỏa căng thẳng thần kinh, cải thiện tâm trạng buồn chán, giúp giảm mệt mỏi hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị bệnh
Hoạt chất trong sâm có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu,.. giúp cải thiện và ổn định các triệu chứng.
Sâm ngâm với gì là tốt nhất cho sức khỏe?
Sâm ngâm với rượu
Ngâm nhân sâm với rượu là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng. Rượu giúp bảo quản nhân sâm được bền lâu và giữ được công dụng, đồng thời giúp chiết xuất các hoạt chất có lợi từ sâm ra rượu, tăng hiệu quả sử dụng.
Một số loại rượu phù hợp để ngâm sâm gồm có:
Rượu vang đỏ: Loại rượu này có độ cồn vừa phải, phù hợp độ pH ngâm nhân sâm. Ngoài ra, màu đỏ của rượu vang còn làm tăng thêm vẻ đẹp cho sản phẩm rượu sâm sau khi ngâm xong.
Rượu whiskey: Whiskey là loại rượu mạnh, có độ cồn cao nên rất thích hợp để ngâm các vị thuốc đông y như nhân sâm. Whiskey cũng sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của rượu sâm.
Rượu mật ong: Đây cũng là loại rượu phổ biến để ngâm các loại thảo dược. Rượu mật ong vừa có thể bảo quản tốt nhân sâm, vừa tăng thêm vị ngọt, bổ dưỡng cho rượu sâm.
Sâm ngâm với các loại thảo dược khác
Ngoài ngâm cùng rượu, nhân sâm còn có thể được ngâm với một số loại thảo dược quý giá khác để tăng công dụng, như:
Sâm ngâm linh chi: Tăng cường sức đề kháng và bổ khí huyết hiệu quả
Sâm ngâm hoàng kỳ: Bổ thận tráng dương, cải thiện sinh lý nam giới
Cách ngâm rượu sâm đúng cách đem lại nhiều lợi ích
Để ngâm rượu sâm đúng cách, đảm bảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cần lưu ý những bước sau:
Bước 1: Đem nhân sâm tươi rửa sạch
Sau khi mua sâm về, đem rửa sạch dưới vòi nước. Chú ý chỉ nên rửa lớp bụi bẩn bên ngoài, không nên chà xát mạnh làm hỏng lớp vỏ sâm.
Để sâm ráo nước rồi đem phơi khô thật nhanh trong bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
Bước 2: Lựa chọn rượu ngâm sâm
Như đã nói ở trên, một số loại rượu phổ biến được dùng để ngâm sâm như rượu vang đỏ, whiskey, rượu mật ong.
Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng mà lựa chọn loại rượu phù hợp, với nồng độ khoảng 40 – 45 độ.
Bước 3: Chọn bình thủy tinh để ngâm
Dùng bình thủy tinh sạch sẽ, khô ráo, có nắp đậy. Dung tích bình tùy thuộc vào lượng nhân sâm và rượu cần ngâm.
Nên để khoảng 1/3 đến 1/2 dung tích bình là nhân sâm, còn lại đổ đầy rượu.
Bước 4: Tiến hành ngâm nhân sâm với rượu
Cho nhân sâm đã sạch vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu vào ngập mặt sâm. Đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
Định kỳ lắc đều bình để rượu ngấm đều vào nhân sâm, tăng hiệu quả chiết xuất.
Thời gian ngâm khoảng 1-3 tháng là có thể sử dụng.
Cách ngâm sâm đúng cách với các loại thảo dược quý
Ngoài việc ngâm với rượu, sâm còn có thể kết hợp ngâm cùng một số loại thảo dược quý khác để tăng công dụng.
Rượu nhân sâm Hàn Quốc – linh chi
Nguyên liệu:
200g nhân sâm
100g linh chi
1,5 lít rượu trắng
Cách ngâm:
Sâm và linh chi rửa sạch, thái nhỏ. Cho vào bình thủy tinh với rượu, đậy nắp, ngâm trong 1 tháng là có thể sử dụng.
