Trang chủ / Tin tức / Tổng hợp các loại sâm ngâm rượu phổ biến ở Việt Nam
Tổng hợp các loại sâm ngâm rượu phổ biến ở Việt Nam
Ngâm sâm với rượu là phương pháp truyền thống lâu đời của người Việt Nam, giúp chiết xuất và bổ sung các dưỡng chất có lợi từ sâm. Việt Nam có nhiều loại sâm quý nổi tiếng khi kết hợp cùng rượu như sâm Ngọc Linh, sâm Núi Cổ Đại, sâm Ngọc Thụ, sâm Mộc Hương. Các loại sâm này đều có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ thận, tráng dương, ích khí rất hiệu quả. Khi ngâm cùng các loại rượu khác nhau như rượu nếp, rượu đỏ, rượu trắng, Whisky, Brandy giúp gia tăng hương vị, công dụng. Nhiều gia đình Việt có truyền thống sử dụng sâm ngâm rượu cho sức khỏe. Các loại sâm ngâm rượu mang lợi ích cao. Hongsamchinhhang.vn chia sẻ thông tin sau:
Tổng hợp các loại sâm ngâm rượu phổ biến ở Việt Nam
Sâm ngâm rượu là một loại thuốc bổ dưỡng phổ biế ở Việt Nam. Đây là cá kết hợp tinh hoa của rượu với công dụng bổ dưỡng của các loại sâm, tạo thành một liều thuốc quý hiếm có tác dụng hỗ trợ sức khỏe rất tốt. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về 10 loại sâm ngâm rượu phổ biến nhất ở Việt Nam cùng cách thực hiện đơn giản, hiệu quả cao ngay tại nhà.
Sâm Ngâm Rượu là loại sâm như thế nào?
Định nghĩa sâm ngâm rượu
Sâm ngâm rượu là sản phẩm được làm từ quá trình ngâm các loại sâm (thuộc chi Nhân sâm) trong rượu trong một khoảng thời gian nhất định.
Sản phẩm có màu nâu đỏ đặc trưng của rượu, vị ngọt đậm đà của sâm kết hợp với vị cay nồng của rượu.
Thành phần chính gồm tinh chất chiết xuất từ sâm và ethanol trong rượu.
Công dụng của sâm ngâm rượu
Bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới
Bổ huyết, cải thiện tuần hoàn máu
Giải độc gan, làm gan khỏe mạnh hơn
Tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật
Làm đẹp da, chống lão hóa
Top các loại sâm ngâm rượu được ưa chuộng tại Việt Nam
1. Sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh có nguồn gốc từ rừng núi Việt Nam, được xem là “thần dược” quý hiếm.
Giàu ginsenosid, hoạt chất quan trọng có tác dụng bổ thận, tráng dương.
Cách thực hiện
Chuẩn bị: 500g sâm tươi, 2 lít rượu trắng.
Sơ chế sâm sạch, thái lát mỏng. Cho vào bình thủy tinh đựng rượu.
Đổ đầy rượu trắng, dán kín nắp để ngâm trong 3 – 6 tháng là có thể sử dụng.
Cách dùng
– Người lớn 20-50ml/lần, ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Có thể pha loãng với nước ấm hoặc uống thẳng.
Sơ chế sâm sạch. Trộn đều các nguyên liệu, đựng trong bình kín đáo.
Cách dùng
Liều dùng như đẳng sâm, thường dùng bổ trợ cho sâm chính.
9. Sâm Đất (Rhaponticum Uniflorum)
Sâm đất mọc khắp các cánh đồng, vườn tược. Có chứa ecdysterone và các hoạt chất quý khác.
Cách làm
Chuẩn bị:
1kg sâm đất tươi
1.5 lít rượu gạo nếp
1kg đường phèn
Trộn đều các nguyên liệu, cho vào hũ thủy tinh và ủ kín trong 6 tháng là được.
Cách dùng
Liều khuyến cáo là 30-50ml, ngày 2 lần vào buổi sáng và trước khi ngủ.
10. Sâm Đại Hành (Allium Macrostemon Bunge)
Sâm đại hành còn gọi là tỏi gấu. Có công dụng bổ huyết, tăng cường Sức bền cho cơ thể.
Cách thực hiện
Chuẩn bị:
500g sâm đại hành
2 lít rượu nếp
300g đường phèn
Các bước thực hiện tương tự các loại sâm trên.
Cách dùng
Khuyến cáo người lớn dùng 20-30ml/lần, 1-2 lần/ngày.
Hướng dẫn cách làm sâm ngâm rượu đạt hiệu quả cao
Lựa chọn nguyên liệu sâm chất lượng
Nguyên liệu sâm tươi là yếu tố quyết định chất lượng của sản phẩm.
Sâm càng tươi thì càng giữ được nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất.
Nên chọn sâm còn nguyên củ, không sây sát, úa vàng.
Chọn loại rượu phù hợp
Rượu là dung môi quan trọng để chiết xuất các hoạt chất từ sâm.
Nên dùng rượu trắng hoặc rượu nếp cẩm để tạo hương vị thơm ngon.
Độ cồn của rượu khoảng 40 độ là lý tưởng để ngâm sâm.
Các bước thực hiện ngâm sâm
Bước 1: Sơ chế sâm
Sâm rửa sạch, để ráo. Thái sâm thành lát mỏng để tăng diện tích tiếp xúc với rượu.
Bước 2: Ủ với rượu
Cho sâm vào hũ thủy tinh rồi đổ đầy rượu. Đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo.
Bước 3: Lắc đều
Lắc đều hũ thủy tinh mỗi ngày để trộn đều các thành phần.
Thời gian ngâm và bảo quản
Tùy loại sâm mà thời gian ngâm có thể từ 3 tháng đến 12 tháng.
Sau khi ngâm xong, có thể bảo quản sâm ngâm rượu trong nhiều năm nếu để chỗ khô ráo, tránh ánh nắng.
Kết luận
Sâm ngâm rượu là bài thuốc quý, kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa của rượu và công dụng bổ dưỡng của các vị thuốc quý. Việc lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt, kết hợp đúng cách và bảo quản cẩn thận sẽ giúp tạo ra những sản phẩm sâm ngâm rượu chất lượng và có hiệu quả sử dụng cao.