Công dụng: Bổ khí huyết, tăng cường thể lực, sức đề kháng.
Rượu nhân sâm – câu kỷ tử
Nguyên liệu:
150g nhân sâm
100g câu kỷ tử
1 lít rượu mật ong
Cách ngâm:
Sâm rửa sạch, cắt khúc. Câu kỷ tử thái lát. Cho sâm, câu kỷ tử vào bình cùng rượu mật ong. Bảo quản 1 tháng là dùng được.
Rượu nhân sâm – hoàng kỳ
Nguyên liệu:
100g nhân sâm
50g hoàng kỳ
500ml rượu vang đỏ
Cách ngâm:
Sâm và hoàng kỳ rửa sạch, thái nhỏ. Cho vào bình thủy tinh cùng rượu vang đỏ. Đậy nắp, bảo quản 1 tháng là dùng được.
Công dụng: Bổ thận tráng dương, cải thiện sinh lý nam giới.
Một số lưu ý cần thiết khi ngâm rượu sâm tươi Hàn Quốc
Để đảm bảo ngâm rượu sâm an toàn và hiệu quả, cần lưu ý một số vấn đề sau:
Bình thủy tinh để ngâm rượu sâm là tốt nhất
Nên dùng bình thủy tinh để đựng rượu sâm, vì chất liệu này trơ với hóa chất, không bị ảnh hưởng hay thấm vào rượu gây độc hại.
Bình thủy tinh cũng đảm bảo kín để giữ được hương vị lâu. Vệ sinh bình thủy tinh sạch sẽ trước khi đựng.
Chọn Sâm tươi 6 năm tuổi để ngâm rượu
Sâm càng có tuổi thì càng có nhiều tinh chất, ngâm rượu mới đạt hiệu quả cao. Do đó, nên chọn sâm từ 5-6 năm tuổi để ngâm.
Sâm già quá cũng không nên dùng vì dễ bị khô cứng, ít tinh chất.
Chọn rượu để ngâm sâm
Rượu ngâm sâm nên có độ cồn từ 38 – 45 độ, không nên dùng rượu quá mạnh hay quá nhạt.
Rượu cũng không nên có mùi lạ hoặc vị khó chịu sẽ ảnh hưởng tới mùi vị của sản phẩm.
Công dụng của rượu sâm Hàn Quốc đối với sức khỏe có thực sự tốt?
Rượu sâm Hàn Quốc được ngâm từ nhân sâm tươi chất lượng có nhiều tác dụng tích cực như:
Tăng sức đề kháng, phòng chống cảm cúm
Bổ máu, tăng hemoglobin và hồng cầu cho cơ thể
Bổ dưỡng não bộ, tăng trí nhớ và tập trung
Giảm stress và mệt mỏi hiệu quả
Cải thiện tình trạng rối loạn lipid, gan nhiễm mỡ
Tăng cường sinh lý nam giới
Nhờ có nhiều công dụng tuyệt vời như trên, rượu sâm được nhiều người ưa chuộng sử dụng để bảo vệ sức khỏe lâu dài.
Kết luận
Nhân sâm là thảo dược quý hiếm, chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Để tăng công dụng của nhân sâm, nhiều người thường áp dụng phương pháp ngâm nhân sâm với rượu.
Các loại rượu phù hợp để ngâm sâm bao gồm rượu vang đỏ, whiskey, rượu mật ong. Ngoài ra, sâm còn có thể ngâm với một số loại thảo dược quý khác như hoàng kỳ, câu kỷ tử hay linh chi để tăng tác dụng.
Để ngâm đúng cách, cần lưu ý một số bước như: chọn sâm tươi chất lượng, dùng bình thủy tinh sạch để đựng, ngâm trong 1-3 tháng,…Sau khi ngâm xong, rượu sâm sẽ chứa nhiều tinh chất quý giá từ cây nhân sâm, mang đến nhiều công dụng tốt như tăng sức khỏe, trí nhớ, tình dục cho người dùng.